Du học sinh Đức sống và sinh hoạt ở đâu?

0
2259

Du học sinh Đức phải mất từ 6 tháng-1 năm để hòa nhập với môi trường mới. Nhiều người băn khoăn không biết sinh viên Đức sống ở đâu?

Trong những năm đầu, cuộc sống du học sinh Đức khá vất vả. Họ phải làm quen với chương trình đào tạo bằng tiếng nước ngoài, hòa nhập với môi trường mới, tự lập một mình,… Việc đầu tiên bạn phải làm khi du học Đức đó là nhanh chóng ổn định chỗ ở.

Du học sinh Đức sống và sinh hoạt ở đâu

Sinh viên Đức sống ở đâu? Có hai lựa chọn dành cho du học sinh Đức đó là: Ký túc xá của trường Đại học hoặc thuê nhà ở riêng. Mỗi lựa chọn đều có những ưu điểm và hạn chế riêng.

Ký túc xá của trường Đại học

Hầu hết các trường Đại học ở Đức đều có ký túc xá dành cho du học sinh. Trước khi vào học chính thức, bạn nên sang Đức trước 1-2 tháng để đăng ký chỗ ở cũng như ổn định cuộc sống. Ký túc xá ở các trường Đại học khá sạch sẽ và tiện ích. Thông thường 1 phòng ở có từ 4-5 du học sinh.

Ở Ký túc xá có ưu điểm là: chi phí rẻ, bạn chỉ phải trả tiền thuê phòng, tiền điện và tiện nước. Bạn dễ dàng đi học, chủ động được thời gian bởi ký túc xá nằm ngay trong trường. Ký túc xá là nơi tập trung đông sinh viên, đây là cơ hội tốt để bạn giao lưu, trao đổi kiến thức với bạn bè xung quanh.

Ký túc xá của trường Đại học ở Đức

Tuy nhiên, ở ký túc xá cũng có những hạn chế nhất định như: số lượng người đông, bạn sẽ phải ở ghép từ 4-5 người/ 1 phòng. Không gian không thể rộng rãi như nhà riêng ở Đức. Bạn không được nấu ăn trong Ký túc xá.

Bạn phải tuân thủ nghiêm túc những quy định của Ký túc xá như: giờ đóng cửa Ký túc xá (bạn không thể đi chơi quá khuya), hạn chế tiếng ồn (bạn không thể nghe nhạc, xem phim hay cười nói quá to), giữ gìn vệ sinh phòng ở và không gian chung (bạn không thể bày bừa, và phải dọn vệ sinh mỗi ngày),… Những quy định này dẫn đến kết quả: du học sinh Đức không được tự do, thoải mái hay nói cách khác họ bị “quản lý” bởi những quy định của Ký túc xá.

Thuê nhà ở riêng

Có lẽ cuộc sống du học sinh Đức sẽ thoải mái hơn nếu họ thuê nhà ở riêng. Đây là hình thức được nhiều người lựa chọn. Các du học sinh có thuê một căn hộ chung cư, một ngôi nhà nhỏ trong phố để sinh sống. Họ có thể sống cùng nhau trong 1 ngôi nhà (khoảng từ 3-4 người).

Có người lựa chọn cách sống cùng chủ nhà người Đức. Thuê nhà riêng có nhiều ưu điểm, chẳng hạn như: được phép nấu nướng (bạn có thể tự đi chợ, chế biến những món ăn yêu thích mà không lo bị phạt), làm mọi điều mình thích (bạn có thể về nhà muộn, nghe nhạc, xem phim tùy ý mà không sợ ảnh hưởng đến ai). Nếu bạn có ý định làm thêm, thì thuê nhà riêng là lựa chọn đúng đắn. Bạn có thể đi sớm, về muộn, ra vào nhà tùy ý mà không bị cấm đoán.

Du học sinh có thể thuê một căn hộ chung cư

Sống ở nhà riêng giúp bạn nhanh chóng hòa nhập với môi trường mới. Bạn được đi đây đó, giao tiếp với người Đức bản địa, rèn luyện kỹ năng sống, chủ động trong cuộc sống, tự làm mọi việc,… Lựa chọn cách thuê nhà riêng, bạn sẽ phải đối mặt với các khoản phí như: tiền thuê nhà “đắt đỏ”, thời gian đi lại (bạn sẽ rất vất vả trong việc di chuyển từ nhà đến trường), nhiều chi phí phát sinh: chi phí đi lại, tiền điện, tiền nước, tiền ăn, tiền dịch vụ,…

>>> Xem ngay: Chi phí du học Đức mới nhất

Nếu bạn băn khoăn du học sinh Đức sống ở đâu thì thuận tiện, hãy hỏi kinh nghiệm của những người đi trước. Họ sẽ tư vấn cho bạn cách chọn địa điểm sống. Tuy nhiên, việc đó còn phụ thuộc vào hoàn cảnh cụ thể như: quy định của trường học, khả năng tài chính, sở thích cá nhân,…