Sự khác nhau giữa TestDaF và DSH không phải ai cũng biết

0
2278

Nhiều người bị nhầm lẫn giữa 2 loại chứng chỉ TestDaF và DSH. Vậy sự khác nhau giữa TestDaF và DSH là gì?

                                Chứng chỉ TestDaF và DSH khác nhau về mục đích sử dụng

Nếu bạn có ý định du học ở Đức, hãy chuẩn bị cho mình hai loại chứng chỉ TestDaFDSH ngay từ bây giờ. Nhiều người bị nhầm lẫn giữa TestDaF và DSH. Trên thực tế, hai chứng chỉ này hoàn toàn khác nhau. Sự khác nhau TestDaF và DSH bao gồm:

Khác nhau về mục đích sử dụng

Chứng chỉ TestDaF phục vụ cho mục đích xin visa du học Đức. TestDaF được chia thành 3 cấp độ khác nhau:

+ TestDaF-Niveaustufe 5 (NT5)

+ TestDaF-Niveaustufe 4 (NT4)

+ TestDaF-Niveaustufe 3 (NT3)

Trong đó: NT5 là cấp độ cao nhất, NT3 là cấp độ thấp nhất. Đại sứ quán Đức chỉ cấp visa cho những người có chứng chỉ TestDaF đạt NT4.

Chứng chỉ DSH do các trường đại học ở Đức tổ chức thi. Đây là điều kiện để bạn học đại học ở Đức. Chứng chỉ DSH có 3 cấp độ:

+ DSH cấp độ 1

+ DSH cấp độ 2

+ DSH cấp độ 3

Trong đó: DSH 1 là trình độ thấp nhất, DSH 3 là trình độ cao nhất. Mỗi trường đại học ở Đức có quy định riêng về trình độ DSH.

Thông thường, các trường đại học thuộc khối ngành kinh tế chỉ yêu cầu du học sinh có chứng chỉ DSH 2. Các trường thuộc khối ngành ngôn ngữ sẽ yêu cầu cao hơn, du học sinh phải có chứng chỉ DSH 3. Bên cạnh đó, một số trường đại học chỉ yêu cầu DSH 1.

                                                   Điểm khác nhau giữa TestDaF và DSH

Khác nhau về đơn vị tổ chức thi

Bạn có thể thi chứng chỉ TestDaF tại hầu hết các quốc gia trên thế giới. Hiện nay, trên thế giới có khoảng 170 nước tổ chức thi chứng chỉ TestDaF. Khi xin visa du học Đức, chứng chỉ này có giá trị như nhau ở các quốc gia.

Chứng chỉ DSH chỉ được tổ chức thi tại các trường đại học của Đức. Bạn không thể thi lấy chứng chỉ DSH ở các nước khác. Do chứng chỉ DSH là điều kiện nhập học vào các trường đại học, nên du học sinh phải thi DSH trước khi bắt đầu năm thứ nhất của đại học.

Mọi người phải mất từ 3-6 tháng ôn thi chứng chỉ DSH ngay trong trường đại học của mình, sau đó thi luôn tại trường. Nếu đạt điểm yêu cầu, thì du học sinh mới được nhập học chính thức.

Khác nhau về mức độ “khó”

Nếu xét về độ khó của 2 loại chứng chỉ TestDaF và DSH, thì thi chứng chỉ DSH khó hơn nhiều so với TestDaF. Bạn có thể tưởng tượng như sau: Chứng chỉ TestDaF là bước khởi đầu du học Đức, bạn chỉ cần nắm vững kiến thức cơ bản, giao tiếp thông thường bằng tiếng Đức là có thể thi chứng chỉ TestDaF. Chứng chỉ DSH hoàn toàn khác, bạn phải sử dụng “thông thạo” tiếng Đức mới mong vượt qua các phần thi DSH.

                                                Thi chứng chỉ DSH khó hơn nhiều so với TestDaF

Trên thực tế, khá nhiều du học sinh phải thi 3-4 lần mới được cấp chứng chỉ DSH. Chứng chỉ này như một minh chứng cho việc: bạn có thể học tập và nghiên cứu hoàn toàn bằng tiếng Đức. Vượt qua kỳ thi DSH, khả năng ngôn ngữ của du học sinh được nâng cấp đáng kể.

Trên đây là sự khác nhau TestDaF và DSH. Bạn không thể thực hiện ước mơ học tập tại Đức nếu thiếu 1 trong 2 loại chứng chỉ trên. Vượt qua 2 kỳ thi chứng chỉ TestDaF và DSH không đơn giản chút nào. Bạn phải thường xuyên rèn luyện khả năng ngôn ngữ, nâng cao trình độ Tiếng Đức.