Những lưu ý cần thiết khi du học Đức 2018 là gì?

0
2318

Những lưu ý cần thiết khi du học Đức 2018 là gì? Du học tại Đức là niềm mong ước của rất nhiều sinh viên tại Việt Nam. Nhưng trước khi quyết định du học Đức 2018 bạn cần lưu ý một số vấn đề dưới đây.

Lịch trình học

Cũng giống như tại Việt Nam thì học kỳ đầu tại Đức bắt đầu vào tháng 9, 10. Vì vậy mà để du học tại Đức chắc hẳn các bạn đã phải tìm hiểu từ những tháng cuối năm 2017. Sau đó trong khoảng 3 tháng đầu năm 2017 bạn nên liên lạc với những trường đại học bạn muốn theo học để xin nhập học cũng như chuẩn bị những loại giấy tờ liên quan.

Ba tháng tiếp theo là khoảng thời gian bạn cần chuẩn bị hộ chiếu có giá trị sử dụng sau đó gửi đơn xin nhập học cũng như các loại giấy tờ liên quan. Công việc tiếp theo là xin visa ngay khi nhận được giấy tờ trừ trường đại học. Trước khi nhập học cần phải mua bảo hiểm y tế, xin giấy phép cư trú và hoàn thành thủ tục cư trú ngay trong 3 tháng đầu tiên sinh sống tại đây.

Loại hình đào tạo

Để du học Đức 2018, bạn cũng cần tìm hiểu kỹ về cấu trúc cơ bản hệ thống giáo dục của nước Đức. Tại nước Đức xây dựng thành hai loại hình đào tạo khác nhau đó là:

  • Trường Đại học khoa học ứng dụng: Chương trình đào tạo chủ yếu là định hướng theo thực tiễn trau dồi những kiến thức cùng với kỹ năng nghiệp vụ vì vậy chúng rất thu hút sinh viên theo học. Thời gian của trường khoa học ứng dụng được rút ngắn nhưng ngành nghề cũng ít hơn.
  • Trường Đại học tổng hợp có cách thức đào tạo đó là thống nhất giữa nghiên cứu và giảng dạy luôn cần được định hướng theo sự nghiên cứu. Đây là loại hình trường đại học đóng vai trò quan trọng trong giáo dục tại nước Đức.

Kiểm tra thị lực

Để du học ở Đức 2018 bạn cần phải kiểm tra thị lực vì vậy bạn nên xin giấy kiểm tra thị lực sớm vì thủ tục làm giấy thị lực kéo dài khoảng 8 tuần.Ban đầu bạn sẽ được cấp giấy thị lực 3 tháng và sau đó sẽ được giới hạn thêm đến khi kết thúc chương trình học của mình.

Làm thêm

Sinh viên du học tại Đức thường muốn làm thêm để kiếm thêm thu nhập, bạn không nên quá lạm dụng việc đi làm thêm mà chỉ làm trong khuôn khổ mà trường hoặc chính phủ Đức cho phép.Và nên đi làm nhất là vào thời gian nghỉ giữa hai kỳ học của mình.

Chi phí sinh hoạt

Một trong những lý do mà sinh viên Việt muốn du học ở Đức chính là tại đây sinh viên được miễn phí chi phí giáo dục. Vì vậy khi du học bạn chỉ cần quan tâm đến chi phí ăn uống và nhà ở. Thường thì số tiền bạn phải tri trả khoảng 600 Euro một tháng để  phục vụ cho đi lại, thuê nhà, ăn uống, bảo hiểm y tế, sách vở,…Khoản chi tiêu ở mỗi người khác nhau, mức phí 600 Euro là mức trung bình.

Bảo hiểm y tế

Muốn tham gia du học tại Đức bạn cần phải mua bảo hiểm y tế ở mức tối thiểu là 45 Euro/tháng. Đây là điều kiện dành cho những sinh viên đã tham gia học ít nhất 14 học kỳ với bất kể môn học nào.

Ngoài những lưu ý cần thiết để bạn du học Đức năm 2018 trên thì sẽ có một số điều kiện du học ở Đức năm 2018 mà bạn không thể bỏ qua. Để biết thêm thông tin hãy liên hệ trực tiếp với trung tâm đào tạo ngoại ngữ Trabi để được tư vấn cụ thể và miễn phí.