Du học Đức vừa học vừa làm có hiệu quả không?

0
2014

Du học Đức vừa học vừa làm tức là các bạn sinh viên có thể vừa đi học vừa đi làm thêm. Đây là một phương pháp hiệu quả nhằm giúp sinh viên chi trả một khoản phí khi du học Đức vừa học vừa làm.

Du học Đức vừa học vừa làm tức là các du học sinh sẽ vừa đi học và vừa kiếm thêm một công việc part time để trang trải cho khoản tiền sinh sống tại Đức cũng như có thêm kinh nghiệm, học ngoại ngữ tốt hơn và dễ dàng hòa nhập với văn hóa của người Đức.

Du học Đức vừa học vừa làm có hiệu quả không?

Đức là quốc gia được nhiều sinh viên trên thế giới lựa chọn để tham gia vào quá trình du học bởi nước Đức có hệ thống giáo dục tiên tiến và phát triển, nước Đức có chính sách miễn học phí 100% của hầu hết các trường đại học khiến cho số sinh viên quốc tế đến Đức ngày một tăng.

Ngoài ra, nước Đức còn có chính sách cho sinh viên đi làm thêm và mỗi công việc làm thêm sẽ thường tương xứng với khoản phí sinh hoạt của sinh viên tại Đức. Thường thì du học sinh khi sang Đức, thời điểm đã dần quen với môi trường sống, ổn định công việc tại đây và có công việc làm thêm thì gia đình sẽ ít phải lo chuyện tiền nong, hầu như các gia đình chỉ phải gửi một khoản phí nhỏ.

Vì vậy du học Đức là một việc làm có lợi cho sinh viên và đem lại những hiệu quả thiết thực.

Những quy định về du học vừa học vừa làm tại Đức

Các bạn du học sinh tại Đức có thể hoàn toàn yên tâm bởi việc đi làm thêm sẽ hoàn toàn không ảnh hưởng đến vấn đề học tập, bởi chính phủ Đức có những quy định riêng dành cho sinh viên muốn du học vừa học vừa là đó là:

  • Du học sinh khi muốn đi làm thêm cần phải được cấp giấy phép của Sở lao động cùng với Sở Ngoại Kiều. Với sinh viên theo học tại các tường đại học sẽ không phải xin giấy nếu trong một năm đi làm không quá thời gian là 120 ngày (24 buổi) trong vòng một năm.
  • Nếu mức thu nhập của bạn cao hơn 450 Euro/tháng thì bạn sẽ phải nộp thuế thu nhập cá nhân.

Tìm công việc làm thêm tại Đức bằng cách nào?

Khi vừa mới đặt chân đến Đức để du học thì việc tìm kiếm công việc làm thêm với bạn không phải đơn giản. Để có thể đi làm thêm bạn hãy nhờ đến sự giúp đỡ của bạn bè, người quen đã có kinh nghiệm để tìm được công việc phù hợp với bản thân.

Nếu bạn không nhờ được sự giúp đỡ của ai, thì bạn có thể tìm công việc làm thêm thông qua một số phương pháp như sau:

  • Tìm việc làm thêm thông qua những diễn đàn dành cho sinh viên, tham gia vào các group tìm việc hoặc các trang web như: your.bosch-career.com, www.make-it-in-germany.vn,….
  • Tìm kiếm thông tin trên những bảng thông tin hoặc trên các website của trường đại học.
  • Tìm thông tin tại các hội chợ việc làm,….

Khi bạn tiến hành tìm kiếm thông tin bằng những cách kể trên thì bạn nên xác định cho mình công việc phù hợp với bản thân. Sau đó lên một thời gian biểu cụ thể để phù hợp cho việc du học Đức vừa học vừa làm để không ảnh hưởng đến việc học.