Những điều cần biết về du học Đức

0
915

Mỗi nước lại có những thủ tục và quy định riêng dành cho du học sinh quốc tế  Đối với các bạn muốn du học tại Đức thì APS là một khâu rất quan trọng mà không phải bạn nào cũng hiểu hết.

APS là một bộ phận thuộc Phòng văn hóa của Đại sứ quán Đức tại Hà Nội. APS thẩm tra liệu sinh viên xin du học có đáp ứng được các điều kiện cơ bản để nhập học đại học tại Đức, đồng thời thẩm tra các chứng chỉ học tập. Thủ tục này được áp dụng từ ngày 01 tháng 1 năm 2007 đối với tất cả các sinh viên muốn bắt đầu học đại học ở Đức từ học kỳ mùa đông năm 2007. Sau khi thẩm tra, nếu sinh viên đạt đầy đủ các yêu cầu sẽ được APS cấp cho một chứng chỉ hay một giấy chứng nhận (cho các khóa học thuần túy nghệ thuật). Chứng chỉ hay chứng nhận này là một trong những điều kiện để được nhập học tại một trường đại học của Đức. Các chứng chỉ và giấy chứng nhận có hiệu lực vô thời hạn. APS khẳng định, liệu sinh viên xin du học có đáp ứng được các điều kiện cơ bản để nhập học đại học tại Đức hay không bằng cách thẩm tra tính xác thực của các giấy tờ mà sinh viên nộp, kiểm tra liệu sinh viên có đáp ứng các điều kiện để đăng ký đại học ở Đức và nếu sinh viên hội đủ điều kiện thì mời sinh viên đến phỏng vấn (chỉ đối với các đối tượng học sau đại học). Những sinh viên muốn học cao học hoặc học lấy bằng đại học thứ hai tại Đức sẽ phải qua phỏng vấn. Trong một cuộc phỏng vấn kéo dài khoảng 15 phút, sinh viên sẽ bị hỏi về những kiến thức mình đã học. Bằng cách đó APS thẩm tra xem những kiến thức sinh viên thể hiện có tương xứng với bằng cấp mà sinh viên đã trình ra hay không. Cuộc phỏng vấn sẽ được tiến hành bằng tiếng Đức hoặc tiếng Anh tùy theo nguyện vọng của sinh viên. Đây không phải là một cuộc thi ngoại ngữ. Tuy nhiên sinh viên phải đủ khả năng giao tiếp với những người phỏng vấn về các môn mình đã học, có nghĩa tối thiểu nên có trình độ tiếng Đức hoặc tiếng Anh ở trình độ cơ bản từ khá đến giỏi và phải có một vốn từ chuyên ngành cơ bản. Nếu kết quả phỏng vấn đạt, sinh viên sẽ nhận được 10 chứng chỉ bản gốc. Với các chứng chỉ này sinh viên có thể làm thủ tục xin nhập học tại các trường đại học Đức và sau khi có giấy nhập học của một trường đại học, sinh viên có thể nộp đơn xin cấp thị thực tại Đại sứ quán Đức tại Hà Nội hoặc Tổng lãnh sự quán Đức tại TP Hồ Chí Minh. Nếu 10 chứng chỉ vẫn chưa đủ, sinh viên có thể liên hệ với APS xin cấp thêm. Các cuộc phỏng vấn dành cho sinh viên đã tốt nghiệp đại học ở Việt Nam muốn qua Đức tiếp tục học diễn ra hai kỳ mỗi năm vào tháng 11 và tháng 5 tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Chậm nhất là trong tháng 8 hoặc tháng 2 phải nộp hoặc gửi hồ sơ qua đường bưu điện cho APS (ngày nhận được chậm nhất theo đường bưu điện là ngày 31.08. hoặc 28.2!). Phỏng vấn APS có 2 phần, đầu tiên các bạn sẽ làm một bài tập liên quan đến chuyên ngành mình học trong khoảng 10 phút, sau đó sẽ là phần phỏng vấn. Kiến thức và các câu hỏi sẽ chủ yếu là những gì bạn đã được học trong trường Đại Học nên thực chất kì thi sẽ không có gì khó khăn hay thách thức nếu bạn có sự chuẩn bị kĩ lưỡng về mặt kiến thức chuyên ngành và khả năng ngoại ngữ.

Cùng bạn chuẩn bị cho một kì phỏng vấn APS thành công, trung tâm hợp tác Việt  – Đức TRABI với đội ngũ giáo viên người Đức, người Việt có chuyên môn cao và kinh nghiệm giảng dạy có các khóa học tiếng Đức từ cơ bản A1 cho tới C1 và các khóa luyện thi APS và TestAs dành cho mọi đối tượng.

Để được tư vấn về giấy tờ, thủ tục du học Đức vui lòng liên hệ:

(TRABI) 36/36, Đào Tấn, Ba Đình, Hà Nội

Điện thoại: +(84.4) 37 60 65 65/0912628448

Fax: +(84.4) 37 60 65 66

Email: info@trabi.vn
Internet: www.trabi.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here