Bảo hiểm y tế khi đi du học Đức có quan trọng không?

0
412

Khi đi du học ở Đức có rất nhiều vấn đề bạn cần phải quan tâm và lưu ý. Một trong số đó là bạn phải biết về vấn để bảo hiểm y tế bởi quy định của luật pháp Đức là bất kì ai sinh sống tại Đức đều phải có một chiếc bảo hiểm y tế. Cùng tìm hiểu những thông tin chi tiết về bảo hiểm y tế khi đi du học Đức.

Vì sao phải mua bảo hiểm y tế khi du học tại Đức?


Nước Đức bắt buộc mỗi người dân sinh sống và làm việc phải có bảo hiểm y tế. Những bảo hiểm tại đất nước này đều cam kết bảo hiểm cho sinh viên, du học sinh đến năm 30 tuổi hoặc là đến khi kết thúc học kì thứ 14 của quá trình đi du học Đức. Nếu bạn đã hơn 30 tuổi thì chỉ có thể sử dụng bảo hiểm y tế tư nhân. 
 
Bên cạnh đó nếu các bạn đến từ một quốc gia thuộc liên minh EU thì có thể sử dụng bảo hiểm y tế của chính nước mình tại Đức. Vì vậy, các bạn nên tìm hiểu về các chi tiết này với nhà cung cấp bảo hiểm y tế của các bạn trước khi đi du học để biết thẻ của mình có được công nhận tại Đức hay không.
 

Vì sao phải mua bảo hiểm y tế khi du học tại Đức?

 
Trước khi các bạn đăng ký học tại trường đại học nào đó tại Đức thì bạn phải liên hệ với nhà cung cấp bảo hiểm y tế tại Đức trong thị trấn của bạn đang sống và yêu cầu họ cấp cho bạn một lá thư xác nhận rằng bạn đang tham gia bảo hiểm y tế. Cũng có những trường hợp cần bổ sung thêm thẻ bảo hiểm y tế khác, một số quyền lợi của bạn sẽ được cắt bỏ hoặc thay thế và sẽ có những khoản các bạn phải tự chi trả bên cạnh những khoản chi phí khám chữa bệnh khác được chính phủ Đức hỗ trợ.

Tầm quan trọng của bảo hiểm y tế đối với sinh viên, du học sinh tại Đức là rất lớn. Phí thăm khám bệnh một lần là 10 Euro trong vòng 3 tháng, nếu bạn không có bảo hiểm y tế thì sẽ tính phí này cùng với phí thuốc thang, phí điều trị và một số phí khác thì bạn phải chi trả số tiền nâng lên rất nhiều. Khi bạn sinh sống và học tập tại đây, nhu cầu đi lại cũng nhiều, các vấn đề tai nạn hoặc bệnh tật khác đều có thể xảy ra ngoài ý muốn.
 
Vì sao phải mua bảo hiểm y tế khi du học tại Đức?
Vì sao phải mua bảo hiểm y tế khi du học tại Đức?
 

Bảo hiểm y tế khi đi du học Đức có quan trọng không?

Bảo hiểm y tế dành cho sinh viên, du học sinh nước ngoài học tập tại Đức được chia thành hai loại:

1.  Bảo hiểm y tế theo quy định của luật pháp Đức, bạn sẽ tự động trở thành thành viên của bảo hiểm này.

2.  Hai là bảo hiểm y tế tư nhân được dành cho những quy định đặc biệt. Với các sinh viên, du học sinh quốc tế còn có một vài quy định khác.

Khi bạn mua bảo hiểm y tế công thì có thể được đổi sang bảo hiểm tư nhân nhưng ngược lại thì không thể. Về cơ bản bạn sẽ phải mua bảo hiểm y tế được chỉ định của nhà trường, một số trường hợp ngoại lệ mới phải mua bảo hiểm tư nhân, để kiểm tra thông tin về các nhà cung cấp bảo hiểm y tế tại Đức, bạn nên đến phòng tổ chức dịch vụ sinh viên của nhà trường để tìm hiểu rõ hơn.
 
Bảo hiểm y tế khi đi du học Đức có quan trọng không?
 Bảo hiểm y tế khi đi du học Đức có quan trọng không?

Các loại thuốc ở Đức đa phần chỉ được mua khi có đơn của bác sĩ kê, và bạn có thể mua được thuốc ở tất cả các quầy thuốc. Sinh viên du học tại Đức thường chi trả từ 5 đến 13 Euro cho mỗi loại thuốc. Các trường hợp sinh viên có vấn đề tài chính hoặc mắc bệnh mãn tính thì có thể sẽ được miễn thanh toán, điều này còn phụ thuộc vào quy định của từng hãng bảo hiểm. Khi bạn có bảo hiểm y tế công và bác sĩ cũng có giấy chứng nhận bảo hiểm đó thì bạn có thể lựa chọn bác sĩ điều trị cho mình cũng như là bệnh viện nào để điều trị.
 

Bảo hiểm y tế khi du học Đức sẽ rất có lợi nếu chẳng may các bạn bị bệnh phải nằm viện, các bạn chỉ cần đóng 10 Euro/ngày, phần còn lại bảo hiểm sẽ chi trả. Ở Đức có dịch vụ cấp cứu y tế phối hợp và hiệu quả, luôn làm việc 24/24 ngay cả trong các ngày lễ, bác sĩ luôn túc trực để chuẩn bị cho những trường hợp bệnh nhân khẩn cấp. Số điện thoại khẩn cấp của bệnh viện tại Đức là 112.

Trong bất cứ tình huống nào, để đảm bảo cho hành trình du học tại Đức được thuận lợi, hãy luôn chắc chắn rằng bảo hiểm y tế của các bạn ở trong tình trạng có thể sử dụng một cách hợp pháp. Khi đăng ký và xin cấp giấy phép nơi cư trú, bạn phải xuất trình và xác nhận của bảo hiểm y tế. Nhà cung cấp bảo hiểm y tế cho bạn và văn phòng quốc tế tại trường đại học mà bạn học luôn sẵn sàng hỗ trợ giải quyết khó khăn cho bạn.
 
 

Vui lòng liên hệ Hotline: 0912 628 448

Trung Tâm Hợp tác Việt Đức – TRABI

Số nhà 36, Ngõ 36, Phố Đào Tấn, Ba Đình, Hà Nội

Tel: 024 37 60 65 65 – 0912 628 448

Facebook: https://www.facebook.com/TrungtamhoptacVietducTRABI/