Du học Đức dự bị đại học có tốt như bạn nghĩ?

0
3269

Trước khi xác định học tập chính thức tại Đức, nhiều học sinh Việt Nam lựa chọn hình thức du học dự bị ở Đức. Vậy du học Đức dự bị đại học có tốt không?

Bạn có thể hiểu một cách đơn giản như sau: du học dự bị tại Đức là khóa học trước Đại học, dành cho người có nguyện vọng học đại học ở Đức. Hình thức này không mấy phổ biến ở Việt Nam, nhưng ở Đức thì nó rất phát triển. Bạn bạn muốn trải nghiệm chương trình đào tạo đại học trước khi nhập học chính thức, thì nên du học dự bị ở Đức.

                                                     Dự bị đại học ở Đức có tốt như bạn nghĩ

Tại sao nên du học dự bị ở Đức?

Cơ chế tuyển sinh đại học ở Đức khá dễ dàng. Họ mở cửa đón chào tất cả những ai có nhu cầu học Đại học. Tuy nhiên, học đại học ở Đức không dễ dàng chút nào. Các trường thực hiện cơ chế “thắt chặt đầu ra”.

Sinh viên chỉ được xét tốt nghiệp khi có số điểm đạt chuẩn. Để vượt qua các bài thi trong suốt những năm học đại học, sinh viên Đức phải thực sự nỗ lực, chăm chỉ và có óc sáng tạo. Nếu bạn không chủ động trong học tập, không tự nghiên cứu kiến thức, bạn sẽ khó lòng đạt điểm tốt trong các kỳ thi.

Nhiều du học sinh hoàn toàn bị “sốc” khi mới vào năm thứ 1 đại học. Bất đồng ngôn ngữ chỉ là 1 vấn đề, mấu chốt quan trọng đó là chương trình đào tạo ở các trường đại học Đức quá “nặng” so với sinh viên. Nắm bắt được tâm lý đó, các trường đại học đã tạo điều kiện cho sinh viên được du học đức dự bị đại học.

                                           Du học Đức dự bị đại học có tốt như bạn nghĩ

Trước khi vào năm thứ 1 đại học, du học sinh sẽ được tham gia chương trình du học dự bị ở Đức. Thời gian từ 6 tháng – 1 năm (tùy vào chương trình). Tham gia vào khóa học này, du học sinh sẽ nhận được những giá trị sau:

– Hướng dẫn kỹ năng học tập và nghiên cứu khi du học tại Đức.

– Biết trước những môn học trong suốt 4-5 năm đại học.

– Bổ sung những môn học tiền đề, phục vụ trực tiếp cho quá trình học tập sau này.

– Trải nghiệm chương trình đào tạo năm thứ nhất ở Đại học.

Thực tế cho thấy, tất cả những người du học Đức dự bị đại học đều có kết quả tốt ở năm thứ nhất đại học. Vào những năm tiếp theo của Đại học, họ hoàn toàn chủ động trong học tập, nhanh chóng tiếp thu kiến thức, không bị hoang mang trước những môn học khó. Nhiều du học sinh đã tốt nghiệp đại học ở Đức với tấm bằng “Xuất sắc”. Nếu bạn có điều kiện (thời gian, chi phí) thì nên du học dự bị ở Đức trước khi học đại học chính thức.

>>> Xem thêm: Những ngành học được ưu tiên định cư tại Đức 2019

Hạn chế của du học dự bị ở Đức

Du học dự bị ở Đức rất hiệu quả. Đây là bước đậm đầu tiên để bạn làm quen với chương trình đào tạo đại học ở Đức, cũng như chuẩn bị hành trang vững chắc cho những trình độ cao hơn nữa.

Tuy nhiên, hình thức này cũng tồn tại một số hạn chế nhất định. Bao gồm:

Chi phí du học Đức dự bị đại học khá “tốn kém”. Học phí ở Đức được hỗ trợ nhiều bởi Chính phủ, sinh viên chỉ nộp 1 phần nhỏ. Vấn đề nằm ở chi phí sinh hoạt. Du học sinh phải tự chi trả mọi sinh hoạt phí như: thuê nhà, thanh toán tiền điện, nước, phí dịch vụ, chi phí ăn ở và đi lại,… Những khoản chi này rất tốn kém. Thời gian du học dự bị tại Đức kéo dài từ 6 tháng – 12 tháng, bạn sẽ tốn một khoản “tiền” khá lớn trong suốt thời gian đấy.

                                                        Học viên tại trung tâm đào tạo TRABI

Trước khi du học dự bị ở Đức, bạn phải tham gia các khóa học ngôn ngữ ở Đức. Nếu bạn không đủ trình độ tiếng Đức, bạn sẽ mất từ 6-8 tháng để học ngôn ngữ tại các trường đại học của Đức. Như vậy, trước khi học đại học chính thức bạn phải mất từ 1 năm – 2 năm để du học dự bị ở Đức.

Du học dự bị ở Đức là hình thức đào tạo hiệu quả, giúp người học nhanh chóng hòa nhập với nền giáo dục của Đức. Tuy nhiên hình thức này khá tốn kém và mất nhiều thời gian. Bạn phải cân nhắc kỹ lưỡng trước khi quyết định du học Đức dự bị đại học.

>>> Tham khảo thêm: Chi phí đi du học Đức chi tiết nhất