Kinh nghiệm khi làm nghề điều dưỡng viên tại Đức

0
702

Nghề điều dưỡng tại Đức là một trong những ngành hot được rất nhiều du học sinh lựa chọn bởi môi trường làm việc tốt, dễ xin việc, lương cao … Nhưng đổi lại áp lực trong quá trình học tập và làm việc cũng rất lớn. Trong bài viết này TRABI sẽ chia sẻ kinh nghiệm làm điều dưỡng tại Đức để các bạn tham khảo và có những chuẩn bị tốt nhất cho tương lai


Để làm được nghề điều dưỡng tại Đức cần có điều kiện gì?

Điều dưỡng viên là một ngành đặc thù và đòi hỏi nhiều kinh nghiệm, kiến thức chuyên sâu. Công việc này đang thu hút nhiều du học sinh Việt Nam đến học nghề vì được miễn học phí, dễ dàng tìm việc sau khi tốt nghiệp. Cùng với đó là các cơ hội nâng cao tay nghề và phát triển bản thân. Trước khi bạn quyết định du học nghề điều dưỡng thì đừng quên tìm hiểu kĩ kinh nghiệm làm điều dưỡng tại Đức để chuẩn bị cho mình hành trang chu đáo nhất.

Có sức khỏe tốt

Do đặc thù công việc, các điều dưỡng viên phải có sức khỏe tốt để chăm sóc người già, người bệnh, đỡ bệnh nhân. Đôi khi điều dưỡng viên còn phải mang vác đồ đạc hay đi bộ quãng đường rất xa để đến được nơi làm việc. Trong quá trình làm việc, điều dưỡng viên cũng phải vận động khá nhiều như gập người lên, xuống, đi lại nhiều và thi thoảng phải trực ca đêm nên nếu không có sức khỏe tốt thì không thể trụ lại được với ngành này.

Để làm được nghề điều dưỡng tại Đức cần có điều kiện gì?
Để làm được nghề điều dưỡng tại Đức cần có điều kiện gì?

Bạn Nguyễn Thu Trang, làm điều dưỡng tại viện dưỡng lão tại Đức cho biết “Ban đầu em nghĩ công việc khá đơn giản, chỉ loanh quanh trong viện thôi, nhưng thực ra các cụ đã già, yếu rồi và cần hỗ trợ nhiều, nên điều dưỡng viên phải chạy đi chạy lại rất nhiều. Thật may, trong quá trình đi học tại trường, bọn em vừa học, vừa làm, vừa thực hành kĩ càng trên mô hình nên khi đi làm thực tế không bị bỡ ngỡ nhiều”.

Nói thạo tiếng Đức, trình độ thấp nhất là bằng B1

Công việc chính của các điều dưỡng viên là chăm sóc người già, bệnh nhân,… tại các trung tâm y tế, bệnh viện hay viện dưỡng lão, nên phải sử dụng thông thạo tiếng Đức để giao tiếp với các bệnh nhân, hiểu được bênh nhân muốn gì, cần sự trợ giúp nào. Ngoài ra, cần phải nắm chắc số lượng lớn từ chuyên ngành điều dưỡng để có thể vận dụng vào công việc, trao đổi chuyên môn trôi chảy với các đồng nghiệp khác người bản xứ. 

Chịu được áp lực cao

Làm điều dưỡng viên có nghĩa là phải đảm bảo lịch trình công việc chuẩn chỉnh cả về mặt thời gian lẫn thao tác chuyên môn. Hơn nữa, môi trường làm việc tại Đức đòi hỏi sự tỉ mỉ lẫn kỷ luật lao động cao. Đi làm muộn, về sớm hay nghỉ vô tội vạ là những điều không được chấp nhận tại đây.

>> Có thể bạn quan tâm: Tuyển sinh du học nghề điều dưỡng tại Đức 2020 – 2021

Cơ hội và những ưu điểm của nghề điều dưỡng ở Đức

Tuy nói nghề điều dưỡng tại Đức gắn với các yêu cầu cao nhưng lại có rất nhiều ưu điểm nổi bật:

Cơ hội tìm việc lớn

Nhu cầu tuyển dụng nhân lực điều dưỡng viên cho các viện dưỡng lão, bệnh viện ở Đức rất lớn nên gần như du học sinh ngành điều dưỡng nào cũng có thể tìm được việc ngay sau khi vừa ra trường. Do đặc dù dạy nghề tại Đức là vừa lý thuyết vừa thực hành nên du học sinh ngành điều dưỡng học 40% tại trường và dành 60% đi thực tập. Trong thời gian làm thực tập sinh vẫn được hưởng lương.

Cơ hội và những ưu điểm của nghề điều dưỡng ở Đức
Cơ hội và những ưu điểm của nghề điều dưỡng ở Đức

Thu nhập tốt, đảm bảo cuộc sống

Điều dưỡng viên ở Đức sẽ có thu nhập khoảng số tiền 20-25 triệu VNĐ/tháng khi đang học việc và 40-50 triệu VNĐ/tháng khi đã ra trường và đi làm toàn thời gian. Nếu được thăng tiến lên chức vụ cao hơn thì mức thu nhập tất nhiên cũng tăng lên rất nhiều. Kinh nghiệm làm điều dưỡng tại Đức từ những người làm trước cho biết mức lương này không chỉ giúp các bạn du học sinh sống ổn định ở Đức mà còn có thể tiết kiệm và gửi tiền về giúp đỡ gia đình.

Chi phí cho du học nghề điều dưỡng tại Đức vừa tầm với

Do được miễn 100% học phí tại các trường công của Đức nên sinh viên nghề điều dưỡng chỉ cần đóng một số lệ phí dạy nghề và trả tiền chi phí sinh hoạt là được. Nước Đức cho phép sinh viên được làm thêm nên hoàn toàn có thể vừa học, vừa làm để trang trải thêm cuộc sống.

Chi phí cho du học nghề điều dưỡng tại Đức vừa tầm với

Thông thường, các sinh viên Việt Nam chọn đi du học nghề điều dưỡng tại Đức đều đã có sẵn kiến thức về ngành Y khoa và kinh nghiệm làm việc một vài năm ở Việt Nam làm nền tảng nên khi sang Đức con đường học hành và tìm việc đều gặp thuận lợi.

Không phải tự nhiên mà nghề điều dưỡng viên tại Đức lại thu hút đông đảo người Việt, đặc biệt là phái nữ đi du học nghề. Những chia sẻ trên đã phần nào giúp bạn có một cái nhìn tổng quan hơn cũng như hiểu hơn kinh nghiệm làm điều dưỡng tại Đức để chuẩn bị cho mình một hành trình tương lai tươi sáng và đầy hứa hẹn với ngành này.

Xem thêm: Bí quyết dễ dàng đậu phỏng vấn du học nghề Điều dưỡng tại Đức 2020

Vui lòng liên hệ Hotline: 0912 628 448

Trung Tâm Hợp tác Việt Đức – TRABI

Số nhà 36, Ngõ 36, Phố Đào Tấn, Ba Đình, Hà Nội

Tel: 024 37 60 65 65 – 0912 628 448

Facebook: https://www.facebook.com/TrungtamhoptacVietducTRABI/