Du học đại học Đức 2020 từ A đến Z: [bạn phải biết]

0
1536

Nước Đức là điểm đến lý tưởng của thế hệ trẻ Việt Nam. Du học đại học Đức mang lại nhiều giá trị thiết thực như: nâng cao trình độ văn hóa, bằng cấp có giá trị quốc tế, cơ hội việc làm rộng mở. Đặc biệt là khả năng định cư lâu dài ở Đức.

Điều kiện du học đại học Đức tương đối đơn giản hơn so với các quốc gia khác như: Anh, Pháp, Mỹ, Hà Lan, Thụy Sĩ,… Bên cạnh đó, các trường đại học, cao đẳng ở Đức lại tạo điều kiện hết mức cho du học sinh nước ngoài. Chính vì vậy, chi phí du học Đức luôn rẻ nhất trong khối các nước Châu Âu.

Thêm vào đó, nước Đức có nền giáo dục văn minh, tiến bộ nhất thế giới. Quy trình đào tạo nghiêm ngặt, bài bản, bằng cấp có giá trị toàn cầu. Du học Đức trở thành lựa chọn hàng đầu của các bạn trẻ Việt Nam. Nó mở ra cách cửa mới giúp họ học tập, lập nghiệp và định cư lâu dài ở Đức.

du học đại học đức - 1

Điều kiện du học đại học tại Đức 2020 là gì?

Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2020 dự kiến sẽ không có nhiều thay đổi so với năm 2019. Do đó điều kiện du học đại học tại Đức 2020 khả năng cũng sẽ không có nhiều thay đổi. Dưới đây là các điều kiện:

(1). Tham gia thi đủ 6 môn (3 môn thi độc lập, 3 môn thị tự chọn phù hợp) của kỳ thi THPT Quốc gia.

(2). Kết quả thi 6 môn từ 36 điểm trở lên. Trong đó không có môn thi nào dưới 4 điểm. Có ít nhất 4 môn thi đạt từ 6 điểm trở lên.

Thí sinh trúng tuyển vào Hệ đào tạo Đại học Chính quy của một trường Đại học tại Việt Nam có thể được học Dự bị Đại học tại Đức trong cùng nhóm ngành. Tuy nhiên, các trường Đại học Đức có thể linh hoạt xét chuyển ngành học trong cùng một nhóm ngành (Ví dụ nhóm ngành 6 gồm: Sinh học, Hóa sinh, Hóa học, Hóa thực phẩm).

Liên hệ với TRABI để được tư vấn cụ thể hơn về các Nhóm ngành học 0979.568.448 – 0912.628.448

*Lời khuyên của TRABI: Du học đại học tại Đức rất khó nếu bạn chưa thực sự giỏi tiếng Đức. Nếu chưa có trình độ đạt mức B2 – C1, bạn nên lựa chọn học Dự bị Đại học. Khá nhiều du học sinh Việt Nam đã tốn rất nhiều thời gian và tiền bạc để chuyền ngành học, học lại hoặc thi lại vì không đáp ứng được khối lượng kiến thức khổng lồ.

Khả năng ngôn ngữ tốt không chỉ giúp các bạn học viên tiếp cận bài giảng trên lớp, làm việc nhóm, giao tiếp với mọi người,… tốt hơn. Mà còn giúp các bạn nhanh chóng hòa nhập với môi trường mới.

Nộp hồ sơ thẩm tra APS sau khi đủ điều kiện du học Đức 2020

Thủ tục này được áp dụng từ năm 2007. APS đánh giá xem thí sinh có đủ các điều kiện cơ bản để nhập học tại một một trường đại học ở Đức hay không. Đồng thời thẩm tra các chứng chỉ, bằng cấp của thí sinh. Chứng chỉ/chứng nhận APS có hiệu lực vĩnh viễn.

*Lời khuyên của TRABI: Bạn nên nộp hồ sơ xin thẩm tra APS càng sớm càng tốt. APS cũng là điều kiện cần nếu bạn muốn du học thạc sỹ tại Đức. Lệ phí thẩm tra APS là 150 USD. Hồ sơ nộp tại Đại sứ quán Đức – 29 Trần Phú, Ba Đình, Hà Nội. 

du học đại học đức

Chi phí du học đại học Đức có đắt không?

Khi tính đến chi phí, người ta thường liệt kê các hạng mục sau:

(1). Thủ tục xin cấp visa và hoàn thiện hồ sơ du học Đức

(2) Chi phí học thi chứng ngoại ngữ (bao gồm cả Tiếng Anh và Tiếng Đức). Trong trường hợp Nhà trường chỉ yêu cầu Tiếng Đức, thì sinh viên chỉ cần ôn luyện và thi chứng chỉ tiếng Đức.

(3) Học phí nộp cho trường đại học ở Đức (bao gồm học phí hàng tháng và các khoản hỗ trợ đào tạo khác như: bảo hiểm y tế, thực hành thực tập, thí nghiệm, dã ngoại,…)

(4) Chi phí sinh hoạt ở Đức bao gồm: ăn, ở, mặc, đi lại, vui chơi giải trí, thể dục thể thao,…

Tổng cộng các khoản trên, ước tính chi phí du học đại học Đức khoảng 20-23 triệu VNĐ/1 tháng. Chi phí này sẽ thay đổi theo địa điểm của trường đại học bạn chọn, cách quản lý và chi tiêu của bạn …. Tuy nhiên, chi phí du học Đức hợp lý hơn nhiều so với du học tại các nước Châu Âu khác.

Thực tế du học sinh nước ngoài ở Đức có thể có thu nhập gần bằng mức chi phí này từ việc làm thêm ngoài giờ. 95% sinh viên năm thứ 2 ở Đức làm việc theo kiểu partime.

Thị trường Đức luôn trong tình trạng thiếu nhân lực, nhất là trong các ngành cung cấp dịch vụ. Như vị trí phục vụ trong các nhà hàng, khách sạn, Spa làm đẹp, cửa hàng tạp hóa, bán thức ăn nhanh,…

Du học sinh dễ dàng tìm kiếm một công việc làm thêm ở Đức với thu nhập tương đối, thời gian linh hoạt phù hợp với việc học của bản thân. Số tiền này có thể bù đắp phần nào chi phí học tập và sinh hoạt ở Đức.

du học đại học đức - 2

Du học đại học Đức có khó không?

Theo kinh nghiệm của những người đi trước, thì thi tuyển vào một trường đại học của Đức không mấy khó khăn. Giáo dục Đức đào tạo theo nhu cầu của người học, nghĩa là đón nhận tất cả những ai có mong muốn học đại học.

Tuy nhiên, khó khăn lại tập trung ở quá trình học, 30% sinh viên của Đức bỏ học giữa chừng vì không theo được tiến độ học tập, 40% sinh viên thi lại môn hoặc kéo dài thời gian học đại học thêm 1-2 năm.

Quy trình đào tạo của Đức nổi tiếng là quy củ và nghiêm ngặt, yêu cầu sinh viên phải học thật và thi thật. Nếu du học sinh không thật sự nỗ lực, có thái độ nghiêm túc trong học tập, thì khó lòng vượt qua các kỳ thi ở trường đại học Đức.

Các trường đại học ở Đức thực hiện miễn giảm học phí, hoặc xét cấp học bổng khuyến khích cho sinh viên khá giỏi, nhằm hỗ trợ một phần (hoặc toàn phần) chi phí học tập cho sinh viên. Điều này minh chứng cho câu nói: du học đại học Đức không hề tốn tiền.

Có trường sinh viên ở Đức được miễn giảm 100% học phí do có thành tích cao trong học tập (hoặc đạt giải thưởng lớn trong kỳ thi quốc gia). Sinh viên chỉ cần chi trả khoản tiền ăn, ở, đi, lại trong suốt thời gian học đại học. Đây là chưa kể việc Nhà trường hỗ trợ chỗ ăn ở cho sinh viên ngoại quốc. Chi phí ở ký túc xá chỉ bằng 1/2 cho đến 1/3 số tiền thuê nhà bên ngoài, giúp sinh viên tiết kiệm tối đa tổng chi phí du học Đức.

>>> Xem ngay: Top các trường đại học hàng đầu tại Đức nên du học

Trên đây là toàn bộ thông tin về du học đại học Đức 2020 từ A đến Z. Điểm mấu chốt và khó khăn nhất mà bất kỳ du học sinh nào cũng phải trải qua đó là ngôn ngữ.

Để học tập tốt ở Đức, bạn không còn cách nào khác là sử dụng thông thạo tiếng Đức. Rào cản về ngôn ngữ chỉ khiến bạn tự ti, học tập khó khăn, và không hòa nhập được với cuộc sống mới.

Hãy chuẩn bị cho mình nền tảng về tiếng Đức ngay hôm nay với khóa học tiếng Đức cơ bản và nâng cao, để hoàn thành mục tiêu du học đại học Đức. Trabi Việt Nam – Trung tâm hợp tác uy tín giữa Việt Nam và Cộng hòa liên bang Đức sẽ giúp bạn thực hiện điều đó.

Trung tâm hợp tác Việt – Đức TRABI sẽ luôn đồng hành cùng bạn trên hành trình chinh phục tiếng Đức

Địa chỉ: 36/36 Đào Tấn, Ba Đình, Hà Nội

Hotline: 0979.568.448 – 0912.628.448, Tel: 024 37 60 65 65

Facebook: https://www.facebook.com/TapDoanGiaoDucTRABI/

Twitter:  https://twitter.com/trabivietnam

>>> Tham khảo: Chương trình du học Đức mới nhất 2020 có gì mới?