Chi phí đi du học tại Đức cần bao nhiêu tiền thì đủ?

0
8646

Chi phí đi du học tại Đức cần bao nhiêu tiền thì đủ? mất bao nhiêu năm và có những đãi ngộ gì cho tới khi hết thời gian đào tạo?

Hãy đến với Trabi sẽ tư vấn giúp bạn giải đáp những thắc mắc về chi phí du học Đức với mức giá rẻ, đảm bảo chất lượng nhất.

Nước Đức là đất nước có rất nhiều các chính sách đãi ngộ cho sinh viên quốc tế sang du học, vì vậy mà du học Đức thu hút được rất nhiều sinh viên. Khi bạn nghĩ đến nước Đức, một nước phát triển trong cộng đồng châu Âu chắc bạn nghĩ học phí cũng như các chi phí sinh hoạt rất cao. Nhưng nếu bạn dành một chút thời gian để tìm hiểu thì sẽ nhận ra rằng chi phí du học Đức không hề ở mức quá đắt đỏ.

Trung tâm đào tạo ngoại ngữ Trabi là địa chỉ đào tạo và tư vấn du học Đức với nhiều năm kinh nghiệm đã đưa rất nhiều đợt sinh viên tại Việt Nam sang Đức du học. Sinh viên Việt Nam du học tại Đức thường là du học nghề nghiệp và du học đại học.

                                                               Trung tâm đào tạo ngoại ngữ Trabi

Mỗi chương trình du học là một phương thức đào tạo khác nhau, nếu ở Việt Nam thì chi phí  học tập sẽ được tính theo chương trình học, tín chỉ và giáo trình. Còn tại Đức hầu hết sinh viên du học sẽ được miễn phí học phí ở các trường đại học.

Chi phí đi du học Đức cần bao nhiêu tiền?

Bài viết dưới đây sẽ giải đáp giúp các bậc phụ huynh học sinh cũng như các bạn trẻ về chi phí du học tại Đức.

Học phí du học Đức

Xét trong tất cả các nước phát triển thì du học tại Đức là có chi phí ít tốn kém nhất. Chính phủ Đức luôn có những chính sách đãi ngộ tốt nhất với sinh viên Đức và những sinh viên du học quốc tế. Tại Đức ở các trường công lập thì nhà nước sẽ tài trợ toàn bộ các chi phí học tập, tức là sinh viên du học Đức sẽ không mất một khoản tiền nào trong quá trình học tập tại đây. Chỉ có số ít các trường đại học thu học phí và các trường công lập thu học phí, nhưng mức học phí cũng rất thấp không đáng kể so với Mỹ và Anh.

Hầu như các trường đại học Khoa học ứng dụng và Tổng hợp là những trường đều được chính phủ chi trả tiền học phí, khi tham gia học tại trường đại học này học viên chỉ cần chi trả một khoản học phí nhỏ. Đức là một quốc gia rất coi trọng nền giáo dục, vì vậy chính phủ sẵn sàng bỏ ra những khoản chi phí để sinh viên có điều kiện học tâp tốt nhất.

Với những trường đại học ở các bang như Niedersachsen, Bayern, Nordrhein-Westfalen và Hamburg là 4 bang mà sinh viên phải trả học phí khi theo học tại đây. Nhưng mức học phí  không đáng kể, một học kỳ chỉ khoảng 500 Euro (12 triệu vnd) so sánh mức chi phí du học Đức này thì còn thấp hơn so với một số trường đại học tại Việt Nam. Tính đến thời điểm hiện tại thì những bang khác ngoài 4 bang nói trên vẫn chưa nâng mức học phí hoặc chỉ nâng học phí với những sinh viên có thời gian theo học lâu và đối với việc học văn bằng hai.

Chi phí học tập tại Đức

Ngoài chi phí cho việc học tập của sinh viên du học Đức thì sinh viên sẽ phải đóng một khoản tiền được gọi là tiền Semesterbeitrag, khoản tiền này chi trả cho các khoản phí như khu vực thể thao, ký túc xá, nhà ăn sinh viên và các khoản chi phí cho vé tàu dành cho sinh viên. Ở các trường đại học tại Đức hầu như sinh viên có vé tàu xe có thể đi lại bằng phương tiện xe bus và tàu tới các vùng lân cận. Khoản phí này giao động từ 150-250 Euro.

Chi phí nhà ở và sinh hoạt tại Đức

Cũng giống như các nươc khác, chi phí nhà ở tại Đức ở mỗi vùng khác nhau tùy thuộc vào bạn đang học tập tại phố với các trường đại học lớn hay tại làng quê với những trường đại học nhỏ hơn. Thường thì sinh viên du học tại Đức sẽ ở trong ký túc xá, số lượng ít sẽ ở ngoài cùng với bạn học.

Khoản chi phí du học Đức sẽ thấp hơn nếu bạn ở ký túc xá, hầu như các trường đại học tại Đức đều đáp ứng đầy đủ chỗ ở và sinh hoạt cho sinh viên  giúp sinh viên tiết kiệm được khoản tiền thuê ở bên ngoài. Sinh viên sẽ phải chi trả một khoản phòng ở ký túc từ 200 Euro đến 300 Euro còn giá của những căn hộ thuê bên ngoài thường từ 400 Euro trở lên. Vì vậy các bạn sinh viên khi du học tại Đức nên chọn phương án ở trong ký túc xá là phù hợp nhất, vừa tiết kiệm chi phí, vừa đảm bảo an toàn trong thời gian sinh sống tại Đức.

Ngoài chi phí tiền phòng ở thì sinh viên sẽ phải chi trả thêm các khoản tiền như: tiền sách vở, ăn uống, quần áo, giày dép và các hoạt động ngoại khóa. Các khoản chi phí này phụ thuộc vào mỗi chuyên ngành tại các trường đại học sinh viên có sự chuẩn bị sách vở và tài liệu học tập, nghiên cứu khác nhau. Chi phí cho việc mua sắm đồ cũng phụ thuộc vào mức độ chi tiêu của từng bạn.

Theo thống kế thì sinh viên du học tại Đức sẽ mất khoảng 50 Euro cho các chi phí in ấn tài liệu học tập còn chi phí ăn uống tùy thuộc vào nhu cầu của mỗi người. Lời khuyên dành cho những bạn sinh viên du học tại Đức là nên ăn tại các nhà ăn sinh viên hơn là tự nấu nướng.

Cũng giống như tại Việt Nam, nếu sinh viên có nhu cầu tham gia vào các hoạt động ngoại khóa tại trường như các câu lạc bộ, tụ tập, hội họp bạn bè,…sẽ phải chi trả thêm các khoản phí. Sinh viên thường sẽ sử dụng 200 Euro cho những khoản giải trí này.

Các bạn du học sinh Đức có thể kiếm thêm một khoản tiền nhỏ để chi trả cho các hoạt động của mình bằng việc tham gia vào các công việc làm thêm với mức lương tính ra tiền Việt từ 200-500k/giờ. Nhưng việc làm thêm cho sinh viên tại Đức có quy định số giờ làm việc trong một tháng hoặc một năm.Với công việc làm thêm các bạn sinh viên có thể chi tiêu và tiết kiệm một khoản cho mình.

Sinh viên du học có thể hoàn toàn yên tâm với các chi phí du học tại Đức, vì so với các nước đang phát triển thì chi phí tại Đức ở mức thấp hơn rất nhiều. Vấn đề quan trọng nhất đối với việc du học tại Đức chính là bạn cần phải nắm bắt được tiếng Đức và hoàn thành các thủ tục xin du học tại Đức.

Còn những chi phí thủ tục trước khi sang Đức du học, nếu bạn có thắc mắc sẽ được đội ngũ nhân sự tại Trabi giải đáp và tư vấn du học Đức với những danh mục cần thiết nhất như:

 • Tư vấn du học nghề tại Đức bao gồm những ngành: Điều dưỡng, nhà hàng, khách sạn, cơ khí, điện, sửa chữa ô tô,…
 • Tư vấn du học đại học tại Đức.
 • Tư vấn du học thạc sỹ tại Đức.

Ngoài tư vấn du học tại Đức, Trabi còn tổ chức các lớp đào tạo tiếng Đức từ cơ bản đến chuyên sâu bao gồm:

 • Các lớp cấp tốc cho các trình độ từ A1, A2, B1, B2 mở liên tục từng tháng
 • Các lớp bán cấp tốc buổi tối các trình độ từ A1, A2, B1, B2(2-3 buổi/tuần)
 • Lớp phụ đạo cho học sinh yếu kém.
 • Các lớp dạy theo yêu cầu ( Lớp tiếng Đức cho doanh nghiệp, lớp tiếng Đức cho cơ quan/đoàn thể đi công tác tại Đức)
 • Lớp gia sư với giáo viên bản ngữ
 • Lớp học cho những người đi đoàn tụ
 • Các lớp tiếng Đức cho trẻ em
 • Các lớp ôn thi tiếng Đức

Học viên tham gia các khóa học tại Trabi sẽ được đào tạo với những phương pháp khoa học và hiện đại nhất bởi đội ngũ giảng viên người Việt, người Đức có kinh nghiệm truyền tải kiến thức tốt nhất.

Học viên có nhu cầu đăng ký tư vấn chi phí du học Đức, khóa học tiếng Đức tại TRABI vui lòng liên hệ theo địa chỉ:

Trung tâm ngoại ngữ Trabi – Số nhà 36, ngõ 36 Đào Tấn, Ba Đình, Hà Nội.

Điện thoại: (024) 37 60 65 65

Hotline: (+84) 91 2628448

Email: info@trabi.vn