Luyện nghe tiếng đức A1, A2 cơ bản tốt nhất

0
5834

Cũng giống như các ngôn ngữ khác, tiếng Đức cũng có rất nhiều cấp độ, cụ thể đó là: A1, A2, B1, B2, C1, C2. Luyện nghe tiếng Đức là vô cùng quan trọng và gần như là điều kiện tiên quyết cho những người bắt đầu học và tìm hiểu về ngôn ngữ này.

Vậy thì phải làm như thế nào để nghe tiếng Đức cơ bản đạt được hiệu quả cao nhất?

Luyện nghe tiếng Đức A1, A2 cơ bản

Khi luyện nghe tiếng Đức a1, có 2 cách để nghe: Nghe vô thức và nghe có ý thức. Nếu biết kết hợp và vận dụng cả hai cách thì hiệu quả sẽ đạt được bất ngờ.

Luyện nghe tiếng Đức A1, A2 cơ bản
Luyện nghe tiếng Đức A1, A2 cơ bản

Nghe vô thức: Tức là trong quá trình luyện nghe (có thể lấy các bài audio trên mạng hoặc các đĩa CD đính kèm trong các cuốn sách luyện nghe) để nghe một cách tự nhiên nhất mà chưa cần quan tâm đến nội dung họ nói gì. Công việc của bạn lúc này là chỉ nghe, nghe và nghe tiếng Đức vậy thôi.

Hãy tưởng tượng mình giống một đứa trẻ nhỏ, ban đầu nó chỉ nghe thấy những gì người khác nói, và thông qua điệu bộ để thể hiện cảm xúc. Khi luyện nghe, bạn cũng như vậy. Cố gắng nghe thật chăm chỉ, nhuần nhuyễn đến lúc tai bạn đã quen và thích nghi với âm thanh tiếng Đức, từ ngữ điệu cho đến giọng đọc.

Khi đã thành thạo, bạn sẽ không còn ái ngại khi tiếp xúc với một bài nghe dài nữa, việc học phát âm tiếng Đức cũng trở nên dễ dàng hơn

Nghe có ý thức: Khác với cách nghe phía trên, sử dụng phương pháp này, khi nghe bạn cần tư duy, chú ý đến từng nội dung mà họ đề cập đến. Bên cạnh đó, bạn cũng sẽ note lại những từ chưa nghe rõ và lặp lại nhiều lần để hiểu nghĩa. Nhờ đó, vốn từ của bạn cũng sẽ được mở rộng hơn.

Phương pháp luyện nghe hiệu quả nhất

Có rất nhiều phương pháp giúp chúng ta cải thiện tình hình học nghe tiếng Đức, trong đó nhấn mạnh vào các bước cơ bản sau:

Tìm nguồn phát âm tiếng Đức chuẩn nhất và có phụ đề

Bạn có thể tìm qua các trang trên kênh youtube, có rất nhiều clip dạy luyện tiếng Đức cơ bản rất hay và dễ học. Mới đầu, bạn có thể vẫn cần phần phụ đề, nghe nhiều và quen, bạn dần dần tắt phần đó đi và tự dịch.

Bên cạnh đó, các cuốn sách dạy tiếng Đức cho người mới bắt đầu cũng sẽ đi kèm với một CD/VCD giúp bạn luyện nghe trên máy tính cá nhân.

Với một bài nghe mới, hãy nghe lướt từ 1 đến 2 lần và nghe chúng từ đầu đến cuối. Chú ý không dừng lại hoặc để bị đứt quãng giữa chừng.

Phương pháp luyện nghe hiệu quả nhất
Phương pháp luyện nghe hiệu quả nhất

Nghe và ghi chép lại

Sau quá trình nghe và tìm hiểu về cách phát âm, bạn chuyển sang bước này. Bạn chịu khó lắng nghe và ghi chép lại tất cả những nội dung mà mình vừa nghe được. Sau đó, bạn so sánh phần bạn ghi lại được với phụ đề. Đặc biệt, cấu trúc ngữ pháp của tiếng Đức cũng tương đối khó nhằn, bạn hãy cố gắng ghi lại những cụm từ cố định và học thuộc lòng chúng.

Mới đầu, có thể bạn sẽ rất nản vì mình nghe chưa chính xác rất nhiều câu, từ. Nhưng đừng vội nản lòng vì khi đó bạn sẽ tự rút ra được kinh nghiệm. Bạn sẽ tiến bộ lên rất nhiều.

Tập đọc theo phụ đề và thu âm lại

Trên tay bạn là bản tự ghi chép, bạn sẽ đối chiếu với cách đọc, ngắt nghỉ của phát thanh viên rồi đọc theo. Bạn bắt chước giống y chang rồi thu âm lại và tiếp tục so sánh. Bạn nên sửa đi sửa lại bao giờ đúng với cách đọc của họ thì mới thôi. Việc làm này giúp bạn ghi nhớ từ vựng, đồng thời âm điệu của những từ này sẽ được bạn khắc ghi dễ dàng nhất.

Chuẩn bị vốn từ vựng thật tốt

Để thành lập được một câu, các bạn cần kết hợp các từ vựng lại với nhau. Phát âm đúng, nói đúng thì mới có thể nghe và hiểu được. Phát âm từ vựng và luyện nghe có thể coi là một cặp bài trùng giúp bạn học tiếng Đức a1, học tiếng Đức a2 cơ bản một cách nhanh chóng, đơn giản nhất.Chúng ta cũng nên học cách ghi nhớ từ vựng thông qua hình ảnh. Mỗi ngày, bạn có thể bổ sung vào sổ tay của mình từ 5 đến 10 từ vựng tiếng Đức cơ bản nhất.

Luyện nghe tiếng Đức trước khi đi ngủ

Có những bạn nghe đến thuộc lòng cả nội dung luôn, trước giờ đi ngủ, thay vì lướt FB hại mắt, các bạn hãy chăm chỉ nghe tầm 30 phút. Hãy để nó giống như một thói quen không thể thiếu. Đêm cũng là khoảng thời gian đầu óc thư giãn và khả năng tập trung của bạn cao nhất. Bạn có thể hẹn giờ để nó tự ngắt trước khi chìm vào giấc ngủ.

Một vài lưu ý trong quá trình luyện nghe tiếng Đức cơ bản:

  • Muốn nghe tốt một chủ đề nào đó, bạn cần nghe nhuần nhuyễn các từ vựng từ vựng tiếng Đức thật nhiều lần.
  • Nếu có thể, hãy luyện nghe bằng video thay vì audio nhé. Vì ở đó sẽ có các bài hội thoại, bạn có thể xem hình ảnh trực quan, kiến thức cũng sẽ được dung nạp dễ dàng hơn
  • Hãy chú ý phát âm và nói thật chuẩn ngữ điệu. Việc làm này giúp bạn ghi nhớ từ vựng nhanh hơn
  • Hãy đọc to và có thể luyện nghe trước gương, tự bạn kiểm tra lại cách đọc của mình.
  • Nên tìm kiếm và tập trung vào những chủ đề gây hứng thú cho bạn
  • Nếu bạn đang ở cấp độ sơ cấp a1, a2 thì không nên nghe những bản tin tiếng Đức quá dài và nhiều nội dung.

Luyện nghe tiếng Đức là một trong những kỹ năng tiền đề, bản lề quan trọng nhất đối với bất cứ ai muốn chinh phục việc học ngôn ngữ này. Nó góp phần giúp bạn giao tiếp tự tin, hiệu quả.

Tại Trung tâm Quốc tế Việt Đức Trabi, bạn sẽ được cung cấp những khóa học luyện nghe với chi phí và ưu đãi hết sức hấp dẫn. Trung tâm cam kết sẽ mang đến cho học viên khóa học về kỹ năng nghe tốt nhất, phục vụ cho mục đích du học Đức hoặc sử dụng tiếng Đức như ngoại ngữ thứ hai.

Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ

Trung tâm ngoại ngữ TRABI

Địa chỉ: nhà 36 ngõ 36 Đào Tấn

Hotline: 0979 568 448 – 0912 62 8448

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here