Du học định cư Đức: ngành học, điều kiện,… có khó không?

0
2495

Du học định cư Đức là ao ước của biết bao bạn trẻ Việt Nam. Tuy nhiên hành trình này lại không đơn giản chút nào. Nhiều người lựa chọn con đường du học Đức với mong muốn được định cư lâu dài. Vấn đề đặt ra là: du học và định cư Đức có tiến hành cùng lúc được không?

Định cư Đức chưa bao giờ là việc dễ dàng, nhất là trong bối cảnh có nhiều người nước ngoài sinh sống ở Đức như hiện nay. Điều kiện định cư Đức tương đối phức tạp, đòi hỏi người nước ngoài phải hội đủ các tiêu chí về trình độ văn hóa, công ăn việc làm, tiềm lực tài chính, thời gian sinh sống ở Đức,… Nếu bạn bị thiếu hoặc không đạt 1 trong các tiêu chí trên, thì giấc mơ định cư định Đức sẽ mãi ở xa vời.

du học định cư đức - 1

>>Xem thêm: Những yêu cầu đầu vào khi đi du học Đức cần lưu ý

Du học Đức có định cư được không?

Không ít người thắc mắc: du học Đức có định cư được không? Thực chất không phải ai du học Đức xong cũng được ở lại Đức, trừ khi họ đáp ứng các tiêu chí định cư đối với người nước ngoài của Chính phủ Đức. Tuy nhiên, du học định cư tại Đức vẫn được xem là phương án có tỷ lệ thành công cao, mà không tốn kém nhiều chi phí.

Du học sinh nước ngoài muốn định cư lâu dài ở Đức phải có giấy định cư vô thời hạn (do Chính phủ cấp). Sau khi tốt nghiệp đại học chuyên ngành hoặc cao đẳng nghề ở Đức, Chính phỉ Đức sẽ xem xét du học sinh có đủ tiêu chuẩn cấp giấy định cư vô thời hạn hay không. Họ căn cứ vào các tiêu chí sau:

  • Cư trú hợp pháp ở Đức ít nhất 5 năm.
  • Có công việc ổn định sau khi tốt nghiệp đại học, cao đẳng ở Đức.
  • Có thu nhập hàng tháng, đủ khả năng chi trả sinh hoạt phí của bản thân.
  • Nộp bảo hiểm lương hưu ít nhất 60 tháng.
  • Chưa bao giờ vi phạm pháp luật, làm mất trật tự an toàn xã hội hoặc sai quy định của các cơ quan có thẩm quyền ở Đức.
  • Có đầy đủ giấy tờ hợp pháp liên quan đến công việc hiện tại như: bằng cấp, chứng chỉ ngoại ngữ, giấy phép hành nghề, hợp đồng lao động, bảo hiểm xã hội,…
  • Trình độ ngoại ngữ tối thiểu B1 (hoặc theo tiêu chí định cư mới nhất của Chính phủ Đức, áp dụng với người nước ngoài).
  • Am hiểu kiến thức xã hội, pháp luật và quy định hiện hành của Đức.
  • Có không gian sống hợp pháp, bảo đảm điều kiện sinh hoạt cho bản thân hoặc gia đình (rộng tối thiểu 12m2, có đầy đủ nhà bếp, nhà tắm, nhà vệ sinh,…).
  • Có sức khỏe bình thường, có khả năng học tập và lao động ở Đức.

du học định cư đức

>>> Xem ngay: Chính sách định cư Đức sau khi du học mới nhất 2020

Du học định cư Đức bao gồm những ngành nghề nào?

Muốn du học Đức và định cư tại đó thành công, bạn phải đáp ứng đầy đủ các tiêu chí trên. Đây là quy định bắt buộc của Chính phủ Đức, mà bất kỳ công dân nước ngoài nào cũng phải thực hiện. Vấn đề ở chỗ: du học ngành nghề nào ở Đức để có thể định cư lâu dài? Thực tế cho thấy: tỷ lệ định cư thành công ở Đức sau khi du học nghề cao hơn so với du học văn hóa. Điều này hoàn toàn có cơ sở:

– Một là do: du học nghề có thu nhập trong quá trình học tập. Thời gian thực hành, thực tập tương đối nhiều (chiếm 2/3 quỹ thời gian học tập). Các đơn vị tuyển dụng trả lương cho họ ngay trong thời gian thực hành, thực tập này.

– Hai là do: du học nghề dễ xin việc làm ở Đức. Nhiều học viên được tuyển dụng trong quá trình học tập, những công việc này có tính ổn định cao, thu nhập hấp dẫn, chế độ đãi ngộ tốt.

Ngành học dễ định cư nhất ở Đức bao gồm: y tá điều dưỡng, nhà hàng khách sạn, sửa chữa ô tô, cơ khí, điện lạnh,… Các đơn vị làm việc trong lĩnh vực trên luôn trong tình trạng thiếu nhân lực, chính vì vậy họ chào đón tất cả công dân nước ngoài – những người có đủ bằng cấp quy định (được đào tạo nghề tại Đức), có sức khỏe tốt, thái độ làm việc nghiêm túc, đặc biệt là sẵn sàng gắn bó lâu dài với nước Đức. Chính phủ Đức tạo điều kiện tốt nhất cho người nước ngoài – thuộc diện lao động tay nghề cao được định cư ở Đức.

>>> Xem ngay: Du học nghề Đức 2020 cần điều kiện gì?

Du học định cư Đức là hành trình dài, đòi hỏi sự cố gắng nỗ lực của mỗi du học sinh. Tuy nhiên, nếu bạn am hiểu pháp luật của Chính phủ Đức, chuẩn bị hành trang kiến thức và kinh tế, thì giấc mơ du học Đức 2020 và định cư lại đất nước xinh đẹp này không còn xa vời. Chỉ cần bạn du học đúng ngành nghề, có công việc ổn định ở Đức thì việc định cư là hoàn toàn có thể.

Trung tâm hợp tác Việt – Đức TRABI sẽ luôn đồng hành cùng các bạn trong mọi hoàn cảnh.

Địa chỉ: 36/36 Đào Tấn, Ba Đình, Hà Nội

Hotline: 0979.568.448 – 0912.628.448, Tel: 024 37 60 65 65

Facebook: https://www.facebook.com/TapDoanGiaoDucTRABI/

Twitter:  https://twitter.com/trabivietnam