Du học nước Đức có phải là một lựa chọn tốt?

0
3918

Rất nhiều sinh viên tại Việt Nam đã lựa chọn nước Đức là địa điểm du học do điều kiện học tập và những đãi ngộ tốt. Sinh viên tham gia du học còn có cơ hội nhận được nhiều hỗ trợ về học phí và lợi ích khác nhau.

Nước Đức là một trong những quốc gia có nền giáo dục hàng đầu trên thế giới với những trường đại học nổi tiếng. Chính phủ Đức luôn dành những ưu đãi lớn cho sinh viên theo học tại quốc gia của mình, hầu như tất cả các trường đại học sinh viên đều được miễn học phí, đây chính là một trong những yếu tố chính thu hút lượng sinh viên du học tại Đức nhiều đến vậy.

Du học nước Đức có phải là một lựa chọn tốt?
Du học nước Đức có phải là một lựa chọn tốt?

Nhưng bạn cũng cần nắm bắt được ở bậc học sau đại học sinh viên thường không được miễn học phí  vì vậy sinh viên du học bậc cao học sẽ phải chi trả học phí và những khoản sinh hoạt phí khác. Đặc biệt tại nước Đức khá hiếm trường hợp được học bổng bởi phần lớn có chính phủ hoặc học thạc sỹ vì học phí tại các trường đại học hầu như đã miễn phí.

Chính vì vậy du học Đức chính là mong ước của rất nhiều sinh viên Việt Nam hiện nay. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ với bạn một số kinh nghiệm khi đi du học nước Đức.

Bí quyết du học nước Đức tốt nhất

Xác định ngành nghề mình muốn học tại Đức

Xác định ngành nghề mình muốn du học tại Đức là vấn đề quan trọng để định hướng tốt về mục tiêu theo học tại nước Đức phù hợp theo mong muốn của mình và trau dồi những kiến thức về các ngành nghề định du học.

Ngoài ra bạn cũng cần đánh giá năng lực học tập của mình để có thể lựa chọn một ngành nghề phù hợp trước khi đi du học Đức. Một số bạn có thành tích học tập không quá nổi trội thì nên lựa chọn những ngành nghề phù hợp tại các trường đại học có quy mô vừa phải, không nên lựa chọn những ngành nghề quá cao không thể theo kịp tại những trường xếp thứ hạng đầu tại nước Đức.

Như vậy việc học hỏi kinh nghiệm trong quá trình học tập sẽ tốt hơn, độ cạnh tranh tại các trường lớn rất cao. Còn với những bạn có thành tích và khả năng học tập tốt cũng không nên lựa chọn một số ngành nghề tại các trường có chương trình đào tạo tốt, vì thế du học nước Đức hiện nay cũng có khá nhiều sự lựa chọn cho các du học sinh.

Cần có ngoại ngữ tốt để du học tại Đức

Đầu tư vào học ngoại ngữ tiếng Đức là một tiêu chí quan trọng để các bạn du học nước Đức. Với những sinh viên nước ngoài khi du học tại Đức ngoại ngữ là một trong những vấn đề rất quan trọng đặc biệt trong đó là kỹ năng nghe.

Rất nhiều sinh viên du học Đức đều có khả năng viết nhưng khả năng nghe không tốt nên cũng gặp phải rất nhiều khó khăn trong quá trình học tập tại Đức. Ngoài trình độ ngoại ngữ, kết quả học tập tốt tại Việt Nam sẽ giúp bạn nhận được sự chú ý của những nhà tuyển dụng giúp bạn rất nhiều trong quá trình học và làm việc tại Đức.

Chứng chỉ TELC rất quan trọng

>>> Tham khảo thêm bài viết chứng chỉ TELC là gì? Để hiểu hơn tầm quan trọng của chứng chỉ TELC trong quá trình du học Đức nhé!

Năng động, tích cực trong các hoạt động ngoại khóa

Bên cạnh khả năng học tập đóng một vai trò quan trọng trong việc học hỏi kinh nghiệm du học tại nước Đức thì rất nhiều các tổ chức du học tại Đức đặt ra cả tiêu chí nhắm đến những sinh viên nổi bật trong những hoạt động ngoại khóa. Sinh viên thường xuyên tham gia, tích cực và năng động với những hoạt động tại trường và những hoạt động bên ngoài.

Sinh viên không chỉ cần nắm vững được những kiến thức được dạy tại trường mà cũng cần có những hiểu biết nhất định về xã hội để nâng cao khả năng nhận được những ưu đãi khủng khi du học Đức.

Nắm được những thông tin về du học nước Đức

Để có thể du học Đức thì bạn cần phải nắm rõ được những thông tin về chúng. Bạn có thể tham khảo các thông tin du học Đức như: Các kỳ thi, ngành học, xếp hạng các trường và những chứng chỉ cần có,…

Sinh viên du học nên đến những đại sứ quán Đức để tìm hiểu các thông tin về du học nước Đức để đảm bảo quyền lợi cho bản thân trong quá trình học tập. Hoặc cũng có thể đến với những trung tâm Việt Đức như trung tâm đào tạo ngoại ngữ Trabi để được tư vấn tận tình và miễn phí về các thủ tục du học Đức để giảm chi phí, lựa chọn ngành nghề phù hợp nhất cho bản thân.

Học tiếng Đức tại trung tâm TRABI

Một số học bổng dành cho các ngành học tại Đức

Bạn có thể tham khảo một số loại học bổng dành cho các ngành học tại Đức dưới đây để đưa ra những lựa chọn phù hợp cho mình.

Học bổng phi chính phủ Deutschland Stipendium

Loại học bổng này tập trung vào những ngành như: Phát triển kinh tế, phát triển xã hội, quản lý môi trường và quản lý năng lượng trong phát triển đất nước. Loại học bổng này chỉ dành cho những sinh viên đã chính thức trở thành sinh viên ở các trường đại học tại Đức.

Học bổng của Cơ quan Trao đổi Hàn lâm Đức – DAAD

Học bổng DAAD dành cho rất nhiều các ngành và lĩnh vực khác nhau. Những bạn sinh viên yêu thích và theo học những nhóm ngành như ngôn ngữ, khoa học dinh dưỡng, kỹ thuật, kinh tế có thể săn được loại học bổng này. Ngoài ra học bổng DAAD còn được mở rộng cho những lĩnh vực khác như thể thao, nghệ thuật, âm nhạc. Tuy nhiên để có thể nhận được học bổng này, bạn phải trải qua quy trình xét tuyển gắt gao để chọn ra những học sinh và sinh viên xuất sắc nhất.

Học bổng phi chính phủ – Khoa học Kurt Hansen

Đây là học bổng dành cho những sinh viên có mong muốn theo học các chương trình đào tạo để trở thành các nhà nghiên cứu lĩnh vực khoa học tự nhiên – xã hội với các dự án đóng góp ý nghĩa tích cực cho cộng đồng hoặc theo học để trở thành giảng viên.

Học bổng trường Quản lý Tài chính Frankfurt

Học bổng trường quản lý tài chính Frankfurt dành cho những sinh viên theo học chương trình bằng tiếng Anh trong các chuyên ngành tài chính, kế toán, ngân hàng, quả trị kinh doanh và toán kinh tế.

Sau khi nắm bắt được một số cách săn học bổng du học Đức và một số các học bổng du học Đức thì bạn cần tìm hiểu xem loại học bổng đó có phù hợp với mình hay không. Những khía cạnh được đưa ra dưới đây sẽ giúp bạn có những lựa chọn tốt nhất cho mình.

  • Kỳ thi chuẩn hóa năng lực: Tìm hiểu kỹ về kỳ thi chuẩn hóa năng lực giúp bạn nắm rõ về học bổng mình muốn săn để đi du học có những yêu cầu gì về kiến thức, kỹ năng và các tiêu chí đánh giá ứng cứ viên.
  • Quy trình xét tuyển: Về quy trình xét tuyển cần nắm được săn học bổng du học Đức sẽ nộp hồ sơ online hay trực tiếp ở các văn phòng đại diện? Thời gian săn học bổng là bao lâu? Săn học bổng qua những vòng cụ thể nào?
  • Những cấp độ đào tạo: Học bổng không chỉ có một cấp độ đào tạo mà còn có thể có những cấp độ như sau đại học, đại học, cao đẳng và các trường nghề.
  • Xác suất cạnh tranh: Nên chọn cho mình một tỉ lệ cạnh tranh phù hợp bằng cách tìm hiểu xem tỉ lệ cạnh tranh học bổng ngành mình muốn theo học giữa các sinh viên quốc tế với nhau là bao nhiêu? Liệu khả năng dành học bổng du học Đức của mình có cao không?
  • Ngôn ngữ đào tạo: Khi tham gia vào quá trình săn học bổng du học tại Đức với từng ngành và từng trường bạn cần tìm hiểu xem quá trình giảng dạy sẽ sử dụng loại ngôn ngữ tiếng Đức hay tiếng Anh để trau dồi khả năng ngoại ngữ cũng là tìm hiểu xem ngành học đó có phù hợp với mình hay không.
  • Các khoản mục học bổng sẽ chi trả: Mỗi loại học bổng sẽ có những chính sách chi trả các khoản phí trong quá trình học tập khác nhau như nghiên cứu, bảo hiểm, phí sinh hoạt, thực hành,… Du học sinh cần tìm hiểu kỹ để chủ động về tài chính trước khi du học.

>>> Xem ngay: Thông tin học bổng du học Đức 2019

Học viên có nhu cầu đăng ký khóa học tiếng Đức, tư vấn du học Đức tại TRABI vui lòng liên hệ theo địa chỉ:

Trung tâm ngoại ngữ Trabi – Số nhà 36, ngõ 36 Đào Tấn, Ba Đình, Hà Nội.

Website: http://www.trabi.vn/

Điện thoại: (024) 37 60 65 65

Hotline: (+84) 91 2628448

Email: info@trabi.vn