Những điều kiện du học nghề tại Đức 2021 [mới nhất] cần lưu ý!

5
20088

Bạn muốn du học nghề Đức 2021? Bạn đang lo lắng vì năm nay có nhiều thay đổi từ kỳ thi tốt nghiệp cấp 3 đến những quy định mới của Đại sứ quán Đức? Điều kiện du học nghề Đức 2021 cần lưu ý những gì? Chương trình du học nghề tại Đức có thay đổi gì không? Cùng tìm hiểu với TRABI trong bài viết dưới đây nhé!

Nước Đức là một trong ba điểm đến được du học sinh quốc tế lựa chọn nhiều nhất. Du học nghề Đức được cả thế giới công nhận về chất lượng đào tạo. Trước hiện trạng thiếu nhân lực trầm trọng, năm 2021, nước Đức có nhiều quy định mới đối với chương trình du học nghề tại Đức.

Nội dung chính

Điều kiện du học nghề Đức 2021 mới nhất

Điều kiện du học nghề tại Đức

Du học nghề tại Đức cần những điều kiện gì là câu hỏi được nhiều người quan tâm trong thời gian gần đây. Trước tiên TRABI xin lưu ý các bạn những thay đổi mới nhất liên quan tới hồ sơ xin visa du học nghề Đức 2021.

Chứng chỉ tiếng Đức trong hồ sơ xin visa du học nghề Đức 2021:

 • Trình độ tiếng Đức: Du học nghề Đức 2021 cần đạt trình độ ít nhất B1 hoặc chỉ cần trình độ A2 đối với các học viên sẽ học một khóa tiếng Đức tại Đức trước khi học nghề. Đây là thông báo được Đại sứ quán Đức đưa ra từ ngày 14.02.2021.
 • Với học viên nộp hồ sơ xin visa du học nghề Đức có trình độ A2 cần nộp thêm các giấy tờ xác minh sau: (i) Thông tin về khóa học tiếng Đức dự kiến sẽ học tại Đức gồm thời gian học, số giờ học, nội dung, học phí, địa điểm học. (ii) Chứng minh đã trả tiền học phí cho khóa học tiếng Đức này.
 • Chứng chỉ tiếng Đức của học viên phải có hạn cấp trong vòng 12 tháng gần nhất tính đến thời điểm nộp hồ sơ.
 • Chứng chỉ tiếng Đức của học viên chỉ có giá trị khi các kỹ năng được thi ở cùng một cơ sở tổ chức thi. Việc ghép bằng Goethe (Viện Goethe) và bằng ÖSD (Đại học Hà Nội) không còn được chấp nhận kể từ ngày 02.3.2020.

Du học nghề Đức với chứng chỉ A2 nên hay không?

Việc “giảm bớt” yêu cầu về trình độ tiếng Đức cho các học viên là một cách thu hút người lao động tiềm năng đến với nước Đức. Tuy nhiên, trình độ tiếng Đức A2 cũng sẽ là hạn chế với các du học sinh. Bởi A2 chỉ là trình độ giao tiếp cơ bản, các bạn sẽ gặp khó khăn khi muốn hòa nhập với cuộc sống ở Đức.

Việc học để đạt tới trình độ B1 tại Đức có thể giúp các bạn học viên được học trong môi trường tiếng, giao tiếp thường xuyên với người bản ngữ. Tiếng Đức của các bạn sẽ “chuẩn Đức” hơn so với học trong nước. Tuy nhiên, chi phí để học tiếng Đức tại Đức sẽ cao hơn rất nhiều so với chi phí học tiếng Đức tại Việt Nam.

Trong thời gian học tiếng Đức tại Đức bạn chưa thể đi làm thêm hay có lương thực tập, số tiền bạn cần chứng minh tài chính cũng sẽ cao hơn. Bạn hoàn toàn có thể cân nhắc được thiệt – hơn trong việc quyết định làm hồ sơ du học nghề Đức với trình độ A2 hay B1 đúng không nào?

Xem thêm về các khóa học tiếng Đức mọi trình độ với chi phí hợp lý nhất hiện nay tại TRABI

Ngoài các quy định mới thay đổi như vừa nêu trên, các quy định khác về đối tượng, độ tuổi … không thay đổi so với trước kia.

Đối tượng và độ tuổi được du học nghề Đức

 • Là nam, nữ từ 18 đến 25 tuổi đã tốt nghiệp THPT. Hoặc đối tượng là nam, nữ có độ tuổi từ 25 – 35 với học viên đã có bằng tốt nghiệp Trung cấp, Cao đẳng, Đại học.
 • Đủ sức khỏe để lao động và học tập. Đặc biệt không mắc bệnh viêm gan B, C và các bệnh truyền nhiễm khác.
 • Không có tiền án tiền sự.
Du học nghề tại Đức 2021 với TRABI

Lưu ý: TRABI xin lưu ý với bạn, với độ tuổi càng cao thì việc học ngoại ngữ sẽ càng khó. Cần nhiều thời gian và sự nỗ lực rất cao. Tiếng Đức cũng được thừa nhận là một ngôn ngữ không dễ học. Vì thế, nếu có ý định du học nghề Đức bạn nên học tiếng Đức càng sớm càng tốt.

Xem ngay:

Địa điểm nộp hồ sơ xin visa du học nghề Đức

Kể từ ngày 02.3.2020, học viên nộp hồ sơ xin visa du học nghề Đức chỉ có thể nộp thông qua công ty VFS Global. Đây là đơn vị cung cấp dịch vụ bên ngoài được Đại sứ quán và Lãnh sự quán Đức lựa chọn để hỗ trợ xử lý hồ sơ nhanh hơn.

Bạn có thể nộp hồ sơ tại văn phòng VFS Global tại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và Đà Nẵng.

 • Hà Nội: Phòng 207, tầng 2, Tòa nhà Ocean Park – Số 1 Đào Duy Anh, phường Phương Mai, Đống Đa.
 • TP Hồ Chí Minh: Tầng 3, Tòa nhà RESCO, số 94 – 96 Đường Nguyễn Du, Phường Bến Nghé, Quận 1.
 • Đà Nẵng: Văn phòng VFS Global tại Tầng 5, Tòa nhà ACB, 218 Đường Bạch Đằng, Phường Phước Ninh, Quận Hải Châu.

Bạn có thể liên hệ Hotline: 0979 568 448 hoặc 0912 628 448 để được tư vấn và cung cấp đầy đủ thông tin mới nhất về quy định trong việc du học nghề Đức

Du học nghề Đức 2021 nên chọn ngành nghề nào?

Với nền giáo dục phát triển vượt bậc của Đức hiện nay cùng với ưu đãi miễn học phí 100% thì lựa chọn du học Đức là hoàn toàn sáng suốt. Nếu bạn có lực học tốt, bạn có thể lựa chọn du học đại học Đức, du học thạc sĩ tại Đức hoặc cao hơn. Trong trường hợp sức học và tiềm năng kinh tế vừa phải, bạn nên lựa chọn du học nghề Đức.

Theo như số liệu thống kê của Sở Lao động Đức (Bundesagentur für Arbeit) thì Đức có hơn 350 ngành nghề khác nhau. Dân số Đức lại đang già hóa nhanh chóng nên nhu cầu nhân lực lao động là rất lớn. Trong đó có những ngành nghề được ưu tiên với du học sinh nước ngoài kể cả về chính sách, điều kiện, xin visa dễ dàng, thu nhập sau khi tốt nghiệp rất cao, …..  Bạn có thể cân nhắc lựa chọn một trong những nghề hot tại Đức được liệt kê dưới đây để quyết định nên học ngành gì ở Đức nhé.

Du học nghề Đức ngành điều dưỡng

 • Nước Đức là một nước phát triển, việc chăm sức khỏe con người rất được quan tâm. Do vậy nhu cầu lao động làm nghề điều dưỡng hiện đang rất được nước Đức ưu tiên.
 • Du học nghề điều dưỡng tại Đức là lựa chọn rất phù hợp với những bạn đang theo học hay đã tốt nghiệp điều dưỡng tại Việt Nam.
 • Trong quá trình học nghề điều dưỡng tại Đức bạn sẽ được miễn 100% học phí, đồng thời được hưởng lương thực hành thực tập khoảng 1.000 Euro. Lương thực hành, thực tập tăng dần theo trình độ của bạn. Sau khi tốt nghiệp mức lương của bạn sẽ lên đến từ 2.000-3.000 Euro (trước thuế)
 • Được làm việc trong điều kiện an toàn sạch sẽ nhất thế giới và có bảo hiểm đầy đủ như công dân của Đức
 • Với du học nghề điều dưỡng tại Đức khả năng xin được Visa lên đến 99% nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm
 • Xem thêm về thông tin chương trình du học nghề điều dưỡng tại Đức tại đây.

Du học nghề Đức ngành nhà hàng khách sạn

 • Cũng như nghề điều dưỡng, những ngành nghề về dịch vụ rất được Đức ưu tiên nhất là du học nghề nhà hàng khách sạn tại Đức
 • Với ngành này khi du học tại Đức bạn không chỉ bạn học nhưng thứ “cao sang” như quản lý nhà hàng khách sạn. Mà còn phải học những thứ nhỏ nhất, tỉ mỉ nhất, đơn giản nhất như lau dọn, phục vụ bàn, nấu ăn, phụ bếp ….
 • Người Châu Âu rất coi trọng sự cẩn thận, tỉ mỉ, ân cần, lịch sự trong các nghề dịch vụ. Nghề nhà hàng khách sạn sẽ giúp bạn rèn luyện những kỹ năng này.
 • Mức lương của nhân viên nhà hàng khách sạn dao động trung bình từ 2.000-2.500 Euro. Mức lương này có thể thấp hơn một chút so với điều dưỡng. Nhưng bù lại cơ hội thăng tiến rộng mở hơn rất nhiều nếu bạn thực sự có năng lực trong nghề nhà hàng khách sạn tại Đức

Du học nghề Đức ngành cơ khí điện tử

 • Đức là một đất nước có nền công nghiêp phát triển hàng đầu thế giới. Nhất là những ngành như công nghiệp ô tô, kỹ thuật điện, chế tạo máy, đồ gia dụng, thiết bị máy móc hay công nghiệp nặng. Bên cạnh đội ngũ kỹ sư trình độ cao thì đội ngũ công nhân lành nghề luôn trong tình trạng thiếu hụt. Chính vì vậy, Đức rất ưu tiên tuyển dụng nhân công lành nghề nước ngoài sang Đức làm việc.
 • Sau khi tốt nghiệp, học viên trở thành lao động có tay nghề, có thể làm các công việc như thợ sửa chữa máy, kỹ thuật điện, kỹ thuật ô tô …
 • Mức lương trước thuế của lao động ngành này từ 2.000 – 2.700 Euro. Cộng với khả năng xin việc sau khi tốt nghiệp gần như 100% tạo nên hai ưu thế lớn nhất với du học sinh nước ngoài khi lựa chọn nghề cơ khí điện tử tại Đức.

Du học nghề Đức ngành công nghệ thông tin

 • Nước Đức được mệnh danh là “thủ phủ IT” của châu Âu. Đất nước này nổi tiếng với nền công nghệ thông tin, khoa học máy tính phát triển bậc nhất châu Âu. Tỷ lệ sử dụng dịch vụ công qua internet của Đức cao vượt mức trung bình của châu lục.
 • Cơ hội việc làm “đắt giá” sau khi tốt nghiệp với các tập đoàn đa quốc gia nổi tiếng như BMW, Siemens, Skytec hay Deutsche Bank
 • Học viên tốt nghiệp trường nghề có thể trở thành các kỹ sư máy tính, chuyên viên phần mềm và IT.
 • Công nghệ thông tin là một trong những ngành học được ưu tiên định cư tại Đức.

Du học nghề Đức ngành lái tàu

Đây là một chương trình du học nghề mới của Đức trong năm 2021. Và ngành này thích hợp cho các bạn là nam giới và thích khám phá du lịch, đi nhiều nơi.

Với ngành lái tàu có một ưu điểm hơn các ngành lhacs là mức lương sau tốt nghiệp rất cao, luôn luôn trên 3000 Euro(trước thuế). Ngoài việc miễn học phí 100% bạn được được công ty cấp cho Bahncard 100 đi tàu xe hoàn toàn miễn phí và được hỗ trợ cả nhà cửa nữa nhé.

Xem ngay: Thông báo tuyển sinh du học nghề lái tàu tại Đức 2021

Lộ trình du học nghề Đức 2021

Học tiếng Đức tại Việt Nam:

 • Học viên sẽ phải học và thi lấy chứng chỉ tiếng Đức A2 hoặc B1 trung bình từ 6-8 tháng (Với bằng A2 các bạn đã có thể nộp để xin Visa nhưng đa số các trường và viện tại Đức đều yêu cầu tối thiểu là trình độ B1 nhé)
 • Để có thể hỗ trợ giao tiếp được tốt tại Đức các học viên có thể tham gia khóa học tiếng Đức B2 cấp tốc (thời gian từ 3-6 tháng, có thể học tại Việt Nam hoặc có thể sang Đức học)
 • Song song với chương trình học tiếng, học viên sẽ được trung tâm đào tạo, hoặc cho tiếp xúc để có được những kỹ năng mềm khi làm việc học tập tại Đức

Học nghề tại CHLB Đức:

Chương trình chính quy đào tạo hệ 3 năm:

 • Học viên bắt đầu chương trình học 3 năm gồm 2100 giờ lý thuyết + 2500 giờ thực hành (45% lý thuyết, 55% thực hành).
 • Các khoá học (tuỳ thành phố) thường khai giảng vào 01.03, 01.04, 01.09, 01.10 hàng năm.

Sau tốt nghiệp

 • Học viên được nhận chứng chỉ đào tạo nghề công nhận trên toàn nước Đức và Châu Âu
 • Được hỗ trợ tim việc làm ngay tại cơ sở thực hành
 • Sau 3 năm làm việc tại Đức có quyền xin cư trứ đinh cư lâu dài tại Đức

Chương trình du học nghề tại Đức mang lại lợi ích gì?

Du học nghề tại Đức mở ra một cánh cửa mới để phát triển sự nghiệp cho các bạn trẻ có quyết tâm, có ý chí và năng lực. Dưới đây là những lợi ích không thể bỏ qua mà chương trình du học nghề tại Đức mang lại:

Chương trình du học nghề tại Đức có thể tiết kiệm 1 tỉ so với du học nghề ở các nước khác

 • 15/16 Bang của Đức miễn học phí cho học viên du học nghề.
 • Du học sinh có lương thực hành thực tập. Mức lương này đủ để trang trải chi phí sinh hoạt tại Đức. Trong quá trình học bạn có thể làm thêm tối đa 20 giờ/tuần.
 • Học viên có thể được hỗ trợ một phần chi phí ăn ở, tùy thuộc vào cơ sở ký hợp đồng đào tạo nghề
 • Thời gian du học nghề Đức chỉ 3 năm hoặc ngắn hơn tùy theo khả năng của bạn. Trong khi đó nếu du học đại học, bạn cần thời gian từ 4 – 5 năm thậm chí có thể là 6 – 7 năm.
 • Có cơ hội làm việc tại Đức sau quá trình học với mức thu nhập tối thiểu là 1.900 – 2.500 Euro. Sau 2 năm làm việc tại Đức bạn có thể xin định cư, sau 8 năm có thể xin nhập quốc tịch. Quyền lợi của lao động nước ngoài và lao động Đức là bình đẳng.
điều kiện du học nghề đức
Lợi ích khi du học nghề đức 2020

Du học nghề Đức phù hợp với các bạn có lực học trung bình khá

Việc học đại học ở Đức không dễ, ngay cả với chính sinh viên người Đức. Tỷ lệ tốt nghiệp đại học chỉ khoảng 35%. Để đảm bảo cho chất lượng nguồn nhân lực, đầu ra của sinh viên đại học tại Đức được kiểm soát rất chặt ché.

Nếu bạn có học lực giỏi, khả năng ngoại ngữ tốt hãy lựa chọn du học đại học Đức để phát huy hết khả năng của mình. Nếu lực học của bạn chỉ ở mức trung bình khá thì lựa chọn du học nghề Đức là hoàn toàn chính xác.

Khác với Việt Nam, giáo dục Đức chú ý chất lượng đầu ra để đảm bảo sinh viên ra trường thực sự có trình độ và làm được việc. Nên dù là du học nghề hay học đại học ở Đức thì các bạn đều được đào tạo để trở thành những người lao động có chuyên môn, có trình độ và năng lực làm việc.

Du học nghề tiết kiệm hơn hẳn 3 năm so với du học đại học tại Đức

Du học sinh nước ngoài học tập tại Đức thường cần từ 6-7 thậm chí 8 năm để tốt nghiệp đại học. Trong khi đó chương trình du học nghề tại Đức chỉ mất 3 năm.

Rút ngắn thời gian học đồng nghĩa với việc bạn có thể đi làm và kiếm tiền sớm hơn. Hơn thế nữa, sau khi hoàn thành chương trình du học nghề, bạn vẫn có cơ hội học tiếp tục lên cao hơn. Thậm chí tới trình độ tiến sỹ nếu bạn có khả năng.

Chương trình đào tạo kép học đi đôi với hành

“Dual System” – chương trình đào tạo nghề “kép” là “đặc sản” của du học nghề Đức. Mô hình này được áp dụng tại Đức cho phép học viên vừa học lý thuyết vừa thực hành với thời lượng thực hành từ 60 – 70%.

Sau khi tốt nghiệp, tất cả các học viên đều được trang bị kiến thức và kinh nghiệm đầy đủ để có thể bắt tay vào làm việc luôn mà không mất thời gian đào tạo lại như ở Việt Nam. Quá trình thực hành, thực tập này cũng giúp học viên có thu nhập.

Môi trường sống bậc nhất châu ÂU

Được mệnh danh là “trái tim của châu Âu”, nước Đức là quốc gia có môi trường sống đáng mơ ước. Không khí trong lành, đời sống văn hóa đa dạng, nhiều dịch tốt vụ phục vụ nhu cầu sống cho người dân.

Khi du học nghề Đức, bạn có cơ hội du lịch giá rẻ tới 27 nước châu Âu khác trong khối Schengen. Đây là một lợi thế hấp dẫn khó cưỡng của du học Đức.

Cơ hội làm việc và định cư tại Đức rất cao

Do tình trạng thiếu hụt nhân lực ở mức báo động, hiện nay nước Đức tạo điều kiện để người lao động có tay nghề – học viên sau khi du học nghề ở lại làm việc tại đất nước này.

Chính phủ gia hạn visa trong 6 tháng cho học viên sau khi hoàn thành chương trình du học nghề Đức để tìm việc làm. Sau 5 năm học và làm việc liên tục tại Đức, có thu nhập đạt yêu cầu bạn có thể xin cư trú tại Đức. Và sau 8 năm bạn hoàn toàn có thể đệ đơn xin nhập quốc tịch Đức. Lúc này bạn có thể bảo lãnh người thân sang Đức.

> Tham khảo: Top những ngành được ưu tiên định cư tại Đức sau tốt nghiệp

Mong muốn du học nghề tại Đức 2021 của bạn là gì?

Mong muốn định cư lâu dài tại Đức

Khi đăng ký xin du học nghề tại Đức thì bạn chỉ được cấp Visa định cư tạm thời tức là bạn chỉ được ở Đức trong một khoảng thời gian nhất định. Và muốn ở Đức vĩnh viễn thì sau khi tốt nghiệp bạn phải làm đúng ngành đã được đào tạo. Sau khi làm được 2 năm, bạn đã đủ điều kiện để xịn visa vĩnh trú tại Đức.

Mong muốn kiếm được nhiều tiền tại Đức

Sau khi có bằng nghề tại Đức, bạn dễ dàng tìm được việc làm với thu nhập đủ cho bạn sinh hoạt và tiết kiệm gửi về cho gia đình. Còn nếu bạn muốn kiếm nhiều tiền hơn khi ở Đức bạn có thể kinh doanh đúng pháp luật. Ở Đức không cấm điều này.

Đăng ký học nghề chỉ để xin Visa ở lại Đức

Có rất nhiều bạn có suy nghĩ chỉ đăng ký du học nghề và xin được Visa sang Đức xong sẽ bỏ học nghề. Và sau đó sẽ tìm cách được ở lại Đức. Nếu bạn làm việc đúng pháp luật thì không sao. Nếu phạm pháp thì chắc chắn bạn sẽ bị trục xuất ngay lập tức về nước.

Du học nghề điều dưỡng
Học viên TRABI được cấp visa du học nghề Đức 2021

Qua phần chia sẻ trên đây của TRABI, chắc hẳn các bạn đã có đủ thông tin về điều kiện du học nghề Đức 2021.

Bạn muốn có thêm bất kỳ thông tin nào về du học nghề Đức cần những điều kiện gì? Muốn được cập nhật những diều kiện du học nghề Đức 2021 mới nhất đừng ngần ngại liên hệ với TRABI qua Hotline: 0979.568.448 – 0912.628.448

Ngoài ra để đăng ký du học nghề tại Đức, học viên còn phải chuẩn bị và hoàn thành hồ sơ xin visa với khá nhiều giấy tờ, thủ tục. Những thông tin cụ thể hơn về những điều kiện du học nghề Đức 2021 thành công sẽ được tư vấn trực tiếp và miễn phí từ TRABI.

Học tiếng Đức với TRABI
Học tiếng Đức và du học Đức với Trabi

Trung tâm hợp tác Việt – Đức TRABI sẵn sàng đồng hành cùng các bạn 

Địa chỉ: 36/36 Đào Tấn, Ba Đình, Hà Nội

Hotline: 0979.568.448 – 0912.628.448, Tel: 024 37 60 65 65

Facebook: https://www.facebook.com/TapDoanGiaoDucTRABI/

Twitter:  https://twitter.com/trabivietnam

>>> Xem ngay thông tin du học Đức mới nhất tại đây!

5 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here