Già hóa dân số tại Đức: Ngành nghề y tá, điều dưỡng lên ngôi

0
4320

Già hóa dân số tại Đức là vấn đề trọng yếu của thế kỉ XXI. Quốc gia này có chính sách riêng trong việc chăm sóc người cao tuổi.

Ngành nghề y tế, điều dưỡng viên tại Đức phát triển mạnh mẽ. Họ có công việc ổn định, thu nhập cao, chế độ đãi ngộ đặc biệt.

Già hóa dân số tại Đức làm cho nghề y tá, điều dưỡng lên ngôi
                                             Già hóa dân số tại Đức làm cho nghề y tá, điều dưỡng lên ngôi

Vấn đề già hóa dân số tại Đức

Mấy năm trở lại đây, thế giới nhắc nhiều đến vấn đề “Già hóa dân số tại Đức”. Đặt ra thách thức lớn đối với phúc lợi xã hội. Cứ 8 người tại Đức, lại có 1 người trên 60 tuổi. Tỷ lệ sinh giảm; tuổi thọ kéo dài; khiến tỷ lệ người cao tuổi tại Đức ngày càng tăng cao.

Đức trước tình hình này, Đức nỗ lực đưa ra các giải pháp tốt nhất. Nhằm cải thiện chất lượng chăm sóc người già. Xã hội phát triển; mối quan hệ giữa người với người cũng thay đổi nhiều. Các cặp vợ chồng tại Đức không sinh nhiều con. Họ không có truyền thống sống chung với con cái. 

90% người già tại Đức sống trong viện dưỡng lão, bệnh viện; hoặc khu chăm sóc chuyên biệt. Số ít người già sống một mình tại nhà riêng. Con cái họ chỉ đoàn tụ vào dịp cuối tuần. Việc chăm sóc sức khỏe, bảo vệ người cao tuổi đặt lên vai điều dưỡng viên, hoặc y tá phụ trách. 

Vấn đề già hóa dân số tại Đức rất nghiêm trọng
                                                         Vấn đề già hóa dân số tại Đức rất nghiêm trọng

Xu thế già hóa dân số tại Đức khiến nghề y tá, điều dưỡng lên ngôi. Nhu cầu chăm sóc người già tăng trưởng hàng năm. Lao động bản xứ không đủ đáp ứng yêu cầu này. Chính phủ Đức buộc phải tuyển dụng lao động nước ngoài.

Nếu bác sĩ là người thăm khám, điều trị trực tiếp cho bệnh nhân. Thì điều dưỡng viên là người chuyên chăm sóc; bảo vệ sức khỏe cho bệnh nhân. Y tá thực hiện pháp đồ điều trị của bác sĩ (đối với bệnh nhân); làm việc theo chỉ định của bác sĩ. 

Nhân viên điều dưỡng chính là cầu nối giữa bác sĩ với bệnh nhân. Cụ thể ở đây là người già. Họ chăm sóc người già từ việc nhỏ nhất như: ăn, uống, ngủ, nghỉ;… cho đến uống thuốc; hướng dẫn vận động. Sao cho: thực hiện đúng chỉ định của bác sĩ. Bảo đảm an toàn sức khỏe cho người già.

>>> Xem ngay: Làm y tá tại Đức có tốt không?

Ngành y tá, điều dưỡng tại Đức đang rất Hot

Nhiều người du học nghề y tá, điều dưỡng tại Đức. Quyết định này không hề sai lầm. Chương trình đào tạo y tá, điều dưỡng tại Đức kéo dài 2-4 năm (tùy trường cao đẳng, hay đại học nghề). Dạy nghề chú trọng yếu tố thực hành-thực tập. Học viên trải nghiệm thực tế nhiều hơn so với học lý thuyết trên lớp.

Sau khi tốt nghiệp, học viên mau chóng có việc làm. Các bệnh viện, viện dưỡng lão, khu chăm sóc chuyên biệt tại Đức có luôn chào đón họ. Mức lương trả cho y tá, điều dưỡng viên khá hấp dẫn.

Thu nhập của y tá, điều dưỡng viên tại Đức = Lương cơ bản + Phụ cấp hàng tháng + Tiền làm thêm giờ + Thưởng động viên. Nếu y tá, điều dưỡng viên có thái độ tốt và chăm chỉ làm việc thì thu nhập mỗi tháng không dưới 50 triệu VNĐ.

Tham gia chương trình du học nghề điều dưỡng tại Đức cùng TRABI
                                         Tham gia chương trình du học nghề điều dưỡng tại Đức cùng TRABI

Ngành y tá, điều dưỡng có chế độ đã ngộ tốt; không phân biệt lao động trong nước hay nước ngoài. Tất cả hưởng chung một chế độ. 

Chính phủ Đức tạo điều kiện cho lao động nước ngoài. Sau 1 thời gian làm y tá, điều dưỡng viên tại Đức, người lao động có thể nhập cư hợp pháp. Chỉ cần không vi phạm pháp luật; đạt các tiêu chí cơ bản về thời gian, trình độ văn hóa, năng lực làm việc. Giấc mơ định cư tại Đức không còn xa vời nữa.

Già hóa dân số tại Đức là vấn đề tất yếu. Chính phủ Đức luôn băn khoăn, trăn trở về điều này. Làm sao để gia tăng phúc lợi xã hội, chăm sóc người cao tuổi tốt hơn nữa. Nó mở ra cánh cửa mới cho lao động nước ngoài. Làm y tá, điều dưỡng viên tại Đức có thu nhập cao; chế độ đãi ngộ tốt. Về lâu dài có thể định cư tại Đức.

>>> Cơ hội “đặc biệt” tới Đức cho ứng viên có bằng điều dưỡng tại Việt Nam