Du học Đức tự túc và những điều bạn cần phải biết

0
2204

Trong xu hướng hội nhập quốc tế, việc du học là giấc mơ của đa số giới trẻ Việt Nam khi muốn phát triển và quốc gia được lựa chọn nhiều đó là CHLB Đức. Nhằm giúp các bạn thực hiện ước mơ, Trabi đã tổng hợp những điều cần biết khi muốn du học Đức tự túc.

Du học Đức theo diện tự túc cần chuẩn bị gì?

Chi phí du học Đức tự túc

Khi có mong muốn du học Đức diện tự túc, điều bạn cần quan tâm và chuẩn bị đầu tiên chính là chứng minh tài chính của mình. Cụ thể là bạn có một số tiền hơn 7000 Euro trong tài khoản phong tỏa của một ngân hàng ở Đức. Tài khoản này chỉ cho phép bạn rút số tiền tối đa là 657 Euro/ tháng để chi trả cho sinh hoạt, học tập, ăn ở, đi lại,…Nhờ việc quản lý kiểm soát như vậy sẽ đảm bảo nguồn tài chính ổn định trong suốt thời gian du học Đức tự túc.

Song bạn cũng không cần quá lo vì phần lớn các trường đại học ở Đức đều có chính sách miễn giảm chi phí học tập cho sinh viên quốc tế. Khoản tiền duy nhất phải đóng là lệ phí về các vấn đề quản lý sinh viên (tiền đi lại, phương tiện công cộng). Nên khi du học Đức diện tự túc, bạn chỉ cần quản lý chi phí sinh hoạt sao cho hợp lý.

Chọn ngành học

Tại Đức, các trường đại học thường chia làm 2 loại đào tạo là Universität (đại học tổng hợp) và Fachhochschule (đại học chuyên ngành hay còn gọi là đại học khoa học ứng dụng). Mỗi cơ sở giáo dục hết sức tự chủ và sáng tạo nên bạn có thể chọn theo nguyện vọng của bản thân.

Mặt khác, đa số các trường đại học ở Đức đều đào tạo sinh viên theo hình thức tín chỉ. Do đó, sinh viên có thể tự chủ trong việc sắp xếp lịch học sao cho phù hợp với khả năng cũng như điều kiện của mình.

>>> Tham khảo ngay: Chi phí đi du học Đức chi tiết nhất

Điều kiện du học Đức tự túc

Tùy vào từng đối tượng, nhu cầu mà điều kiện du học Đức tự túc được chia thành 3 nhóm chính sau:

  • Học phổ thông: Đối với học sinh có nhu cầu muốn học phổ thông ở Đức, điều kiện nhập học là dưới 20 tuổi, thành thích trước đó thuộc loại khá trở lên và trình độ ngoại ngữ tùy thuộc vào trường bạn trọn.
  • Học đại học: Nếu muốn học tập ở các trường đại học ở Đức thì sinh viên phải đạt số điểm tối thiểu 24 trong kỳ thi quốc gia chung (tổng 4 môn thi xét tốt nghiệp, không gồm điểm ưu tiên) và không có môn dưới 4 điểm.
  • Học cao học: Sinh viên đã tốt nghiệp đại học muốn theo đuổi bậc cao học ở Đức phải có luận văn tốt nghiệp hệ chính quy của một trường đại học được công nhận ở Việt Nam.

Tóm lại, so với việc thông qua các công ty để du học, du học Đức diện tự túc giúp bạn dễ dàng tự kiểm soát về mặt chi tiêu và không quá phụ thuộc vào các loại chi phí. Đồng thời, khi bạn trở thành một sinh viên bên Đức sẽ có cơ hội được đi làm thêm tối đa là 90 ngày/ năm. Hơn nữa, nếu là sinh viên năm cuối sẽ được trường giới thiệu đơn vị thực tập. Vì vậy, nếu có ý định du học Đức tự túc, bạn hãy chuẩn bị hành trang cần thiết ngay từ bây giờ.

>>> Xem thêm: Du học miễn phí tại Đức 2019