Thu nhập du học nghề nhà hàng khách sạn tại Đức 2020 là bao nhiêu?

0
918

Thu nhập du học nghề nhà hàng khách sạn tại Đức 2020 là một trong những yếu tố được nhiều bạn trẻ cân nhắc khi quyết định du học Đức ngành này.

Có thể bạn quan tâm: 

Hiện nay bên cạnh nghề điều dưỡng thì nhà hàng khách sạn là một trong những nghề được các bạn trẻ Việt Nam ưa chuộng nhất. Bởi ưu điểm của người Việt là vui vẻ, thân thiện, dễ hòa đồng. Vì thế thích hợp làm việc trong các ngành dịch vụ. Theo kinh nghiệm của những người du học nghề tại Đức, thì mức thu nhập du học nghề nhà hàng khách sạn hoàn toàn tương xứng với công sức bạn bỏ ra.

Thu nhập du học nghề nhà hàng khách sạn tại Đức có cao không?

Thời gian du học nghề nhà hàng khách sạn tại Đức kéo dài trong vòng 3 năm tùy thuộc vào chương trình đào tạo cụ thể của mỗi trường. Tuy nhiên khoảng thời gian này cũng có thể được rút ngắn chỉ còn 2 – 2,5 năm tùy theo năng lực của học viên. Đặc thù của các trường dạy nghề tại Đức là chương trình đào tạo nghề “kép”.

Tức là sinh viên được tạo cơ hội thực hành thực tập nhiều hơn so với học lý thuyết trên lớp. Việc học chủ yếu thông qua quá trình trình trải nghiệm. Mục đích là rèn luyện cho sinh viên kỹ năng giải quyết công việc trong các tình huống thực tế. Nâng cao tinh thần trách nhiệm, thích nghi tốt với các môi trường làm việc khác nhau.

Du học nghề nhà hàng khách sạn tại Đức bạn sẽ làm gì sau khi tốt nghiệp?

Các học viên Việt Nam sang Đức du học nghề nhà hàng khách sạn thường theo học nhóm nghề phục vụ nhà hàng khách sạn. Bao gồm: Tiếp tân, Dọn phòng và Phục vụ nhà hàng trong khách sạn.

Khác hẳn với các chương trình đào tạo bậc cử nhân đại học, cao đẳng ở Đức, chương trình đào tạo nghề trả lương cho sinh viên trong suốt thời gian thực hành thực tập. Thu nhập du học nghề nhà hàng khách sạn năm 2020 tại Đức của các bạn học viên trong thời gian thực hành thực tập (chưa tốt nghiệp) là khoảng 20-30 triệu VNĐ/tháng. 

du học nghề nhà hàng khách sạn ở Đức
Du học nghề nhà hàng khách sạn tại Đức với TRABI 2020

Nếu sinh viên làm thêm ngoài giờ tại các nhà hàng, khách sạn (có thể là cơ sở thực hành thực tập của nhà trường), thì sẽ được hưởng thêm các khoản thu nhập khác. Tổng thu nhập của sinh viên học nghề nhà hàng khách sạn ở Đức có thể lên đến 35-40 triệu VNĐ/tháng. 

Số tiền này có thể đủ để trang trải chi phí sinh hoạt ở Đức cho các du học sinh nước ngoài. Hầu hết các gia đình có con em học nghề nhà hàng khách sạn tại Đức đều không phải gửi tiền đóng học phí và chi tiêu cá nhân từ cuối năm thứ 1. Đây là hậu thuẫn rất lớn cho những ai có ý định du học nghề và lập nghiệp tại Đức.

Tất nhiên điều này cũng còn phụ thuộc vào việc chi tiêu của các bạn du học sinh, mức sinh hoạt tại thành phố nơi các bạn sinh sống.

Chương trình đào tạo nghề nhà hàng khách sạn diễn ra như thế nào?

Như vừa nêu trên, các bạn sẽ học song song lý thuyết và thực hành. Thời gian thực hành trung bình của mỗi học viên vào khoảng 40h/tuần. Điều đặc biệt của nghề này là bạn cần có báo cáo hàng ngày. Báo cáo này chính là các ghi chép hàng ngày về các công việc của bạn, các vấn đề phát sinh, cách bạn xử lý …

Báo cáo công việc này được giáo viên, người đào tạo kiểm tra thường xuyên và có ảnh hưởng lớn tới kết quả học tập của bạn. Bạn sẽ có 2 kỳ thi từ khi vào học đến khi tốt nghiệp: Thi giữa kỳ và thi tốt nghiệp.

Thu nhập sau khi hoàn thành chương trình du học nghề nhà hàng khách sạn tại Đức

Khi nói tới lương, người Đức thường nói về lương trước khi trừ tiền thuế. Lương sau khi trừ thuế phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như bang bạn đang sống, tình trạng hôn nhân …

Mức lương trung bình sau khi tốt nghiệp của học viên ngành nhà hàng khách sạn vào khoảng 40-60 triệu VNĐ/tháng.

Thu nhập hàng tháng của nhân viên nhà hàng khách sạn còn có thể có thêm các nguồn khác như làm thêm giờ, tiền thưởng, tiền tips… Mức thu nhập thay đổi theo từng thành phố, từng khách sạn, từng nhà hàng …

Học nghề chưa phải là điểm dừng cuối cùng trên nấc thang học vấn của bạn. Nếu muốn bạn hoàn toàn có thể học các khóa học nâng cao tay nghề, trình độ. Hoặc học lên cử nhân, thạc sỹ trong các ngành có liên quan như du lịch, quản trị kinh doanh, khoa học thực phẩm …

Thu nhập du học nghề nhà hàng khách sạn tại Đức
Thu nhập tương xứng và cơ hội thăng tiến nghề nghiệp với ngành nhà hàng khách sạn

Nên du học nghề nhà hàng khách sạn tại Đức hay không?

Có lẽ không ai có thể trả lời câu hỏi này ngoài chính bản thân bạn. Bởi mỗi người có một hoàn cảnh, một ý chí, một khả năng và nguyện vọng khác nhau.

Nếu bạn thực sự mong muốn vừa du học, vừa cải thiện thu nhập cho gia đình và bản thân thì nên lựa chọn du học nghề Đức. Vì không chỉ được miễn học phí bạn còn có lương từ việc thực hành nghề tại các nhà hàng, khách sạn.

Cơ hội việc làm và phát triển sự nghiệp sau khi tốt nghiệp

Sở hữu trong tay tấm bằng đào tạo nghề của Đức, bạn có “tấm vé thông hành” tới muôn nơi. Bởi bằng nghề của Đức được toàn châu Âu công nhận. Hoặc khi bạn quay trở lại Việt Nam lập nghiệp bạn cũng đã được trang bị đầy đủ kiến thức từ một nền kinh tế, giáo dục phát triển nhất nhì châu Âu.

Nhu cầu tuyển dụng nhân viên nhà hàng khách sạn ở Đức thuộc Top cao nhất thế giới. Do đó sinh viên du học ngành nghề này dễ dàng tìm kiếm một công việc ưng ý, có thu nhập tương xứng, chế độ đãi ngộ tốt, tạo điều kiện thuận lợi để định cư lâu dài ở Đức.

Chính phủ Đức dành sự ưu ái đặc biệt cho lao động nước ngoài cống hiến tại Đức. Sau một thời gian làm việc tại Đức, nếu có đầy đủ các yếu tố như công việc và thu nhập ổn định, thời gian sinh sống trên nước Đức,…bạn có thể được chính phủ cho phép định cư vĩnh viễn tại quốc gia này.

Thu nhập du học nghề nhà hàng khách sạn 2020 có lẽ không còn là lý do quan trọng nhất để quyết định việc du học nghề hay không, nếu bạn đã đọc đến đây. Và chắc chắn là bạn không nhất thiết phải có nhiều tiền mới du học thành công ở Đức. Mức lương thực hành thực tập đủ để sinh viên trang trải học phí và sinh hoạt ở Đức. 

Nếu bạn còn băn khoăn về hình thức du học nghề ở Đức, hãy liên hệ với Trabi Việt Nam – Trung tâm hợp tác giữa Việt Nam và Cộng hòa liên bang Đức. Trabi Việt Nam có kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực tư vấn du học Đức, sẵn lòng đồng hành cùng với du học sinh trong quá trình học tập và làm việc ở Đức. 

>>> Xem thêm: Du học nghề tại Đức cần những yêu cầu gì?

Trung Tâm Hợp tác Việt Đức – TRABI

Số nhà 36, Ngõ 36, Phố Đào Tấn, Ba Đình, Hà Nội

Tel: 024 37 60 65 65 – Hotline: 0912 628 448

Facebook: https://www.facebook.com/TrungtamhoptacVietducTRABI/