Kinh nghiệm chuẩn bị tài chính trước khi du học Đức 2019

0
1321

Trong bài viết này TRABI xin chia sẻ đến bạn đọc kinh nghiệm chuẩn bị tài chính du học Đức 2019 mới nhất nhé. Cùng theo dõi để nắm bắt cho mình thêm nhiều thông tin nhé.

Sự thay đổi về chính sách thu học phí

Bạn có thể du học miễn phí ở bang Baden-Württemberg tại Đức là nơi tiên phong áp dụng chính sách này vào năm 2011. Đến năm 2014, tất cả các bang của Đức đều đồng loạt áp dụng chính sách trên để thu hút nhiều sinh viên quốc tế.

Mới đây chính quyền bang Baden-Wurttemberg (BW) đã thông báo sẽ bắt đầu thu học phí của sinh viên quốc tế từ năm 2017. Thực tế, bộ Giáo dục của Đức thẳng thắn thừa nhận hiện tại không đủ khả năng để áp dụng chính sách miễn học cho tất cả du học sinh.  Chính vì thế mục tiêu của Đức năm 2017 của bộ Giáo dục Đức là bổ sung vào ngân sách 48 triệu euro.

Kinh nghiệm chuẩn bị tài chính trước khi du học Đức 2019
                                  Kinh nghiệm chuẩn bị tài chính trước khi du học Đức 2019

Sinh viên quốc tế sẽ phải đóng 1,500 euro (khoảng 36 triệu đồng) mỗi học kỳ. Nếu đăng ký học văn bằng hai thì sinh viên chỉ cần đóng 650 euro (khoảng 15,5 triệu đồng) trong một kỳ học.

Những đối tượng được miễn học phí

Một số chính sách miễn học phí vẫn được áp dụng tại Đức. Sau đây là danh sách các đối tượng vẫn được miễn học phí và danh sách các trường Đại Học thu học phí.

Đối tượng miễn học phí:

 • Sinh viên quốc tế có chứng chỉ ứng tuyển vào các trường đại học của Đức
 • Sinh viên quốc tế du học Đức thông qua chương trình Eramus sẽ được miễn phí
 • Sinh viên quốc tế định cư hợp pháp tại châu Âu sẽ hoàn toàn được miễn phí
 • Những người tị nạn hợp pháp tại Đức

Các trường thu học phí:

 • KIT, Karlsruher Institut für Technologie
 • Universität Mannheim
 • Eberhard Karls Universität Tübingen
 • Universität Ulm
 • Universität Freiburg
 • Universität Stuttgart
 • Ruprecht-Karls-Universität Heidelberg
 • Universität Konstanz

Tiền thuê nhà:

Tiền thuê nhà chiếm phần lớn trong chi phí du học Đức phụ thuộc vào từng thành phố số tiền này chiếm 34% tổng số tiền chuẩn bị chúng thường dao động từ 200 – 365 Euro/tháng. Tại một số thành phố lớn như Cologne, Munich, Hamburg, Dusseldoft và Frankfurt am Main thì con số sẽ nhỉnh hơn.

Tiền thuê nhà chiếm phần lớn trong chi phí du học Đức
                                        Tiền thuê nhà chiếm phần lớn trong chi phí du học Đức

Nếu du học sinh muốn tìm nơi ở có chi phí hợp lý hơn thì nên chọn sống trong các tòa nhà dành cho sinh viên hoặc sống chung với những người khác để tiết kiệm chi phí.

 • Sống một mình: 363 Euro/tháng
 • Sống chung với bạn: 280 Euro/tháng
 • Sống trong khuôn viên trường: 237 Euro/tháng.

Tiền ăn uống:

Khi du học Đức, sinh viên thường mất chưa đến 100 Euro/tháng cho việc ăn uống tùy thuộc vào từng khẩu phần ăn. Cách tiết kiệm nhất là tự nấu nướng với những loại nguyên vật liệu vô cùng đa dạng có bán tại các siêu thị. Nếu các bạn muốn ăn tối trong một nhà hàng thì sẽ tốn ít nhất 10 Euro cho từng món ăn chính vì vậy khuyên bạn là nên tự nấu.

Chi phí học Tiếng Đức:

Có 6 cấp độ tiếng Đức, đó là: A1, A2, B1, B2, C1, C2. Để tham gia các khóa học thông thường tại Đức bạn cần chứng chỉ A2 là tối thiểu. Tùy từng trường mức độ yêu cầu khác nhau.

 • Học phí học tiếng Đức tại Việt Nam khoảng từ 10 triệu / cấp độ
 • Học phí học tiếng Đức tại Đức: 1,500 EURO / tháng bạn nên cân nhắc với điều kiện kinh tế để cho chương trình học hợp lý nhé.
Học tiếng Đức tại Việt Nam cùng trung tâm TRABI
                                                         Học tiếng Đức tại Việt Nam cùng trung tâm TRABI

Các chi phí khác mà bạn cũng cần quan tâm

Phí mở Tài khoản Ngân hàng tại Đức:

Mở tài khoản ngân hàng tại Đức là một trong các phương thức chứng minh điều kiện kinh tế. Tại Việt Nam, bạn có thể mở tài khoản tại hai ngân hàng sau: Deutsche Bank tại Đức, và Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank) tại Việt Nam. Theo quy định, tài khoản của bạn phải có tối thiểu 4,000 EURO, và phải được mở 6 tháng trước khi bạn qua Đức du học.

Lệ phí uni-assist: khoảng 100 EURO / lần

Là lệ phí bạn phải đóng khi gửi đơn đăng ký học đại học tại Đức. Trung tâm Dịch vụ cho các đơn đăng ký Đại học Quốc tế sẽ tiếp nhận và xử lý các đơn này và chuyển kết quả về cho bạn.

Với những thông tin trên hy vọng mang đến cho bạn nhiều thông tin hữu ích. Để có thể chuẩn bị tài chính du học Đức một cách chính xác nhất.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here