Chia sẻ kinh nghiệm thực tế khi du học nghề ở Đức

0
2369

Nhiều người băn khoăn không biết du học nghề ở Đức thế nào? Cuộc sống nơi đất khách có khắc nghiệt không? Chi phí học tập cũng như sinh hoạt tại Đức có đắt đỏ không?

Trên thực tế, học tập và sinh sống tại quốc gia khác không bao giờ là dễ dàng. Cách giải quyết duy nhất là bạn phải học cách thích nghi. Kinh nghiệm du học nghề ở Đức cho thấy: sinh viên mất 1 năm đầu tiên để hòa nhập với môi trường mới (từ cách giao tiếp, ăn ở, cho đến học tập). Đến năm thứ hai, mọi chuyện sẽ ổn dần. Kết thúc 3 năm học nghề, sinh viên hoàn toàn tự tin khi sinh sống tại Đức. Dưới đây là kinh nghiệm qúy báu cho những ai có ý định du học nghề ở Đức. 

Du học nghề ở Đức không yêu cầu khắt khe
                                                           Du học nghề ở Đức không yêu cầu khắt khe

Đối tượng du học nghề ở Đức gồm những ai?

Các trường dạy nghề tại Đức chào đón tất cả những ai có nhu cầu học nghề. Nền giáo dục của Đức có xu hướng mở. Bạn chỉ cần đạt được những yêu cầu nhất định (về tuổi tác, sức khỏe, bằng cấp tối thiểu) là có thể du học nghề ở Đức. Thực tế cho thấy, số người du học nghề ở Đức nhiều hơn du học văn hóa.

>>> Tham khảo: Thông tin du học nghề mới nhất 2019

Du học nghề ở Đức cần những điều kiện gì?

Để có thể du học nghề ở Đức, bạn cần đáp ứng những yêu cầu sau:

  • Đủ tuổi (từ 18 đến 25 tuổi)
  • Có chứng chỉ Tiếng Đức B1.
  • Tốt nghiệp trung học phổ thông (hệ 12 năm).
  • Có sức khỏe tốt, không mắc các bệnh truyền nhiễm.
  • Không vi phạm pháp luật.

Tuy nhiên, những yêu cầu trên cũng tùy vào mỗi trường dạy nghề ở Đức. Có trường yêu cầu trình độ tiếng Đức rất cao. Bù lại, một số trường chỉ yêu cầu trình độ tiếng Đức B1. Bạn cần tìm hiểu kỹ quy định của trường dạy nghề có ý định nhập học.

Chương trình đào tạo nghề ở Đức chuyên nghiệp, bài bản
                                               Chương trình đào tạo nghề ở Đức chuyên nghiệp, bài bản

>>> Xem ngay: Những điều kiện du học nghề tại Đức cần lưu ý trong năm 2019

Sau khi du học nghề ở Đức, có dễ xin việc làm không?

Phải khẳng định với bạn 1 điều: bằng cấp của Đức có giá trị toàn cầu. Sau khi học nghề ở Đức, bạn có thể làm việc tại Đức hay bất kỳ quốc gia nào trên thế giới. Chương trình đào tạo nghề ở Đức bài bản, chuyên nghiệp, cung cấp nguồn nhân lực có chất lượng cao cho xã hội.

Hầu hết những người học nghề ở Đức có tay nghề cao, ý thức kỷ luật tốt, làm việc sáng tạo, nhiệt tình,… Theo kinh nghiệm du học nghề ở Đức cho thấy: sinh viên tốt nghiệp trường nghề “không thiếu việc làm”. Họ được các nhà tuyển dụng săn đón.

Chi phí du học nghề ở Đức không quá đắt đỏ
                                                          Chi phí du học nghề ở Đức không quá đắt đỏ

Chi phí du học nghề ở Đức có đắt không?

Trước khi du học nghề ở Đức, bạn phải tham gia khóa học Tiếng Đức trong vòng 6-9 tháng (tùy năng lực của mỗi người). Có người ôn thi chứng chỉ Tiếng Đức B1 chỉ trong 3-4 tháng. 

Đa số mọi người học tiếng Đức ở chính quốc gia của mình (không cần sang Đức). Tại Việt Nam, chi phí 1 khóa học Tiếng Đức tại các Trung tâm khoảng 25 triệu VNĐ đến 30 triệu VNĐ. Càng học lên trình độ cao thì tiền học càng đắt. 

Học ở Trung tâm Tiếng Đức có lợi thế: các thầy cô giáo cung cấp cho học viên phương pháp học Tiếng Đức hiệu quả, chia sẻ bí quyết vượt qua các kỳ thi chứng chỉ Tiếng Đức.

Vấn đề bất cập nhất khi du học nghề ở Đức, đó chi phí sinh hoạt. Dù bạn tiết kiệm đến mấy, thì cũng phải chi các khoản sau:

  • Tiền thuê nhà (bạn có thể ở chung cư hoặc ký túc xá): khoảng từ 200-300 Euro/1 tháng.
  • Tiền ăn uống (bạn có thể tự nấu hoặc ăn ngoài): khoảng 165-250 Euro/1 tháng.
  • Tiền đi lại (bằng phương tiện công cộng): khoảng 85-105 Euro/1 tháng.
  • Tiền bảo hiểm: 65 Euro/1 tháng.
  • Các loại tiền (điện thoại, Internet, vui chơi giải trí,…): khoảng 100-200 Euro/1 tháng.

Một số trường dạy nghề ở Đức áp dụng chính sách: miễn giảm học phí cho sinh viên đạt thành tích xuất sắc trong học tập. Hay cấp lương cho sinh viên trong thời gian học nghề. Điển hình như ngành: điều dưỡng, nhà hàng-khách sạn,… Mức lương này đủ cho họ sinh sống bên Đức (nếu chi tiêu tiết kiệm). 

Nếu bạn chưa hiểu rõ những điều ở trên, hãy liên hệ với Công ty Trabi Việt Nam. Chúng tôi sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm du học nghề ở Đức. “Giúp sinh viên hòa nhập nhanh với môi trường mới, học tập và làm việc tốt tại Đức” là sứ mệnh của Trabi Việt Nam.

Bạn có thể truy cập website: http://www.trabi.vn để biết thêm chi tiết.