Hướng dẫn chứng minh tài chính khi du học Đức chi tiết nhất

0
806

Đức đang là một trong những quốc gia có lượng du học sinh đến học tập hàng đầu thế giới. Để đến Đức du học thì việc chứng minh tài chính là việc không thể thiếu. Vậy cách chứng minh tài chính khi du học Đức như thế nào? Bài viết này TRABI sẽ hướng dẫn các bạn cách chứng minh tài chính khi du học tại Đức nhé.

Vì sao phải chứng minh tài chính khi du học tại Đức?

Một trong những điều cơ bản và thiết yếu khi xin Visa du học tại Đức là bạn phải chứng minh tài chính. Chứng minh tài chính du học Đức là chứng minh  khả năng tài chính hoặc khối tài sản hiện có của mình đủ khả năng để trang trải chi phí cuộc sống khi sang Đức học tập, sinh hoạt hàng ngày hay không?

Vì sao phải chứng minh tài chính khi du học tại Đức?
Vì sao phải chứng minh tài chính khi du học tại Đức?

Ngoài ra hiện nay, mức chênh lệch tỷ giá đồng tiền đã gây ra rất nhiều hệ quả. Mức lương trung bình của một người nước ngoài phát triển cao hơn. Đặc biệt là đối với nước đang trong quá trình phát triển kinh tế như Việt Nam. Bởi thế, có nhiều người chỉ qua đây để kiếm tiền thay vì mục đích học tập. Chứng minh tài chính du học nghề tại Đức sẽ giúp giải quyết vấn đề đó. Vậy chứng minh tài chính của mình khi du học Đức hết bao nhiêu?

Có thể bạn quan tâm:

Có những cách chứng minh tài chính du học nghề Đức nào?

Cách 1Giấy cam kết theo quy định của điều 66, 68 của Luật Cư trú, có nêu mục đích lưu trú dự định

Chứng minh theo mẫu quốc gia về việc người thứ ba phụ trách đảm nhận chi phí, còn gọi là Giấy cam kết (hỏi các thông tin chi tiết tại Sở Ngoại kiều đảm nhiệm phụ trách nơi cư trú của người đứng ra cam kết – người cam kết cư trú lâu dài ở nước ngoài có thể đến để viết cam kết tại cơ quan đại diện của Đức có thẩm quyền đối với nơi cư trú của người đó)

Có những cách chứng minh tài chính du học nghề Đức nào?
Có những cách chứng minh tài chính du học nghề Đức nào?

 

Cách 2: Mở một Tài khoản Phong tỏa

Kể từ ngày 01/09/2019 để chứng minh khả năng tài chính của bạn trong quá trình xin cấp thị thực, chẳng hạn xin cấp thị thực đi du học nghề, người xin cấp thị thực phải nộp bằng chứng có đủ 853 Euro mỗi tháng trong một Tài khoản Phong tỏa tại một Ngân hàng tại Đức bên cạnh lệ phí phát sinh thêm của từng Ngân hàng.

Cách 3: Học bổng, chứng nhận được học bổng với mức học bổng đủ cao

Do đặc thù của từng loại du học khác nhau nên mức CMTC của những hình thức du học này cũng khác nhau. Vậy nên chúng ta sẽ đi tìm hiểu kỹ hơn về hai loại hình du học Đức chính.

Hướng dẫn chứng minh tài chính khi du học Đức

Chứng minh tài chính du học đại học Đức

Như trên mình đã nói đến kể từ ngày 01/09/2019 để CMTC trong quá trình xin cấp thị thực, chẳng hạn xin cấp thị thực đi du học nước ngoài, người xin cấp thị thực phải nộp bằng chứng có 853 Euro mỗi tháng trong khoảng thời gian lưu trú 1 năm. Như vậy số tiền các bạn phải chứng minh là 853×12=10.236 Euro. Số tiền trong tài khoản này hoàn toàn là của bạn. Sau khi sang Đức du học, các bạn được phép số tiền này rút ra để chi trả tiền sinh hoạt phí.

Chứng minh tài chính khi du học nghề tại Đức

Khác với du học đại học ở Đức, khi du học nghề các bạn phải chứng minh tài chính với lượng tiền theo quy định và cách tính hợp lệ của Đại Sứ Quán. Để CMTC du học nghề Đức, bạn phải tính mới biết được. Vậy làm cách nào để tính được?

Chứng minh tài chính khi du học nghề tại Đức
Chứng minh tài chính khi du học nghề tại Đức

Trường hợp 1: Nếu bạn đã có bằng B2 tiếng Đức tại Việt Nam. Hoặc bạn được hỗ trợ 100% chi phí sinh hoạt, học tập cũng như học bằng B2 tại Đức. Đây là trường hợp mà bạn không phát sinh thêm bất kỳ chi phí nào cho việc học B2 tại Đức nên:

Tiền CMTC = Số tiền chênh lệch trong quá trình du học nghề.

Nếu mức lương khi đào tạo đạt được 853 Euro/tháng trở lên (Sau khi đã trừ thuế) thì bạn sẽ chỉ cần CMTC ở mức tối thiểu ĐSQ yêu cầu là 4800 Euro.

Lưu ý: Nếu mức lương khi đào tạo của bạn đạt dưới 853 Euro/tháng (Sau khi đã trừ thuế) thì bạn sẽ phải bù thêm số tiền thiếu hụt để chứng minh tài chính!

Trường hợp 2: Nếu bạn mới chỉ có bằng B1 tiếng Đức tại Việt Nam. Vậy bạn bắt buộc phải tham gia một khóa học tiếng đến bằng B2 mới chính thức nhập học.

Đối với trường hợp này, cách tính tổng tiền CMTC như sau:

Tiền CMTC = Tiền học & sinh hoạt trong khi học bằng B2 + Số tiền chênh lệch trong quá trình du học nghề.

Trên đây là cách tính mức CMTC du học Đức thông cơ bản. Ngoài ra còn có những trường hợp ngoại lệ, đặc biệt do những công ty liên kết trực tiếp với trường nghề hỗ trợ một số mức phí, những trường hợp này ngoại lệ này các bạn có thể được giảm mức CMTC thậm chí được miễn.

Nếu các bạn còn bất kỳ câu hỏi thắc mắc nào về cách tính cũng như các thủ tục về CMTC du học Đức hãy liên hệ với TRABI để được tư vấn miễn phí nhé.

Xem thêm: Du học Đức nên chọn học nghề hay học đại học tốt hơn?

Vui lòng liên hệ Hotline: 0912 628 448

Trung Tâm Hợp tác Việt Đức – TRABI

Số nhà 36, Ngõ 36, Phố Đào Tấn, Ba Đình, Hà Nội

Tel: 024 37 60 65 65 – 0912 628 448

Facebook: https://www.facebook.com/TrungtamhoptacVietducTRABI/