Thực hư câu chuyện học nghề ở Đức có lương

1
5766

Ngày càng có nhiều bạn trẻ lựa chọn du học nghề tại Đức. Mọi người đều bị hấp dẫn bởi thông tin: học nghề ở Đức có lương. Thực hư của chuyện này ra sao? Sự thật về du học nghề ở Đức là gì? Đây là thông tin chính xác, hay chỉ là tin đồn? 

Hình thức du học nghề tại Đức được cho là ít tốn kém hơn so với du học đại học. Điều kiện du học khá đơn giản, dễ kiếm việc với mức thu nhập tương xứng sau khi tốt nghiệp.

Ưu điểm lớn nhất của du học nghề Đức là: có lương ngay trong thời gian học. Không ít người nghi ngờ việc này. Vậy thực hư của chuyện học nghề ở Đức có lương là như thế nào?

Học nghề ở Đức có lương
Học nghề ở Đức có lương

Học nghề ở Đức có lương không?

Sự thật về du học nghề ở Đức là khi học nghề bạn được nhận lương. Chương trình đào tạo nghề “kép” – Dual System của Đức yêu cầu học viên vừa học lý thuyết vừa thực hành, thực tập tại các cơ sở đào tạo nghề. 

Chương trình đào tạo nghề tại Đức phân bổ 30 – 40% lý thuyết và 60 – 70% thực hành. Học viên thực hành thực tập tại các đơn vị, tổ chức và doanh nghiệp liên quan trực tiếp đến ngành học. 

Ví dụ: Học viên ngành điều dưỡng sẽ thực tập tại các bệnh viện, viện dưỡng lão, … Học viên học ngành cơ khí tại Đức thường thực tập tại các nhà máy, gara sửa chữa ô-tô… 

Mức lương sinh viên học nghề nhận được từ việc thực hành thực tập tăng theo từng năm học. Lương năm sau sẽ nhiều hơn năm trước. Các học viên du học nghề ở Đức chia sẻ: “Nếu bạn chi tiêu tiết kiệm (không ăn tiêu phung phí), thì khoản lương này đủ để sinh hoạt tại Đức”.

Mức lương cơ bản của học viên học các ngành công nghệ thông tin, điều dưỡng, nhà hàng khách sạn … vào khoảng 20 – 35 triệu VNĐ/tháng. Mức lương này phụ thuộc vào thời gian làm việc, năng lực, địa điểm làm việc … của mỗi học viên.

Dễ xin việc làm sau khi tốt nghiệp trường nghề ở Đức
Dễ xin việc làm sau khi tốt nghiệp trường nghề ở Đức

Vậy có nên đi du học nghề Đức không?

Du học nghề Đức có tốt không mà ngày càng có nhiều người lựa chọn như vậy? Có lẽ nhiều du học sinh review du học nghề tại Đức đưa ra các lý do khiến các bạn trẻ “hào hứng” muốn sang Đức học tập và làm việc.

  • Thứ nhất là: Học viên được nhận lương ngay trong thời gian học tập. Thời gian học chỉ 2 – 3 năm là đã có thể đi làm kiếm tiền.
  • Thứ hai: Trường dạy nghề có nhiều ưu đãi dành cho sinh viên học nghề như hỗ trợ chỗ ở, hỗ trợ một phần tiền ăn …;
  • Thứ ba: Gần như 100% học viên sau khi tốt nghiệp dễ xin được việc làm. Do khủng hoảng thiếu lao động nên nước Đức đang trong cơn khát nhân lực có chuyên môn. 
  • Thứ tư: Học viên sau khi đi làm có cơ hội định cư lâu dài tại Đức. Sau 5 năm học tập và làm việc liên tục, du học sinh có thể nộp đơn xin định cư tại Đức.

Đọc tới đây, chắc bạn đã tự tìm được câu trả lời cho câu hỏi: Du học nghề tại Đức có tốt không? Có nên đi du học nghề Đức hay không? Hãy tự quyết định cuộc sống và sự nghiệp của mình bạn nhé!

Sau 4-5 năm học nghề ở Đức, bạn thu nhận được những gì? Chắc chắn đó là: tiền vốn, trình độ chuyên môn, tay nghề, năng lực làm việc,… Sau khi tốt nghiệp trường nghề tại Đức, bạn dễ dàng xin việc ở các quốc gia khác tại châu Âu. Hơn nữa, bằng cấp của Đức có giá trị trên toàn thế giới.

Review du học nghề tại Đức

Bạn có thể tham khảo review du học nghề tại Đức của một số học viên để cân nhắc có nên đi du học nghề Đức không.

Chị Nguyễn Thị Thảo 25 tuổi, làm điều dưỡng viên tại Đức chia sẻ: “Tôi du học nghề điều dưỡng tại Đức năm 18 tuổi. Trong thời gian học nghề, tôi nhận được mức lương 23 triệu/1 tháng. Sau khi tốt nghiệp, tôi vào làm việc tại một bệnh viện ở Đức. Mức lương hiện tại của tôi là 50 triệu VNĐ/1 tháng. Bệnh viện hỗ trợ chỗ ăn ở cho các điều dưỡng viên. Môi trường làm việc hiện đại, đãi ngộ tốt khiến tôi rất hài lòng”.

Làm điều dưỡng viên tại Đức
Làm điều dưỡng viên tại Đức

Anh Trần Tuấn Tú 26 tuổi, làm đầu bếp tại Đức chia sẻ: “Tôi học nghề nấu ăn tại Đức năm 18 tuổi. Tôi không thể tin rằng, mình được nhận lương trong thời gian học tập (khoảng 18 triệu VNĐ/1 tháng). Sau khi tốt nghiệp, tôi xin việc vào 1 khách sạn ở Đức. Có thể nói, rất dễ tìm việc làm ở Đức. Các nhà hàng khách sạn ở đây luôn trong tình trạng thiếu người. Mức lương hiện tại của tôi là 40 triệu VNĐ/1 tháng (chưa kể làm ngoài giờ)”.

Chuyện nhận lương khi du học nghề tại Đức là có thật. Tuy nhiên, mức lương này chỉ hỗ trợ phần nào chi phí ăn ở và sinh hoạt của học viên. Bạn phải thực sự tiết kiệm khi sống bên Đức.

Sự thật về du học nghề ở Đức

Du học nghề Đức quả thật có rất nhiều ưu điểm. Nước Đức văn minh cũng là một diểm đến đáng mơ ước của nhiều bạn trẻ. Nhưng, du học Đức cũng có những góc khuất và nhiều khó khăn cần ý chí và nghị lực để vượt qua.

  • Cửa ải đầu tiên chính là tiếng Đức. Để có thể xin visa du học nghề, bạn cần có trình độ tiếng Đức B1 hoặc A2 nếu bạn sang Đức học thêm 1 khóa tiếng Đức trước khi học nghề. Tiếng Đức là một ngôn ngữ khó học. Bởi vậy, nếu xác định đi du học Đức, hãy học tiếng Đức sớm nhất có thể.
  • Xa gia đình, cuộc sống học tập căng thẳng, bận rộn. Giáo dục Đức có yêu cầu rất cao về đầu ra, không phải cứ vào học được là sẽ tốt nghiệp được. Ngay cả học viên, sinh viên người Đức cũng chưa chắc đã tốt nghiệp được các chương trình học tại Đức. Là du học sinh, tiếng Đức không thể tốt như người bạn xứ, cộng với các khó khăn khác trong cuộc sống xa gia đình. Bạn chắc chắn phải nỗ lực 200%.

Nhưng, cũng đừng quá lo lắng nhé! Bạn chỉ cần có ý chí và nghị lực, TRABI luôn đồng hành cùng bạn. TRABI với 8 năm kinh nghiệm tư vấn du học nghề Đức mang tới cho bạn một “vòng tròn khép kín”. Từ học tiếng Đức – thi lấy chứng chỉ TELC – hỗ trợ làm hồ sơ xin cấp visa – hỗ trợ ổn định cuộc sống tại Đức.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến du học nghề tại Đức, hãy liên hệ với TRABI Việt Nam. Chúng tôi sẵn lòng đồng hành với bạn trên mọi nẻo đường.

Trung Tâm Hợp tác Việt Đức – TRABI

Số nhà 36, Ngõ 36, Phố Đào Tấn, Ba Đình, Hà Nội

Tel: 024 37 60 65 65 – Hotline: 0912 628 448

Facebook: https://www.facebook.com/TrungtamhoptacVietducTRABI/

1 BÌNH LUẬN

  1. Có lương thật không vậy? Học trong bao lâu có thể có lương ạ?

Comments are closed.