Kinh nghiệm học tiếng Đức tuyệt vời cho những người mới bắt đầu

Ước mơ du học Đức của bạn được thực hiện sớm hay muộn tùy thuộc rất nhiều vào khả năng giao tiếp tiếng Đức của bạn đến đâu. Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc học tiếng Đức, hãy theo dõi bài viết dưới đây. Chúng tôi sẽ chia sẻ các kinh nghiệm học tiếng Đức tuyệt vời cho những người mới bắt đầu.

4 sai lầm người học tiếng Đức hay gặp nhất

Đầu tiên chúng ta hãy cùng điểm qua những sai lầm khi mới bắt đầu học tiếng Đức để rút ra những kinh nghiệm cho bản thân.

Quá tập trung vào ngữ pháp

Đây là sai lầm phổ biến nhất đối với những người mới bắt đầu học tiếng Đức. Việc tập trung quá nhiều vào ngữ pháp sẽ khiến cho quá trình học trở nên nặng nề và làm mất thời gian cho các kỹ năng còn lại bởi ngữ pháp tiếng Đức rất phức tạp và khó để nhớ.

Điều bạn nên làm là học ngữ pháp một cách vô thức thông qua trực giác như khi bạn còn bé và bắt đầu học nói tiếng Việt. Bạn sẽ chinh phục được tiếng Đức bằng cách nghe thật nhiều câu chứa ngữ pháp đúng và từ đó não của bạn sẽ tự học được cách dùng ngữ pháp một cách chuẩn xác nhất.

Hình ảnh này chưa có thuộc tính alt; tên tệp của nó là kinh-nghiem-hoc-tieng-duc-3.jpg
Quá tập trung vào ngữ pháp là sai làm đầu tiên

Tâm lý sợ sai, sợ chê bai

Có thể bạn là bậc thầy trong việc sử dụng ngữ pháp nhưng một câu tiếng Đức bạn cũng không dám nói thì mọi sự cố gắng đều trở nên vô nghĩa. Chính vì vậy kinh nghiệm học tiếng Đức là bạn hãy nói thật nhiều, hãy cứ sai và coi đó là cách học nhanh nhất, tuy nhiên mỗi lần sai hãy sửa và hạn chế lặp lại lỗi sai đó quá nhiều lần.

Xáo trộn trình tự ( Nghe, nói, đọc, viết)

Rất nhiều học viên và ngay cả giáo viên ngoại ngữ đều từng mắc lỗi này, đó là ép buộc kỹ năng nói, viết khi chưa sẵn sàng. Bạn hãy tưởng tượng nếu chưa từng nghe tiếng Đức bao giờ thì làm thế nào để học nói hay viết tiếng Đức một cách lưu loát được.

Trong 4 kỹ năng, hãy tập trung vào kỹ năng nghe đầu tiên. Tại sao? Vì khi nghe chúng ta có thể bắt chước và nói theo, và rõ ràng khi nói được thì đọc và viết sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

Không có sự cố gắng

Sẽ không có một kinh nghiệm học tiếng Đức để đời nào giúp bạn thành thạo và giao tiếp tốt chỉ trong một thời gian ngắn mà không có sự cố gắng tập luyện cũng như ngừng học hỏi.

Tiếng Đức cũng là một sinh ngữ vì vậy đòi hỏi người học phải luyện tập và sử dụng thường xuyên. Hằng ngày bằng cách này hay cách khác bạn hãy dành thời gian để luyện các kỹ năng sao cho nhuần nhuyễn để sớm tự tin với vốn tiếng Đức của mình.

Bỏ túi những kinh nghiệm học tiếng Đức hiệu quả

Không quá khó để bạn có thể chinh phục được tiếng Đức khi bạn tích lũy cho mình những kinh nghiệm hữu ích và phương pháp học hợp lý.

Hình ảnh này chưa có thuộc tính alt; tên tệp của nó là kinh-nghiem-hoc-tieng-duc-2.jpg
Kinh nghiệm học tiếng Đức hiệu quả

Xác định mục tiêu và kế hoạch học tập rõ ràng

Trong việc học ngôn ngữ, không phải năng khiếu và khả năng mà thái độ chính là yếu tố sẽ quyết định sự thành công của người học.

Tiếng Đức được đánh giá là rất khó học. Chính bởi vậy ngay từ những ngày mới bắt đầu làm quen, hãy vạch ra cho mình mục tiêu và lộ trình học tập cụ thể.

Bạn nói bạn sẽ học tiếng Đức. Nhưng chính xác là bạn sẽ học tiếng Đức như thế nào? Hãy lên kế hoạch cụ thể cho từng ngày và cho từng kỹ năng. Đừng quên tự tạo hứng thú học tập cho bản thân bằng cách nghe, đọc những mẩu chuyện hài, truyện ngắn bằng tiếng Đức trước khi đi ngủ, xem những bộ phim hay nghe những bài hát mình yêu thích bằng tiếng Đức mỗi khi rảnh rỗi…

Lựa chọn phương pháp học hiệu quả

Có rất nhiều phương pháp học tiếng Đức được chia sẻ. Nhưng bản thân mỗi người trong chúng ta có những khả năng và cách tiếp nhận riêng. Vì vậy hãy kỹ lưỡng lựa chọn cho mình phương pháp phù hợp với khả năng để việc học tiếng Đức trở nên dễ dàng và hiệu quả nhất.

Học chậm nhưng chắc

Khi mới bắt đầu làm quen với tiếng Đức bạn cần học thuộc bảng chữ cái và dành nhiều thời gian cho việc nghe và học kho từ vựng.

Nghe càng nhiều bạn sẽ có khả năng bắt chước theo càng tốt và từ đó kỹ năng nói sẽ hình thành nhanh chóng. Bên cạnh đó nắm chắc kho từ vựng sẽ giúp bạn có vốn ngôn từ dồi dào để nói trong bất kỳ hoàn cảnh nào.

Và cứ dần dần luyện từng kỹ năng cho đến khi thành thạo trong giao tiếp. Bạn sẽ thấy rằng học chậm nhưng chắc sẽ hiệu quả hơn khi bạn học theo kiểu đốt cháy giai đoạn rất nhanh quên và không có trọng tâm.

Học theo nhóm

Để việc học tiếng Đức trở nên thú vị và bớt nhàm chán bạn nên học theo nhóm để cùng trao đổi và đặc biệt là có môi trường thực hành nói. Nói càng nhiều bạn sẽ càng cảm thấy tự tin với khả năng giao tiếp của mình.

Hình ảnh này chưa có thuộc tính alt; tên tệp của nó là kinh-nghiem-hoc-tieng-duc-1.jpg
Học theo nhóm để nâng cao tiếng Đức

Lựa chọn học liệu phù hợp

Học liệu bổ trợ cho việc học tiếng Đức không thiếu, nhưng bạn cần lưu ý lựa chọn các đầu sách tham khảo, giáo trình có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và uy tín trên thị trường. 

Bạn có thể tham khảo một số đầu sách nổi tiếng như:

 • Giáo trình Berliner Platz
 • Giáo trình tiếng Đức A1 đến B1 Schritte International của nhà xuất bản Hueber Verlag
 • Studio 21 của nhà xuất bản Cornelsen 
 • Giáo trình tiếng Đức Begegnung A1+, A2+ và B1+ của Schubert Verlag
 • Giáo trình tiếng Đức Netzwerk của nhà xuất bản Klett-Sprachen Aspekte 
 • Giáo trình tự học tiếng Đức “Everything Learning German Book”
 • Giáo trình tự học tiếng Đức “German Made Simple”
 • Giáo trình tự học tiếng Đức “Learn German with Stories”

Hãy lựa chọn những học liệu phù hợp với trình độ của mình và dần nâng cao lên. Như vậy việc học sẽ đơn giản và hiệu quả hơn.

Bên cạnh đó, hãy tham khảo thêm các nguồn học liệu trên mạng internet, các câu lạc bộ tiếng Đức hay các diễn đàn – nơi chia sẻ kinh nghiệm học tiếng Đức cho người mới bắt đầu để được bổ trợ nhiều hơn.

Bạn có thể tham khảo một số website, diễn đàn uy tín như: 

 • dw.com/de, deutschlernerblog.de, meindeutschbuch.de: Website cung cấp nguồn học liệu, tài liệu và các dạng bài kiểm tra trình độ tiếng Đức khá đầy đủ và hiệu quả.
 • Ielanguage.com: Trang web học từ vựng 
 • Deutschkurse.dw.de: Nơi bạn có thể học phát âm
 • Meinmanga.com: Bạn có thể tìm kiếm những bộ truyện tranh bằng tiếng Đức
 • Goethe-Institut: Các bài học từ cấp A1 đến cấp cao hơn
 • Babbel: Dành cho người học từ bắt đầu đến trình độ trung cấp

Bạn mới bắt đầu làm quen và chưa biết cách học tiếng Đức như thế nào hiệu quả nhanh nhất để kịp đăng ký kỳ tuyển sinh sắp tới tại Đức? Hãy nhanh tay liên hệ với TRABI để được chia sẻ những kinh nghiệm học tiếng Đức tuyệt vời nhất nhé.

Trung Tâm Hợp tác Việt Đức – TRABI

Số nhà 36, Ngõ 36, Phố Đào Tấn, Ba Đình, Hà Nội

Tel: 024 37 60 65 65 – Hotline: 0912 628 448

Facebook: https://www.facebook.com/TrungtamhoptacVietducTRABI/

- Advertisement -

Tin mới nhất

Tin liên quan