Trải lòng của người trong cuộc khi làm điều dưỡng ở Đức

0
3558

Nhiều người Việt Nam lựa chọn làm điều dưỡng ở Đức. Ngành nghề này có thu nhập cao, đãi ngộ tốt, đặc biệt là cơ hội định cư lâu dài ở Đức. 

Một số trường đào tạo nghề điều dưỡng ở Đức không thu học phí. Trái lại, họ còn trả lương cho học viên. Những người làm điều dưỡng ở Đức chia sẻ: “môi trường học tập ở đây rất tốt, dễ xin việc làm (nhất là nghề điều dưỡng), thu nhập lý tưởng. Mỗi tội áp lực công việc khá nhiều”. Nếu bạn vượt qua trở ngại này, thì Đức là quốc gia lý tưởng để sinh sống và làm việc. Những ai chưa có kinh nghiệm làm điều dưỡng ở Đức, hãy tham khảo bài viết dưới đây. Nó sẽ giúp ích phần nào cho quyết định tương lai của bạn.

Nhiều người du học nghề điều dưỡng ở Đức
Nhiều người du học nghề điều dưỡng ở Đức

>>> Xem thêm: Chương trình học điều dưỡng tại Đức gồm những gì?

Làm điều dưỡng ở Đức được những gì?

Miễn học phí 100%. Trước khi trở thành điều dưỡng viên chính thức, bạn phải trải qua 2-4 năm học nghề điều dưỡng tại Đức. Các trường dạy nghề có trách nhiệm đào tạo bạn. Thông thường, khi du học nghề sinh viên phải đóng một khoản phí nhất định cho nhà trường (tạm gọi là phí đào tạo nghề). Mỗi trường có mức học phí khác nhau.

Ngành điều dưỡng ở Đức thuộc diện ưu tiên số 1. Các trường đào tạo ngành nghề này không thu học phí của sinh viên. Mặt khác, họ còn trả lương cho sinh viên. Chắc hẳn bạn sẽ thắc mắc: “Tại sao học việc lại có lương?”. 

Điều này là có cơ sở. Trong quá trình học nghề, bạn chỉ học 40% lý thuyết, 60% còn lại là thực hành thực tập tại các bệnh viện, viện dưỡng lão, khu chăm sóc chuyên biệt,… 

Bạn được trả lương xứng đáng khi làm việc tại các cơ sở này (kể cả là thực hành thực tập). Lương học việc điều dưỡng không ít chút nào, khoảng 20-25 triệu VNĐ/1 tháng.

Lương học việc đảm bảo cuộc sống. Với số tiền 20-25 triệu VNĐ/1 tháng (lương học việc), bạn có thể sinh sống ở Đức. Dĩ nhiên, bạn phải chi tiêu tiết kiệm. Chi phí ăn ở trong ký túc xá của trường không hề tốn kém. Nhà trường đã hỗ trợ phần nào những khoản phí đấy cho bạn. Đặc biệt là chính sách “không mất học phí” dành cho nghề điều dưỡng.

>>> Tham khảo: Làm điều dưỡng viên tại Đức 2019 với mức lương cực “hấp dẫn”

Điều dưỡng viên ở Đức có thu nhập cao
Điều dưỡng viên ở Đức có thu nhập cao

Dễ xin việc làm sau khi tốt nghiệp: Các bệnh viện, viện dưỡng lão, khu chăm sóc chuyên biệt ở Đức luôn trong tình trạng thiếu người. Họ chấp nhận cả những lao động nước ngoài. Với tấm bằng chuyên ngành điều dưỡng, chăm sóc sức khỏe, bạn có thể xin việc ở bất kỳ bệnh viện nào của Đức. 

60% trường hợp du học nghề ở Đức lựa chọn lĩnh vực điều dưỡng. Làm điều dưỡng ở Đức có thu nhập cao, khoảng 40-50 triệu VNĐ/1 tháng (đối với nhân viên chính thức). Đối với các chức vụ quản lý, mức lương này còn cao hơn nữa. Sau 5 năm làm điều dưỡng viên, bạn hoàn toàn có thể để dành 1-1,5 tỷ VNĐ.

Yêu cầu đầu vào không khắt khe: Có ý kiến cho rằng: yêu cầu du học nghề ở Đức khá lỏng lẻo. Bạn chỉ cần đủ tuổi, có sức khỏe tốt, tốt nghiệp trung học phổ thông (hệ 12 năm), đạt trình độ Tiếng Đức (B1) là có thể du học nghề điều dưỡng. Bật mí cho bạn 1 điều: Tiếng Đức B1 không khó chút nào (đây mới chỉ là trình độ Tiếng Đức cơ bản, chưa có gì là chuyên sâu).

Làm điều dưỡng ở Đức chịu nhiều áp lực
Làm điều dưỡng ở Đức chịu nhiều áp lực

Làm điều dưỡng ở Đức phải đối mặt những gì?

Người trong cuộc chia sẻ: “Làm điều dưỡng ở Đức khá áp lực. Tôi phải tuân theo lịch trình công việc từ A đến Z, đảm bảo không sai lệch về thời gian và thao tác. Người Đức đề cao kỷ luật lao động. Họ không chấp nhận đi làm muộn, về sớm, nghỉ giữa chừng, hay ăn bớt các nghiệp vụ”. 

Điều dưỡng viên làm nhiệm vụ chuyên chăm sóc người bệnh, người cao tuổi,… tại các bệnh viện, viện dưỡng lão,… Bất đồng ngôn ngữ là rào cản lớn nhất giữa họ. Trên thực tế, có những người ở Đức 3-4 năm nhưng vẫn chưa thông thạo tiếng Đức. Giao tiếp trong công việc vì thế mà gặp khó khăn. 

Để hòa nhập với môi trường mới, lao động nước ngoài phải thực sự nỗ lực. Không ngừng trau dồi trình độ ngôn ngữ cũng như năng lực làm việc. Các nhà tuyển dụng ở Đức sẵn sàng trả lương cao cho nhân viên làm việc tốt.

>>> Xem ngay: Đi làm điều dưỡng tại Đức có khổ không?

Công ty Trabi Việt Nam sẵn sàng chia sẻ với bạn kinh nghiệm làm điều dưỡng ở Đức. Không con đường nào là dễ dàng, nếu bạn không cố gắng. Làm điều dưỡng viên ở Đức không quá khắt nghiệp, nó ẩn chứa những giá trị nhất định. Đây là cơ hội tốt để bạn phát triển bản thân. 

Nếu bạn còn hoài nghi về nghề điều dưỡng ở Đức, hãy truy cập webiste: http://www.trabi.vn để biết thêm chi tiết.