Những ngành thiếu nhân lực trầm trọng ở Đức

0
6193

Những ngành thiếu nhân lực ở Đức luôn có chính sách hấp dẫn, nhằm thu hút người lao động. Có lẽ vì thế, mà nhiều người lựa chọn hình thức du học nghề ở Đức.

Công ty tuyển dụng tại Đức sẵn sàng trả lương cao cho người lao động, nhất là những ngành thiếu nhân lực ở Đức. Nếu bạn làm việc trong lĩnh vực này, chắc chắn một điều là bạn được đãi ngộ rất tốt. Các Công ty tại Đức không phân biệt đối xử giữa người lao động nước ngoài với người lao động bản xứ. Chế độ đãi ngộ dành cho 2 đối tượng là như nhau. Nếu bạn có ý định du học nghề nước ngoài, thì nên chọn những ngành dễ xin việc ở Đức. Việc làm này giúp bạn gia tăng tỷ lệ thành công.

Những ngành thiếu nhân lực trầm trọng ở Đức
                                                   Những ngành thiếu nhân lực trầm trọng ở Đức

Ngành thiếu nhân lực ở Đức?

Trước khi du học nghề tại Đức, ai cũng băn khoăn “những ngành nào dễ xin việc ở Đức”. Bật mí cho bạn 1 điều, những ngành thiếu nhân lực ở Đức chính là những ngành dễ xin việc nhất. Chính phủ Đức luôn cần người cho lĩnh vực này. Họ chấp nhận người lao động đến từ các quốc gia khác nhau.

Có 2 ngành thiếu nhân lực trầm trọng ở Đức đó là: điều dưỡng và nhà hàng-khách sạn. Trong đó, ngành điều dưỡng có thời gian học việc dài hơn so với ngành nhà hàng-khách sạn. Bù lại thu nhập của điều dưỡng viên rất cao.

Nước Đức đặc biệt coi trọng công tác y tế, chăm sóc sức khỏe người dân. Họ cần những người chuyên chăm sóc bệnh nhân và người cao tuổi. Thực tế, lực lượng lao động ở Đức không đáp ứng đủ nhu cầu này. Họ buộc phải tuyển dụng lao động nước ngoài. Đây chính là cơ hội cho những ai muốn du học nghề ở Đức.

Ngành điều dưỡng ở Đức đang thiếu nhân lực
                                                   Ngành điều dưỡng ở Đức đang thiếu nhân lực

Học nghề điều dưỡng tại Đức mất khoảng 2-3 năm. Trong khoảng thời gian này, bạn được nhận mức lương học việc (trung bình khoảng 20-25 triệu VNĐ/1 tháng). Bạn không mất tiền học phí, thậm chí được hỗ trợ điều kiện ăn ở.

Sau 2-3 năm học việc, điều viên chính thức làm ở các bệnh viện, viện dưỡng lão, khu vực chăm sóc, nhà ở của bệnh nhân,… (tùy năng lực của mỗi người).

Tương tự với ngành nhà hàng-khách sạn. Ở Đức không thiếu những nhà hàng khách sạn từ bình dân đến cao cấp. Nhu cầu tuyển dụng luôn trong trạng thái “cần người”. Bạn chỉ mất 1 năm để học nghề nhà hàng-khách sạn tại Đức. Bạn dễ dàng tìm kiếm 1 công việc trong lĩnh vực này.

Nhiều học viên có việc làm ngay trong thời gian thực tập. Tuy nhiên, thu nhập của nhân viên nhà hàng-khách sạn không cao bằng điều dưỡng viên (thấp hơn 1 chút xíu).

xin việc ở Đức không khó khăn chút nào
                                                         Xin việc ở Đức không khó khăn chút nào

Có dễ xin việc ở Đức không?

Sự thật xin việc ở Đức không khó khăn chút nào. Điều kiện tiên quyết là bạn phải có chứng chỉ hành nghề ở Đức. Muốn vậy, bạn phải du học nghề ở Đức. Nhiều người lo lắng không biết “du học nghề có khó không”.

Xin thưa với quý vị, du học nghề khác hoàn toàn với du học văn hóa (tức là học để lấy bằng cử nhân Đại học hoặc Thạc sĩ tại Đức). Ứng viên du học nghề chỉ cần đáp ứng những tiêu chí sau:

  • Nằm trong độ tuổi quy định (áp dụng với từng ngành nghề cụ thể).
  • Tốt nghiệp Trung học phổ thông (hệ 12 năm).
  • Trình độ Tiếng Đức ở mức cơ bản.
  • Có sức khỏe tốt, đáp ứng được yêu cầu công việc.

Chỉ cần đáp ứng đủ những tiêu chí trên là bạn hoàn toàn có thể du học nghề ở Đức. Chắc hẳn bạn sẽ băn khoăn nên học nghề gì ở Đức? Hãy lựa chọn những ngành thiếu nhân lực ở Đức. Bạn sẽ được gì sau tốt nghiệp? Đó là: cơ hội việc làm, thu nhập cao, phát triển bản thân, định cư lâu dài tại Đức,…

Bạn có nhu cầu tìm hiểu các ngành dễ xin việc ở Đức? Hãy liên hệ với TRABI Việt Nam. Chúng tôi là Trung tâm hợp tác Việt Đức uy tín, số 1 tại thị trường Việt Nam. TRABI sẵn sàng hỗ trợ những ai muốn du học nghề ở Đức.