[Review] Nên du học điều dưỡng tại Đức hay Nhật?

0
3083

Du học nghề điều dưỡng tại Đức hay Nhật là câu hỏi khiến nhiều bạn trẻ muốn du học nghề điều dưỡng phải “đau đầu. Bởi không biết nên du học điều dưỡng tại Đức hay Nhật tốt hơn?

“Du học điều dưỡng” là từ khóa đang làm mưa làm gió trên các công cụ tìm kiếm. Thời gian gần đây, các bạn trẻ đang có ý định du học ngành điều dưỡng lại đang “đau đầu” lựa chọn giữa hai xu hướng: du học nghề điều dưỡng tại Đức hay tại Nhật? Cùng TRABI phân tích các tiêu chí dưới đây để tìm được câu trả lời phù hợp nhất với bạn nhé!

Nên du học nghề điều dưỡng tại Đức hay Nhật
Nên du học điều dưỡng tại Đức hay Nhật?

Cơ hội việc làm khi du học nghề điều dưỡng tại Đức hay Nhật cao hơn?

Có thể nói lựa chọn du học là một khoản đầu tư lớn cả về thời gian, tiền bạc và nhiều nỗ lực. Mục đích cuối cùng có lẽ đều là có một cơ hội nghề nghiệp tốt hơn, một sự nghiệp thăng tiến, một cuộc sống tiện nghi hơn, văn minh hơn. 

Cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp ngành điều dưỡng tại Đức và Nhật có thể nói là tương đương nhau. Vì Đức và Nhật có nhiều điểm tương đồng về nhu cầu sử dụng lao động trong ngành điều dưỡng:

  • Đức và Nhật đều có dân số với tuổi thọ trung bình ngày càng cao do nền kinh tế ngày càng phát triển, các chính sách an sinh xã hội cũng theo đó mà ngày càng ưu việt. Trong khi đó tỷ lệ sinh tại các nước này lại thấp.
  • Đức và Nhật đều đang đối mặt với tình trạng thiếu hụt lao động trong nhiều ngành, đặc biệt là ngành điều dưỡng.

>>> Tham khảo bài viết: Cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp tại Đức

Học phí, điều kiện sinh hoạt khi du học tại Đức và tại Nhật

Giáo dục tại Đức hoàn toàn miễn phí tại 15/16 bang. Chỉ có một bang duy nhất của Đức thu học phí. Vì vậy, nếu bạn chọn du học điều dưỡng tại Đức bạn sẽ không mất học phí. Hệ thống đào tạo nghề kép tại Đức cho phép bạn vừa học vừa thực hành tại các cơ sở chăm sóc, viện điều dưỡng … Bạn được trả lương trong quá trình thực tập và có cơ hội nhận được việc làm từ chính các cơ sở bạn đến thực tập này.

Học phí học điều dưỡng tại Nhật vào khoảng hơn 100 triệu đồng/năm. Bên cạnh đó còn có các khoản phí khác cần chi trả như phí nhập học, phí bảo hiểm…

Điều kiện sinh hoạt khi du học sẽ là vấn đề quan trọng
Điều kiện sinh hoạt khi du học sẽ là vấn đề quan trọng

Về điều kiện sinh hoạt, hẳn bạn cũng biết Nhật là một trong những đất nước có mức sinh hoạt phí đắt đỏ nhất Thế giới. Phong cách sống tối giản khiến thiết kế nhà ở tại Nhật thường không rộng. Với điều kiện kinh tế của du học sinh Việt, phần đa đều sẽ ở chung hoặc share phòng. Do đó không gian sống sẽ không được thoải mái, ít riêng tư hơn.

Ở Đức lại hoàn toàn khác. Người phương Tây coi trọng không gian riêng tư. Du học sinh không mất học phí, lại có lương từ công việc thực tập nên có điều kiện tìm không gian sống riêng, thoải mái hơn.

Như vậy nên du học điều dưỡng tại Đức thay vì Nhật nếu bạn muốn tiết kiệm học phí và có không gian sống riêng tư, thoải mái hơn.

>>> Xem bài viết: Môi trường sinh hoạt trong ký túc xá khi đi du học Đức 2019

Cộng đồng người Việt  tại Đức và tại Nhật

Tại Nhật Bản, người Việt sinh sống khá đông và tập trung tại các trường đào tạo nghề điều dưỡng. Đây có thể là lợi thế ban đầu với du học sinh mới sang du học. Vì bạn sẽ bớt cảm giác cô đơn, lạc lõng khi đặt chân đến một đất nước xa lạ. Tuy nhiên, về lâu dài lợi thế này sẽ trở thành nhược điểm. Bởi bạn sẽ mất dần nhu cầu phải hòa nhập với xã hội Nhật cũng như cải thiện kỹ năng ngôn ngữ, khả năng giao tiếp với cộng đồng người Nhật …

Người Việt sinh sống khá đông và tập trung tại các trường đào tạo nghề điều dưỡng
Người Việt sinh sống khá đông và tập trung tại các trường đào tạo nghề điều dưỡng

Tại Đức lại hoàn toàn khác, cộng đồng người Việt không tập trung quá nhiều tại các trường đào tạo nghề điều dưỡng. Du học ngành điều dưỡng tại Đức cũng mới được biết đến trong một vài năm gần đây. Nên du học điều dưỡng tại Đức nếu bạn thực sự muốn tiếp xúc với một nền văn minh khác hẳn với nền văn minh châu Á. 

Khí hậu, ngôn ngữ, lối sống, du lịch

Nước Đức có khí hậu ôn đới đại dương nên thời tiết mát mẻ, ôn hòa. Nước Đức cũng hiếm khi xảy ra các hiện tượng thiên tai như động đất, mưa lũ … Bạn có thể thảnh thơi tận hưởng bầu không khí trong lành, ngắm cảnh sắc tươi đẹp, đặc biệt phong cảnh kỳ vĩ của thiên nhiên nước Đức khi giao mùa. 

Khi bạn có trong tay visa du học điều dưỡng tại Đức, đồng nghĩa với việc bạn có visa vào khu vực Schengen – khu vực gồm 26 nước trong đó có Pháp, Bỉ, Áo … Nghĩa là bạn có cơ hội du lịch đến các nước này mà không cần xin visa. Không chỉ đến các nước cùng khối Schengen từ “trái tim của châu Âu” bạn có thể dễ dàng tới thăm các quốc gia cùng châu lục khác với chi phí đi lại bằng ô tô hoặc máy bay khá rẻ. Tiếng Đức cũng được dùng khá phổ biến ở châu Âu. Nếu bạn đã biết tiếng Đức việc học thêm tiếng Anh để giao tiếp không hề khó. Vì tiếng Đức và tiếng Anh cùng thuộc ngôn ngữ La – tinh. 

Khác với nước Đức, khi đến với nước Nhật, bạn sẽ được học các kỹ năng ứng phó với động đất, sóng thần … Nước Nhật cũng được mệnh danh là đất nước của những ngọn núi lửa với hơn 60 miệng núi vẫn đang hoạt động. Nhưng nước Nhật cũng nổi tiếng cả thế giới với các món chế biến từ cá tươi – các món ăn này đặc biệt tươi ngon và tốt cho sức khỏe. 

Phong cảnh kỳ vĩ của nước Đức khi giao mùa
Phong cảnh kỳ vĩ của nước Đức khi giao mùa

Vì là một quần đảo, lại nằm khá xa đại lục nên việc di chuyển sang các nước khác chủ yếu dựa vào đường hàng không và đường biển. Khi du học tại Nhật, khả năng thăm thú các nước lân cận sẽ hơi hạn chế. Nếu như đến nước Đức bạn có thể sử dụng tiếng Anh để giao tiếp hàng ngày, thì ngược lại khi đến Nhật, tiếng Anh sẽ không phát huy được nhiều lợi thế. 

Điểm khác biệt lớn nhất giữa việc du học tại Đức và du học tại Nhật có lẽ chính là lối sống khác biệt giữa hai quốc gia này. Nước Đức đại diện cho nền văn minh phương Tây cởi mở, năng động, tính độc lập cao. Vì thế người Đức coi trọng năng lực và đề cao tính cá nhân. Nước Nhật vẫn còn nhiều nét văn hóa phương Đông với lối sống khá khép kín, cẩn trọng và tôn trọng luật lệ. Bạn luôn cần suy nghĩ cẩn thận trước khi phát ngôn cũng như hành động tại Nhật.

Có lẽ khi xem xét đến tiêu chí này, nếu là người ưa thích phong cách sống năng động, thích cuộc sống cởi mở, bạn nên lựa chọn du học điều dưỡng tại Đức. 

Điều kiện lưu trú, định cư

Dù lựa chọn du học điều dưỡng tại Đức hay tại Nhật, bạn đều có cơ hội được làm việc tại nước sở tại.

Chính phủ Đức khuyến khích du học sinh, sinh viên ở lại làm việc lâu dài tại nước Đức
Chính phủ Đức khuyến khích du học sinh, sinh viên ở lại làm việc lâu dài tại nước Đức

Chính phủ Đức khuyến khích du học sinh, sinh viên ở lại làm việc lâu dài tại nước Đức. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thời gian 18 tháng để tìm việc. Nhưng thường thì ngay trước khi ra trường du học sinh ngành điều dưỡng tại Đức đã tìm được việc làm ổn định. Thời gian học nghề thường kéo dài khoảng 3 năm, sau 2 năm có việc làm và thu nhập ổn định, du học sinh Đức có quyền xin định cư tại Đức.

Tại Nhật, bạn phải sống liên tục 10 năm tại Nhật và có visa đi làm trên 5 năm để được xin cư trú dài hạn. Để được nhập quốc tịch bạn phải sống liên tục 5 năm tại Nhật, có visa đi làm trên 3 năm. 

Như vậy, nếu du học hướng tới định cư dễ dàng, bạn nên du học điều dưỡng tại Đức.

>>> Chính sách định cư tại Đức 2019 sau du học cần những gì?

Lương bổng và các chi phí khác

Như đã đề cập ở trên, khi du học tại Đức, bạn vừa không mất học phí lại vừa có lương. Ngay trong quá trình thực tập, bạn được hỗ trợ từ các cơ sở thực tập khoảng 20 – 25 triệu đồng/tháng. Thu nhập từ công việc làm thêm trong thời gian rảnh rỗi có thể lên tới 10 – 12 triệu đồng/tháng. Sau khi ra trường, bạn có thể có mức thu nhập từ 50 – 70 triệu đồng/tháng. 

Lương bổng và các chi phí sinh hoạt khác cũng cần phải để ý
Lương bổng và các chi phí sinh hoạt khác cũng cần phải để ý

Tại Nhật, mức lương sau khi ra trường của điều dưỡng viên vào khoảng 35 – 45 triệu đồng/tháng. Sau khi thi đỗ các kỳ thi kiểm định, các ứng viên điều dưỡng được cấp chứng chỉ quốc gia và được phép ở lại làm việc lâu dài. Lúc này, các bạn có thể có mức thu nhập 50 – 60 triệu đồng/tháng.

Tada, vậy là bạn đã cùng TRABI điểm qua sáu tiêu chí để cân nhắc nên du học điều dưỡng tại Đức hay tại Nhật. Hy vọng rằng với các thông tin vừa cùng tìm hiểu, bạn sẽ có được quyết định lựa chọn đúng đắn cho riêng mình. 

>>> Xem ngay: Chương trình học điều dưỡng tại Đức gồm những gì?

Nếu cần thêm các thông tin về du học Đức và mọi thứ liên quan đến nước Đức, đừng ngần ngại liên hệ với TRABI nha!

Trung tâm hợp tác Việt – Đức TRABI sẽ luôn đồng hành cùng các bạn trong mọi hoàn cảnh.

Địa chỉ: 36/36 Đào Tấn, Ba Đình, Hà Nội

Hotline: 0979.568.448 – 0912.628.448, Tel: 024 37 60 65 65

Facebook: https://www.facebook.com/TapDoanGiaoDucTRABI/

Twitter:  https://twitter.com/trabivietnam