Góc giải đáp: Làm y tá tại Đức có tốt không?

0
4311

5 năm trở lại đây, nghề y tá tại Đức phát triển mạnh mẽ. Các bệnh viện, viện dưỡng lão, khu chăm sóc chuyên nghiệp luôn trong tình trạng thiếu y tá. Chính phủ Đức dành ưu đãi đặc biệt cho nhóm nghề y tá. 

Hãy cùng nhau tìm hiểu xem làm y tá tại Đức có tốt không nhé!

Làm y tá tại Đức có tốt không?
Làm y tá tại Đức có tốt không?

Lý do nên chọn nghề y tá tại Đức

Đức là quốc gia có tỷ lệ dân số già hóa cao. Chính phủ Đức chú trọng phát triển y tế nhằm hỗ trợ người cao tuổi. Bệnh viện, viện dưỡng lão, khu chăm sóc chuyên biệt tại Đức – nơi có nhiều người già sinh sống. Họ cần người chăm sóc sức khỏe và hỗ trợ sinh hoạt hàng ngày.

Du học nghề tại Đức là xu hướng Hot nhất hiện nay. Ở Đức không thiếu các trường cao đẳng, đại học dạy nghề. Có vô vàn ngành nghề cho bạn lựa chọn. Ví dụ như: cơ khí, điện tử, y tá, điều dưỡng, nhà hàng-khách sạn, sửa chữa ô-tô,…

Căn cứ vào năng lực bản thân, định hướng tương lai; mà bạn theo học ngành nghề phù hợp. Xã hội Đức đặc biệt coi trọng nghề y tá điều dưỡng. Do đó, theo học lĩnh vực này là hoàn toàn sáng suốt. 

Lý do nên chọn nghề y tá tại Đức
Lý do nên chọn nghề y tá tại Đức

Học y tá, điều dưỡng tại Đức không lo thất nghiệp. Người học dễ xin việc làm tại các bệnh viện; viện dưỡng lão; khu chăm sóc chuyên biệt tại Đức. 

Làm y tá tại Đức mở ra nhiều cơ hội mới. Quốc gia này phát triển mạnh các dịch vụ y tế, chăm sóc sức khỏe cho người dân. Y tá tại Đức được xã hội coi trọng, có thu nhập cao, chế độ đãi ngộ tốt. 

>>> Tham khảo: Mức lương ngành điều dưỡng tại CHLB Đức hiện tại là bao nhiêu?

Làm y tá tại Đức có vất vả như bạn nghĩ?

Thật ra, ngành nghề nào cũng vất vả, gian nan. Không đâu là nhàn hạ, rảnh rỗi. Điểm khác biệt duy nhất là: chế độ đãi ngộ dành cho người lao động. 

Y tá tại Đức được đào tạo bài bản, có kiến thức chuyên môn, kỹ năng làm việc tốt. Họ làm việc theo ca, hoặc sự phân công của bệnh viện, viện dưỡng lão, khu chăm sóc chuyên biệt – nơi họ làm việc.

Làm y tá tại Đức không đơn giản chút nào. Họ phải làm việc theo ca (ca sáng, ca chiều hoặc ca đêm); tuân thủ đúng nguyên tắc làm việc, chăm sóc bệnh nhân nhiệt tình. 

Làm y tá tại Đức có vất vả như bạn nghĩ?
Làm y tá tại Đức có vất vả như bạn nghĩ?

Công việc y tá có khá nhiều áp lực. Nó đòi hỏi người làm phải có trình độ chuyên môn và thấu hiểu tâm lý bệnh nhân. Thêm vào đó là đức tính kiên nhẫn, bền bỉ. Nếu không có sức khỏe tốt; bạn khó lòng làm y tá tại Đức.

Dẫu vậy, y tá tại Đức vẫn đỡ hơn các nước khác. Họ được hỗ trợ lớn từ phía Chính phủ, cũng như nơi làm việc. Trước hết là phương tiện làm việc. Công việc y tá giảm tải đi rất nhiều, do có sự hỗ trợ của máy móc hiện đại. Thứ hai là chế độ đãi ngộ tốt. Y tá tại Đức có cơ hội thăng tiến, thu nhập cao. 

>>> Xem thêm: Trải lòng của người trong cuộc khi làm điều dưỡng ở Đức

Nên hay không nên làm y tá tại Đức

Nhiều bạn trẻ có xu hướng du học nghề tại Đức. Không sai khi nói: Y tá là nghề lên ngôi nhất ở Đức. Thực tế cho thấy: Lực lượng lao động của Đức không đáp ứng nổi nhu cầu của nền Y tế. Nước Đức cần số lượng lớn bác sĩ, y tá, điều dưỡng viên,… Nói chung những người làm trong lĩnh vực y tế.

Y tá tại Đức có thu nhập hấp dẫn. Mức lương cơ bản khoảng 20-30 triệu VNĐ/1 tháng. Nếu tính cả phụ cấp, làm ngoài giờ, thưởng định kỳ; tổng thu nhập của y tá khoảng 50-60 triệu VNĐ/1 tháng. 

Cơ hội “đặc biệt” tới Đức cho ứng viên có bằng điều dưỡng tại Việt Nam
Cơ hội “đặc biệt” tới Đức cho ứng viên có bằng điều dưỡng tại Việt Nam

Những người đã làm y tá tại Đức cho biết: Phụ cấp ngành nghề gần bằng lương cơ bản. Tiền làm thêm giờ bằng 200-250% lương cơ bản. Người lao động rất hài lòng với khoản thu nhập đó. Bệnh viện, viện dưỡng lão, khu chăm sóc chuyên biệt tại Đức hỗ trợ chỗ ăn ở cho y tá. 

Sau 4-5 năm làm y tá tại Đức; bạn có thể để dành 1-1.5 tỷ VNĐ. Dĩ nhiên, điều này phụ thuộc vào năng lực làm việc; cũng như cách thức chi tiêu tại Đức.

Làm y tá tại Đức là lựa chọn sáng suốt. Chính phủ Đức tạo điều hết mức cho lao động nước ngoài. Bạn có thể định cư tại Đức; sau một thời gian làm việc. Nước Đức chào đón tất cả những ai muốn du học nghề tại đây. Nhất là ngành nghề y tá, điều dưỡng viên.