Du học dự bị đại học tại Đức: nên hay không nên đi?

0
478

Du học dự bị đại học tại Đức hẳn là khái niệm lạ lẫm với các bạn trẻ Việt Nam. Hình thức học tập này gần giống với du học chính thức, chỉ khác về yếu tố thời gian và chi phí thực tế.

Quan tâm:

Du học dự bị đại học Đức ngày càng thể hiện rõ tầm quan trọng của mình, nhất là trong việc chuẩn bị hành trang kiến thức và kỹ năng sống cho sinh viên nước ngoài trước khi nhập học chính thức.

du học dự bị đại học tại đức - 1

Tầm quan trọng của du học dự bị đại học tại Đức

Du học Đức đã trở thành xu hướng phổ biến của giới trẻ các nước. Nhắc đến quốc gia này, ai cũng liên tưởng đến nền giáo dục văn minh, hiện đại và đầy tính nhân văn của họ. Tiêu chí tuyển sinh đại học của Đức không cao, vì quốc gia này đào tạo theo nhu cầu xã hội, tức là tiếp nhận tất cả những ai có nhu cầu học đại học.

Vấn đề trở nên khó khăn khi các trường đại học Đức thực hiện chủ trương giáo dục-đào tạo nghiêm túc, công bằng, nâng cao chất lượng đầu ra. Tỷ lệ số người tốt nghiệp đại học muộn hơn so với dự kiến hoặc bỏ học giữa chừng của Đức cao nhất thế giới. Việc này đặt ra thách thức lớn với du học sinh các nước, làm sao để học tập tốt tại các trường đại học của Đức, hay đơn giản là tốt nghiệp đại học đúng thời gian quy định.

Đứng trước hoàn cảnh này, hình thức du học dự bị đại học tại Đức ra đời như một lần trải nghiệm thực tế cho học sinh, sinh viên. Du học dự bị diễn ra vào khoảng thời gian trước khi học đại học chính thức từ 6-12 tháng. Sinh viên nước ngoài có rất nhiều việc phải làm trong quá trình học dự bị ở Đức:

– Một là: trau dồi khả năng ngoại ngữ bao gồm cả Tiếng Anh và Tiếng Đức để phục vụ cho việc học đại học chính thức.

– Hai là: làm quen môi trường học tập mới, cụ thể là các trường đại học ở Đức. Tìm hiểu lịch trình lên lớp, cách thức giảng dạy của giảng viên nước ngoài, phương pháp học tập và làm bài thi của sinh viên trong trường. Thăm quan khu vực giảng đường, phòng thí nghiệm, thư viện, ký túc xá, chỗ gửi xe và các tiện ích khác có trong trường đại học.

– Ba là: Trải nghiệm một số môn học có trong chương trình đào tạo chính thức. Cố gắng nắm bắt cách thức giảng dạy và học tập của môi trường mới.

– Bốn là: Kết nối với những người xung quanh để ổn định cuộc sống: tìm chỗ ăn, ở, phương tiện đi lại, giao lưu với bạn bè,… nhằm bổ sung vốn hiểu biết về nước Đức. Có như vậy bạn mới nhanh hòa nhập vào cuộc sống mới.

du học dự bị đại học tại đức

Du học dự bị đại học có tốn kém không? Có nên trải nghiệm hình thức này?

Trước hết phải khẳng định: du học dự bị đại học tại Đức là việc làm cần thiết với các du học sinh. Không ai thoát khỏi cảm giác bỡ ngỡ trong lần đầu tiếp xúc với môi trường học tập mới mẻ, nhất là khi việc giảng dạy được tiến hành 100% bằng tiếng nước ngoài (Tiếng Anh hoặc Tiếng Đức).

Đa số du học sinh có kết quả học tập kém vào năm thứ nhất đại học, nguyên nhân chủ yếu là do các bạn chưa quen với phương pháp học tập nước ngoài. Du học đại học dự bị là bước khởi đầu tốt đẹp cho những ai có ý định học tập lâu dài ở Đức. Nó tạo ra cơ sở vững chắc giúp bạn chinh phục các môn học mới trong tương lai.

Chi phí du học đại học dự bị tại Đức không quá đắt đỏ, thực chất là rẻ hơn rất nhiều so với chi phí học đại học chính thức. Hằng năm, các trường đại học ở Đức đều tổ chức trao thưởng học bổng cho du học sinh nước ngoài. Rất có thể bạn sẽ nhận được suất học bổng miễn phí 100%, trong đó hỗ trợ hoàn toàn chi phí học đại học dự bị ở Đức.

Để biết thêm thông tin, bạn có thể liên hệ với Trabi Việt Nam – Trung tâm hợp tác uy tín giữa Việt Nam và Cộng hòa liên bang Đức. Nhân viên ở đây sẽ tư vấn cho bạn chương trình du học đại học Đức phù hợp nhất.