Giải đáp thắc mắc học tiếng Đức “khó hay dễ”

0
2647

Khi quyết định muốn bắt đầu học một ngoại ngữ mới, vấn đề đầu tiên nhiều người quan tâm là có khó không? Học tiếng Đức khó hay dễ? Hãy để Trabi giải đáp thắc mắc này.

Học tiếng Đức tại trung tâm đào tạo ngoại ngữ TRABI
Học tiếng Đức tại trung tâm đào tạo ngoại ngữ TRABI

Độ khó của tiếng Đức

Mỗi cá nhân có trình độ học vấn khác nhau nên câu trả lời của việc “học tiếng Đức khó hay dễ” phụ thuộc rất nhiều vào mục đích của người đó. Chẳng hạn, bạn học nghề điều dưỡng thì chỉ cần trình độ B1. Hay bạn du học Đức ở cấp đại học thì cần chứng chỉ DSH 2 (trình độ C1). Còn nếu bạn đi theo chương trình Aupair thì chỉ cần đạt trình độ cơ bản (A1). Mà mỗi trình độ này thì A1 được coi là dễ, DSH thì lại rất khó.

Thông thường để có trình độ A1 bạn chỉ mất 3 tháng (tương đương 50 giờ học). Trình độ B1 và B2 thì khoảng 9 – 15 tháng ( tương đương 150 – 250 giờ học). Trình độ DSH 2 thì phải mất tận 24 – 30 tháng (tương đương 400 – 500 giờ học). Thời gian học còn phụ thuộc vào tốc độ tiếp thu của bản thân. Cho nên nếu xét độ khó của việc học tiếng Đức dựa trên cấp bậc thì DSH được coi là khó nhất.

>>> Tham khảo bài viết: Học ngữ pháp tiếng Đức căn bản

Học tiếng Đức có khó không?

Tiếng Đức có dễ học không? Học tiếng Đức có khó không? học tiếng đức khó hay dễ? là những câu hỏi mà bất cứ ai có như cầu đi du học hoặc đi du lịch tại nước Đức đều muốn biết. Theo kết quả khảo sát thì có khoảng 70% người học tiếng Đức đánh giá trình độ học DSH 2 là khó, B1 và B2 thì tầm trung, A1 và A2 thì dễ.

Ngoài việc đánh giá học tiếng Đức khó hay dễ theo trình độ của nó thì ta cũng phải quan tâm đến cách tư duy, phương pháp học của bản thân, cách tiếp nhận thông tin từ thầy cô, bạn bè,…Tóm lại, độ khó tiếng Đức được xác định tùy vào bản thân người học.

Học tiếng Đức dễ hay khó?
Học tiếng Đức dễ hay khó?

Trên thực tế, bạn không nên quan tâm học tiếng Đức khó hay dễ bởi nếu bạn đủ đam mê, muốn phát triển và tạo cơ hội mới cho bản thân bằng tiếng Đức thì dù ở mức độ nào cũng là dễ. Bác Hồ từng nói: “không có việc gì khó chỉ sợ lòng không bền”. Cho nên nếu đã muốn học tiếng Đức thì hãy chuẩn bị ngay từ bây giờ mà không cần quan tâm nó có khó không.

> Xem ngay: Học tiếng Đức ở Việt Nam hay ở Đức sẽ tốt hơn

Vì sao nhiều người bảo học tiếng Đức dễ?

Còn theo quan điểm của tôi học tiếng Đức vẫn khá dễ, ít nhất là tới trình độ B1-B2 với 4 lý do sau:

1. Tiếng Đức cũng dùng bảng chữ cái Alphabet

Giống như tiếng việt, bảng chữ cái tiếng Đức gốm có 30 ký tự trong đó bao gồm 26 ký tự như tiếng Anh, và 4 ký tự đặc biệt: ä, ö, ü và ß. Và rõ ràng riêng với người Việt khi học tiếng Đức sẽ cảm thấy thân thuộc và dễ hơn nhiều các nước không sử dụng bảng chữ cái Alphabet

2. Tiếng Đức gần giống tiếng Anh

Hiện nay ở Việt Nam từ 8x đổ lại đều học tiếng Anh từ nhỏ, vì vậy sự tiếp xúc, cũng như lượng từ vựng có được cũng khá dày. Do đó khi học tiếng Đức, bạn sẽ thấy tiếng Đức có cách viết và ngữ nghĩa giống hết tiếng Anh. Ví dụ như:

3. Phát âm tiếng Đức dễ hơn cả tiếng Anh, nhìn chữ là có thể đọc được mà chưa cần hiểu nghĩa

Thông thường những tiếng nước ngoài chúng ta đa số phải đọc qua phiên âm quốc tế mà vẫn chưa phát âm chuẩn được. Tuy nhiên với tiếng Đức phát âm lại khá giống tiếng Việt. Chỉ cần 1-2 tuần luyện phát âm, các bạn đã có thể nói tiếng Đức trôi chảy, dù chả hiểu từ ngữ đó có nghĩa là gì. Vi dụ:

ich lese gern das Buch – Đọc là ích(x) lê-sờ gen đát(s) búc(k). Đấy là phiên âm theo cách hơi thô, tất nhiên chúng ta cần nhấn thêm 1 số âm gió, âm phụ. Tuy nhiên cũng không quá khó đâu.

Bạn chưa tin ư? Hãy đăng ký học thử ngay 1 khóa học tiếng Đức A1 của Trabi để trải nghiệm nha!!

4. Cộng đồng học và nói tiếng Đức đang ngày càng lớn mạnh ở Việt Nam

Cái lý do này thì chắc nhiều người sẽ hiểu, không chỉ riêng tiếng Đức mà bất kỳ ngoại ngữ nào cũng vậy, nếu có nhiều cơ hội sử dụng, bạn sẽ nhớ lâu và hình thành phản xạ nói tự nhiên hơn. Và khi có một môi trường để giao tiếp thường xuyên, luyện tập cũng các bạn cùng nói cùng học tiếng Đức chắc chắn bạn sẽ tiến bộ rất nhanh.

Chẳng hạn như bây giờ bạn học tiếng Ả rập Xê út? Chữ đã ngoằn ngoèo, lại không có nhiều người học và luyện nói cùng, bạn sẽ chẳng thể tiến bộ được.

Hãy đến ngay với Trabi bạn sẽ được trải nghiệm điều đó ngay và đầy thú vị- Gọi ngay: 0912.628.448!!!

Kết luận: Học tiếng Đức có khó không phụ thuộc vào chính bản thân bạn

Học tiếng Đức có dễ không? có thành công không phụ thuốc vào chính bản thân mình đó là sự kiên trì, chăm chỉ, và phải có đam mê và quyết tâm. Nếu bạn lời học từ mới, không chịu làm bài tập, ngại nói, ngại nghe thì chắc chắn bạn sẽ không thể tiến bộ được. Đặc biệt với tiếng Đức cấu trúc câu khá dài, nên bạn cần phải chăm chỉ ôn luyện thường xuyên hơn.

Đặc biệt nếu mục đích học tiếng Đức để đi du học, làm việc hay định cư lâu dài ở Đức, hãy chuẩn bị cho mình thật kỹ kỹ năng nói, nghe viết tiếng Đức thật tốt, vì sang Đức với trình độ B1, B2 thì bạn cũng mới chỉ đọc được, hiểu qua thôi chứ chưa thể giao tiếp trôi chảy với người Đức được đâu.

Để phá bỏ tư duy đóng đinh trong đầu học học tiếng Đức khó lắm, thì hãy đăng ký tham gia ngay 1 khóa học tiếng Đức tại Trabi. Đảm bảo bạn sẽ yêu ngay, thích ngay, đam mê ngay và sẽ sớm coi Trabi như là gia đình thứ 2 của mình vậy.

Đăng ký học tiếng Đức:

  Mọi thông tin chi tiết, thắc mắc cần tư vấn liên hệ:

  Hotline: 0979.568.448 – 0912.628.448, Tel: 024 37 60 65 65

  Trung tâm hợp tác Việt – Đức TRABI 

  Địa chỉ: 36/36 Đào Tấn, Ba Đình, Hà Nội

  Facebook: https://www.facebook.com/TapDoanGiaoDucTRABI/

  Twitter:  https://twitter.com/trabivietnam

  BÌNH LUẬN

  Please enter your comment!
  Please enter your name here