Kinh nghiệm xin việc làm thêm cho du học sinh tại Đức

Có rất nhiều cách để du học sinh tại Đức có thể trang trải tiền học phí và sinh hoạt. Biết tiếng Đức lưu loát là một lợi thế quan trọng tăng cơ hội để xin việc làm thêm. Bài viết này TRABI sẽ chia sẻ kinh nghiệm xin việc làm thêm tại Đức dễ dàng cho các bạn du học sinh tham khảo.

Các quy định về việc làm thêm tại Đức

Đức là nước có nền kinh tế phát triển và có lượng dân nhập cư lớn thứ ba trên thế giới. Văn hoá giáo dục tại Đức cũng được đánh giá cao vào loại nhất Châu Âu. Đây còn là một trong số ít các quốc gia có nền khoa học công nghệ phát triển bậc nhất trên thế giới, do đó mà cơ hội với những ngành cần nhiều chất xám luôn được rộng mở. Tuy nhiên, yêu cầu cho những công việc này thường đòi hỏi và yêu cầu rất cao kể cả đối với công việc part time.

Theo quy định của Luật Lao động hiện hành và Luật Ngoại kiều Đức, du học sinh tại Đức muốn tham gia lao động hoặc làm thêm các công việc khác phải được Sở Lao động địa phương và Sở Ngoại kiều đồng ý và cấp phép. Để được cấp giấy phép Lao động này, thì bạn phải xin trước khi đi làm. Nếu bạn cố tình đi làm mà không được cấp giấy phép này, rất có thể sẽ bị quy vào tội làm việc bất hợp pháp, căng thẳng hơn là sẽ bị đánh dấu vào hồ sơ và Visa, dẫn đến gây nhiều bất lợi khi gia hạn Visa.

Kinh nghiệm kiếm việc làm thêm tại Đức
Kinh nghiệm kiếm việc làm thêm tại Đức

Cũng theo quy định, sinh viên, du học sinh chính thức tại các trường sẽ được phép làm tổng cộng trong khoảng thời gian 120 ngày full time (hoặc 240 ngày part time) một năm. Còn nếu bạn được làm thêm tại trường đại học bạn đang theo học thì thời gian quy định này sẽ linh hoạt hơn, nhưng bạn vẫn phải xin cấp giấy phép để được làm thêm so với số giờ quy định trên. Còn khi  bạn đang là du học sinh, sinh viên tham gia khóa tiếng Đức thì bạn sẽ không được phép lao động.

Tuy nhiên, du học sinh tại Đức được phép làm công việc toàn thời gian trong những ngày nghỉ lễ. Đây là khoảng thời gian linh động mà các bạn sinh viên, du học sinh có thể tận dụng để có thể kiếm thêm một chút thu nhập và tích dần cho việc chứng minh tài chính khi đi gia hạn.

Nếu bạn đến từ một trong số những nước sau đây:

Úc, Bỉ, Bungary, Cộng hòa Séc, Estonia, Phần Lan, Pháp, Đan Mạch, Hy Lạp, Hungary, Ireland, Latvia, Luxembourg, Italy, Malta, Hà Lan, Na Uy, Ba Lan, Romani, Thụy Điển, Thụy Sĩ, Slovakia, Bồ Đào Nha, Sovenia. Tây Ban Nha hoặc Anh. Bạn sẽ được làm việc với mức thời gian bất kỳ mà không cần phải xin phép. Tuy nhiên, tổng số thời gian làm việc của bạn không quá 20 giờ/ 1 tuần. Nếu không, bạn sẽ phải đóng thuế xã hội tai Đức.

Nếu bạn đến từ các nước khác

Bạn sẽ chỉ được làm việc tổng cộng thời gian như đã nêu ở trên đó là: 120 ngày trong 1 năm, hoặc 240 buổi (chỉ làm nửa ngày) trong 1 năm. 

>> Có thể bạn quan tâm: Tuyển sinh du học nghề điều dưỡng tại Đức 2020 – 2021

Cách tìm việc làm thêm tại Đức như thế nào?

Bạn có thể truy cập vào website việc làm như www.make-it-in-germany.vn hay www.your.bosch-career.com và cả những công việc được share trên các hội/nhóm việc làm cho du học sinh, sinh viên để tìm việc làm thêm. Thông báo của nhà trường hay các hội chợ cũng thường xuyên có mục tuyển việc làm và bạn nên để ý nhanh mắt nhanh tay để được tuyển.

Cách tìm việc làm thêm tại Đức như thế nào?
Cách tìm việc làm thêm tại Đức như thế nào?

Du học sinh tại Đức nên làm những công việc gì?

Những công việc tốt nhất dành cho du học sinh, sinh viên thường là làm thêm ở cửa hàng đồ ăn nhanh, làm thêm trong các thư viện, làm trợ lý cho giảng viên – nghiên cứu viên, hoặc làm việc bán thời gian ở những doanh nghiệp, công ty, văn phòng. Một số công việc khác nhưng ít sự lựa chọn hơn như giúp việc hay trông trẻ, dù mức lương khá cao nhưng vốn tiếng Đức yếu và thời gian không cho phép nên ít du học sinh, sinh viên lựa chọn.

Du học sinh tại Đức nên làm những công việc gì?
Du học sinh tại Đức nên làm những công việc gì?

Hãy đừng nghĩ rằng việc làm thêm chỉ là để kiếm tiền, công việc nào cũng sẽ mang lại cho bạn những trải nghiệm, va chạm cuộc sống, kinh nghiệm về văn hóa nước bạn và giúp bạn trau dồi thêm tiếng Đức. Hơn nữa bạn còn có thể học thêm được nhiều tài lẻ cho riêng mình. Cuộc sống du học sinh tại Đức sẽ thực sự là thiếu và vô bổ nếu như bạn không làm thêm.

Xem thêm: Bí quyết dễ dàng đậu phỏng vấn du học nghề Điều dưỡng tại Đức 2020

Vui lòng liên hệ Hotline: 0912 628 448

Trung Tâm Hợp tác Việt Đức – TRABI

Số nhà 36, Ngõ 36, Phố Đào Tấn, Ba Đình, Hà Nội

Tel: 024 37 60 65 65 – 0912 628 448

Facebook: https://www.facebook.com/TrungtamhoptacVietducTRABI/

- Advertisement -

Tin mới nhất

Tin liên quan