Sinh viên du học đức có cần bảo hiểm y tế không?

0
1337

Tại Đức thẻ bảo hiểm là điều bạn bắt buộc khi sang du học ở đây. Nếu bạn đã hơn 30 tuổi thì bạn sẽ phải sử dụng thẻ bảo hiểm tư nhân. Bên cạnh đó nếu bạn đến từ một trong những quốc gia thuộc liên minh EU thì có thể sử dụng bảo hiểm y tế của nước mình tại Đức. Bạn hãy tìm hiểu thông tin về bảo hiểm trước khi mua và sử dụng nhé.

Trước khi đăng ký học tại trường đại học nào đó tại Đức, bạn phải liên hệ với nhà cung cấp thẻ bảo hiểm y tế tại Đức để có thể tham gia nhập học được. Cũng có những trường hợp cần bổ sung vào thẻ bảo hiểm y tế. Có nhiều phần chính phủ Đức cũng hỗ trợ nhưng cũng có nhiều phần bạn tự chi trả nếu như phát sinh đi khám.

Sinh viên du học đức có cần bảo hiểm y tế không?
Sinh viên du học đức có cần bảo hiểm y tế không?

Nếu bạn không có thẻ bảo hiểm y tế mỗi 3 tháng bạn cần chi trả 10 euro và con số này nhân lên gấp nhiều lần.

>>> Tham khảo: Kinh nghiệm lấy học bổng đức DAAD thành công

Bảo hiểm y tế tại Đức và những điều cần biết

Phí bảo hiểm y tế tại Đức của các công ty bảo hiểm luật định đối với sinh viên du học được Bộ Y tế Đức có quy định là 54,52 Euro/tháng. Còn các công ty bảo hiểm tư nhân không bị phụ thuộc vào luật này nên có thể có mức chi phí cao hơn hoặc thấp hơn phụ thuộc vào tình hình tài chính của từng bạn. Sau khi mua bảo hiểm, bạn sẽ nhận được một thẻ bảo hiểm giống như ở Việt Nam. Bạn hãy mang chúng luôn bên mình nhỡ đâu chẳng may cần nhé.

Khi bạn mua bảo hiểm công thì có thể được đổi sang bảo hiểm tư nhân nhưng bạn đổi ngược lại thì không được đâu nhé. Về cơ bản bạn sẽ phải mua bảo hiểm y tế được chỉ định của trường bạn cần đến phòng dịch vụ để kiểm tra thông tin rõ ràng.

Các loại thuốc ở Đức đa phần chỉ được mua khi có đơn thuốc của bác sĩ và bạn có thể mua chúng tại các hiệu thuốc. Sinh viên du học Đức thường chi trả  khoảng 5 đến 13 Euro cho từng loại thuốc khác nhau. Các trường hợp có vấn đề tài chính hoặc mắc bệnh mãn tính thì có thể được miễn thanh toán điều này còn phụ thuộc vào từng hãng bảo hiểm. Khi bạn có bảo hiểm công bạn cũng có thể lựa chọn địa điểm bác sĩ cụ thể để tham gia khám bệnh.

Du học Đức cùng trung tâm đào tạo TRABI
Du học Đức cùng trung tâm đào tạo TRABI

Bảo hiểm y tế tại Đức nếu không may bạn phải nằm viện, bạn chỉ cần đóng 10 Euro/ngày bởi bảo hiểm chi  trả cho bạn. Tại Đức có dịch vụ cấp cứu y tế luôn làm việc cả ngày. Ngay cả những ngày lễ nên bạn hoàn toàn yên tâm nếu bạn sử dụng dịch vụ bảo hiểm ở Đức cũng như ở Việt Nam vậy.

Chính vì vậy bảo hiểm y tế cho sinh viên du học Đức rất quan trọng bạn nên lựa chọn cho mình những đơn vị cung cấp uy tín. Tham gia học tại nước Đức không trở thành vấn đề quá khó khăn nếu bạn gặp phải tình trạng về sức khỏe phải không nào.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here