Du học Đức sau khi tốt nghiệp THPT: điều kiện, chi phí,… từ A-Z

0
1341

Du học Đức sau khi tốt nghiệp THPT trong những năm gần đây là lựa chọn của khá nhiều phụ huynh và các bạn trẻ. Cùng TRABI tìm hiểu các thông tin cơ bản cần chuẩn bị để du học Đức ngay khi hoàn thành kỳ thi THPT quốc gia nhé!

du học đức sau khi tốt nghiệp thpt - 1

Điều kiện du học Đức sau khi tốt nghiệp THPT

Sau khi tốt nghiệp THPT trong nước, học sinh có thể chọn cho mình 1 trong 2 hướng đi sau: du học đại học ở Đức hoặc du học nghề ở Đức. Trong đó hình thức du học đại học ở Đức yêu cầu khắt khe hơn so với du học nghề, du học sinh phải đáp ứng tiêu chuẩn tương đối cao về mặt trình độ, kiến thức và năng lực tài chính.

Với kinh nghiệm hỗ trợ hàng trăm học viên du học và xây dựng sự nghiệp tại Đức thành công, TRABI Việt Nam xin được giới thiệu một vài định hướng để các bạn dễ lựa chọn:

1. Bạn có học lực giỏi, tài chính vừa phải. Bạn có thể lựa chọn du học nghề hoặc du học đại học.

Bạn tốt nghiệp PTTH và thi đỗ đại học vào các trường thuộc dạng TOP tại Việt Nam. Bạn có thể nộp hồ sơ du học đại học Đức. Sau khi sang Đức học, các bạn có thể tìm việc làm thêm để giảm bớt chi phí cần gia đình chu cấp. Tuy nhiên, chương trình đại học ở Đức khá khó. Số lượng sinh viên bỏ học vì không chịu nổi áp lực, không vượt qua được các kỳ thi … khá cao. Bạn hãy chuẩn bị cho mình một “tinh thần thép” nếu lựa chọn du học đại học Đức.

Bạn cũng có thể lựa chọn du học nghề để vừa tiết kiệm chi phí, vừa có độ “an toàn” cao. Bởi chương trình đào tạo nghề tại Đức hầu như hỗ trợ hoàn toàn học phí cũng như chi phí sinh hoạt: ăn, ở… Khi thực hành tại các xưởng nghề, nhà máy … bạn còn được nhận lương. Bằng nghề của Đức được công nhận trên toàn Châu Âu. Nên các bạn không phải lo lắng việc có việc làm sau khi học hay không. Hơn thế nữa, sau khi có việc làm và thu nhập ổn định, bạn có thể xin định cư và tiếp tục học lên cao hơn (đại học, thạc sỹ …) nếu muốn.

2. Bạn có học lực Trung bình, Khá, điều kiện tài chính không quá dư dả

Bạn nên lựa chọn du học nghề. Tổng chi phi du học nghề dao động khoảng 350 triệu đồng. Bao gồm tiền chứng minh tài chính, chi phí học tiếng Đức đạt đến trình độ B1, B2 tùy theo yêu cầu của từng ngành học, từng trường …

Từ tháng 3.2020 luật Nhập cư mới của Đức chính thức có hiệu lực. Chỉ với chứng chỉ A2 bạn đã có thể nhập cảnh vào Đức. Được nhận lương thực tập ở nhiều ngành nghề.

Dù bạn lựa chọn du học đại học hay du học nghề, bạn vẫn cần đáp ứng các điều kiện cơ bản sau:

– Nằm trong độ tuổi quy định từ 18-30 tuổi (đối với hình thức du học nghề ở Đức, số tuổi quy định có thể nâng lên 35 tuổi, tùy theo yêu cầu cụ thể của mỗi trường).

– Có bằng tốt nghiệp THPT chính quy, được cấp bởi cơ sở giáo dục hợp pháp trong nước.

– Điểm tổng kết cuối mỗi năm học từ 7.0 trở lên, hạnh kiểm đạt loại tốt.

– Không vi phạm pháp luật, gây mất trật tự an ninh xã hội.

– Có sức khỏe tốt, không mắc các bệnh truyền nhiễm, có khả năng học tập và tự lập ở nước Đức.

– Có chứng chỉ Tiếng Anh hoặc Tiếng Đức theo quy định riêng của mỗi trường. Yêu cầu ngoại ngữ đối với hình thức du học nghề bao giờ cũng thấp hơn so với du học đại học ở Đức. Đối với du học nghề ở Đức, học sinh chỉ cần có chứng chỉ Tiếng Đức B1 là được. Nhưng đối với hình thức du học đại học ở Đức, thì một số trường quy định du học sinh phải có cả chứng chỉ Tiếng Anh và Tiếng Đức, thông thường Tiếng Anh đạt IELTS 5.0 trở lên, Tiếng Đức B2.

– Chứng minh khả năng tài chính theo quy định của Chính phủ Đức. Đối với một số trường dạy nghề ở Đức, du học nước ngoài không cần chứng minh tài chính vẫn có thể theo học bình thường.

du học đức sau khi tốt nghiệp thpt

Chi phí du học Đức sau khi tốt nghiệp THPT có đắt không?

Rất khó để có trả lời chính xác: sau khi tốt nghiệp THPT đi du học Đức hết bao nhiêu tiền? Bởi lẽ chi phí sinh hoạt, đi lại, tài liệu của các du học sinh cũng không giống nhau. Do đó rất khó đưa ra con số chính xác chi phí du học Đức hết bao nhiêu tiền.

Tuy nhiên, du học Đức được đánh giá là có mức chi phí hợp lý hơn nhiều so với du học tại các nước châu Âu khác như Anh, Pháp … hay Úc, Mỹ. Trong trường hợp, du học sinh nhận được học bổng từ phía nhà trường, thì gánh nặng về chi phí học tập tại Đức sẽ giảm đi rất nhiều.

Thực tế cho thấy, du học đại học ở Đức bao giờ cũng tốn kém hơn so với du học nghề. Thời gian học dài hơn. Chương trình học cũng nặng và khó hơn. Việc nghiên cứu và tự học cần khá nhiều thời gian nên các bạn cũng khó có thể sắp xếp thời gian làm thêm nhiều.

Trong khi đó hầu hết các trường nghề tại Đức có hỗ trợ học phí, tạo điều kiện ăn ở cho sinh viên, trả lương trong quá trình thực hành thực tập. Có thể nói hình thức học tập đơn giản, không mất học phí, lại có nhiều ưu đãi nhất hiện nay có lẽ thuộc về du học nghề ở Đức.

Trên đây là toàn bộ thông tin hữu ích nhất về du học Đức sau khi tốt nghiệp THPT. Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn vui lòng liên hệ tới đường dây nóng của Trabi Việt Nam 0912 628 448.

Đội ngũ tư vấn viên của TRABI luôn cung cấp các thông tin chính xác, đầy đủ nhất. Mọi chính sách du học hấp dẫn nhất ở Đức đều có ở Trung tâm hợp tác Việt Đức – Trabi Việt Nam – nơi đáp ứng trọn vẹn nhu cầu du học Đức của học sinh, sinh viên.

Trung tâm hợp tác Việt – Đức TRABI sẽ luôn đồng hành cùng các bạn trong mọi hoàn cảnh.

Địa chỉ: Tầng 2, Tháp C, Tòa nhà D2 Giảng Võ,P.Giảng Võ, Quận Ba Đình, Hà Nội

Hotline: 0979.568.448 – 0912.628.448, Tel: 024 37 60 65 65

Facebook: https://www.facebook.com/TapDoanGiaoDucTRABI/