Chương trình học điều dưỡng tại Đức gồm những gì?

0
619

Điều kiện để theo chương trình học điều dưỡng tại Đức gồm những gì và những thủ tục ra sao. Đến với trung tâm ngoại ngữ Trabi Việt Nam bạn sẽ được tư vấn, lên quy trình học và chi phí để học ngành điều dưỡng tại Đức tốt nhất, giảm thiểu chi phí nhất.

Tìm hiểu về du học điều dưỡng tại Đức

Những năm gần đây, cùng với sự già hóa dân số, tỷ lệ người già cần hỗ trợ chăm sóc sức khỏe ngày càng lớn tại Đức, các nhân viên điều dưỡng ở đây không chỉ cần thiết trong các bệnh viện, nhà dưỡng lão, trung tâm y tế, mà còn tại các văn phòng bác sĩ và phục vụ nhu cầu chăm sóc tại gia. Hiện tại ngành điều dưỡng Đức đang cần 10,000 người, trong tương lai, theo dự đoán đến năm 2025, ngành điều dưỡng tại Đức cần đến 152.000 người và tăng đến 500,000 người vào năm 2030.

Theo luật lao động và luật cư trú mới của Đức có hiệu lực từ tháng 07/2013, điều dưỡng viên đến từ các nước ngoài khối EU như Việt Nam được cấp phép lao động và cư trú nếu hội đủ các điều kiện: Có bằng tốt nghiệp đào tạo điều dưỡng viên được Đức công nhận, biết tiếng Đức ở trình độ có thể làm việc, có chủ lao động Đức ngành điều dưỡng nhận làm việc. Đây là cơ hội lớn để các sinh viên Việt Nam có thể tìm kiếm cơ hội việc làm và định cư lâu dài tại Đức.

Vậy trước hết chúng ta cùng tìm hiểu du học nghề điều dưỡng ở Đức là gì trước nhé.

Học nghề điều dưỡng ở Đức (Alterpflege) là công việc theo dõi và chăm sóc người cao tuổi ở các tổ chức hay viện. Các hình thức làm việc có thể diễn ra ở nhiều nơi:

  • Trong các viện dưỡng lão.
  • Dịch vụ chăm sóc trên xe cứu thương.
  • Chăm sóc tại nhà.
  • Các cơ sở y tế như bệnh viên.

Điều dưỡng viên tại Đức sẽ giúp đỡ những người cao tuổi (các cụ già) trong cuộc sống hàng ngày của họ. Công việc hàng ngày của bạn sẽ là quản lý thuốc, vệ sinh tắm rửa, giúp đỡ các cụ ăn uống hay tư vấn về mặt dinh dưỡng. Mặt khác, bạn sẽ là người tâm tình trò chuyện với họ, thúc đẩy các cụ về mặt tinh thần.

Về chương trình du học ngành điều dưỡng tại Đức, trước hết Trabi muốn viết rõ về:

Lợi ích của chương trình học điều dưỡng tại Đức

  • Miễn 100% học phí trong suốt 3 năm học
  • Trong thời gian học, được nhận lương thực hành >800 EURO/tháng, đủ để trang trải các chi phí cuộc sống
  • Lương sau tốt nghiệp tối thiểu >1000 – 1500 EURO/tháng
  • Lập nghiệp lâu dài tại Đức: do nhu cầu lớn về lao động nên học viên dễ dàng được nhận vào làm tại Đức, đồng thời được tạo điều kiện để được định cư lâu dài tại đây
  • Cơ hội định cư: theo luật lao động của Đức, học viên ngành điều dưỡng được phép ở lại làm việc không hạn chế về thời gian. Sau 3 năm làm việc, bạn được phép nộp đơn xin định cư lâu dài tại Đức.
  • Chương trình học đơn giản: không nặng về lý thuyết mà gắn chặt với thực hành
  • Môi trường học tập và làm việc: được hưởng thụ nền giáo dục và môi trường sống hàng đầu thế giới
  • Dễ dàng xin visa: học viên tham gia chương trình không phải thẩm tra APS, TestAS
  • Cơ hội thăng tiến: sau khi tốt nghiệp, học viên dễ dàng tiếp tục học lấy bằng quản lý hay cử nhân điều dưỡng theo hình thức vừa học vừa làm, hoặc tự lập kinh doanh
  • Bằng cấp: được Đức và các nước châu Âu công nhận, có thể làm việc trong cộng đồng EU

Quy trình và chương trình học điều dưỡng tại Đức bao gồm:

  • Học viên có thể học tiếng Đức tới trình độ B1 tại Trung tâm ngoại ngữ TRABI, và làm thủ tục hồ sơ xin Visa vào Đức. Sau khi nhận được Visa, học viên sẽ lên đường sang Đức để học tiếp tiếng Đức đến trình độ B2, tiếng Đức chuyên ngành điều dưỡng và các kiến thức về hội nhập hoặc học viên có thể học tới trình độ B2 tại Trung tâm ngoại ngữ TRABI sau đó sẽ làm thủ tục visa và sang Đức học viên có thể được nhận vào các chương trình học điều dưỡng tại đức.
  • Khi chính thức được doanh nghiệp Đức đào tạo thực hành nhận học, học viên du học Đức ngành điều dưỡng viên sẽ bắt đầu chương trình học nghề điều dưỡng trong 3 năm theo mô hình vừa học vừa làm. Chương trình bao gồm 2.100 giờ giảng dạy lý thuyết và 2.500 giờ thực hành tại doanh nghiệp. Trong thời gian du học nghề tại Đức , học viên được nhận một khoản tiền lương phụ cấp học nghề từ doanh nghiệp đào tạo thực hành từ 700 EURO / tháng trở lên.
  • Sau khi ra trường, thông thường cơ sở đào tạo thực hành sẽ nhận luôn các học viên vừa tốt nghiệp, với mức lương trung bình từ 1700 EURO / tháng.
  • Sau thời gian làm việc liên tục 3 năm, học viên sẽ có được quyền cư trú dài hạn.
  • Đủ 8 năm lưu trú, tính cả thời gian học nghề sẽ được khuyến khích gia nhập quốc tịch Đức. Khi có quyền cư trú dài hạn, học viên được phép bảo lãnh vợ hoặc chồng, con cái chưa đến tuổi thành niên vào Đức theo luật đoàn tụ gia đình.

Đối tượng tuyển sinh du học Đức ngành điều dưỡng viên

  • Ưu tiên học viên tuổi từ 18 – 30
  • Tốt nghiệp THPTđang học hoặc đã tốt nghiệp các trường trung cấp, cao đẳng hoặc đại học
  • Ưu tiên các học viên chuyên ngành y, điều dưỡng
  • Kết quả học tập khá, có ý thức kỷ luật cao
  • Hiểu về công việc chăm sóc người già và sẵn sàng làm việc lâu dài trong ngành này

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here