Học bảng chữ cái tiếng Đức và cách phát âm tốt nhất

0
14703

Học bảng chữ cái tiếng Đức là điều cần thiết nhất cho những người muốn học tiếng Đức. Học bảng chữ cái tiếng Đức, cũng giống như các ngôn ngữ khác, giúp bạn phiên âm tiếng Đức và phát âm chuẩn.

Ngoài tiếng Anh, tiếng Đức cũng là một trong những loại ngôn ngữ phổ biến được giới trẻ yêu thích là lựa chọn để giúp tăng cơ hội tìm kiếm một công việc tốt. Học tiếng Đức chủ giúp bạn du học Đức 2020. Hoặc tìm được việc làm yêu cầu phải sử dụng được tiếng Đức với thu nhập cao ngay tại Việt Nam.

TRABI đồng hành cùng bạn học phiên âm tiếng Đức
TRABI đồng hành cùng bạn học tiếng Đức

Tiếng Đức là một trong những ngoại ngữ không dễ học, đặc biệt là những người Việt chưa tiếp xúc với ngôn ngữ này bao giờ. Để học tiếng Đức thì việc đầu tiên bạn cần làm đó là học bảng chữ cái tiếng Đức và cách phát âm của chúng. Vậy học bảng chữ cái tiếng Đức có những chữ cái nào? Khác với bảng chữ cái tiếng Việt ra sao? Cần lưu ý gì khi học để thu được hiệu quả cao nhất?

Giới thiệu về bảng chữ cái tiếng Đức

Tiếng Đức là loại ngôn ngữ có các chữ cái thuộc hệ Latinh và tượng thanh. Đây cũng là một trong số những lợi thế giúp người Việt có thể học tiếng Đức thuận tiện hơn.

Bảng chữ cái tiếng Đức có 30 chữ đó, trong đó:

 • Có 26 chữ cái thuộc hệ Latin, đây là những chữ cái quen thuộc với người Việt.
 • 3 chữ cái thuộc các âm bị biến đổi là: ä, ü, ö.
 • 1 dấu ngoại lệ: ß
Cách phát âm bảng chữ cái tiếng Đức
Bảng chữ cái và Cách phát âm bảng chữ cái tiếng Đức

Bảng chữ cái tiếng Đức có nét tương đồng với bảng chữ cái tiếng Việt. Nên khi học tiếng Đức, bạn sẽ nhớ và thuộc mặt chữ nhanh hơn so với khi học tiếng Nhật, tiếng Hoa …

Học bảng chữ cái tiếng Đức và cách phát âm tiếng Đức

Cách đọc bảng chữ cái tiếng Đức sẽ chỉ ra cách phát âm tiếng Đức. Trong tiếng Đức có một số âm tương đối khó, không có trong tiếng Việt. Vì vậy mà bạn cần luyện tập chăm chỉ để có thể phát âm tiếng Đức chuẩn xác. Ngay khi bắt đầu học, bạn nên nghe cách phát âm chuẩn của người Đức. Để tránh việc phát âm sai khiến người nghe không hiểu và sửa lại cách phát âm sai cũng rất mất thời gian.

Đăng ký học tiếng Đức với giáo viên bản ngữ tại TRABI – 0912 628 448

Giống như tiếng Anh hay tiếng Việt, tiếng Đức cũng được chia thành các nguyên âm và các phụ âm. Bạn cần ghi nhớ cách phát âm tiếng Đức để giao tiếp trôi chảy.

Lớp học tiếng Đức mọi trình độ tại TRABI
Lớp học tiếng Đức mọi trình độ tại TRABI

Cách đọc nguyên âm trong bảng chữ cái tiếng Đức

Trong bảng chữ cái tiếng Đức, các nguyên âm được chia làm 2 loại: Nguyên âm đơn và nguyên âm đôi. Bạn cần chú ý và ghi nhớ hai loại nguyên âm này để không bị nhầm lẫn.

 • Nguyên âm đơn: Trong bảng chữ cái tiếng Đức có 5 nguyên âm là: e, a, o, i, u và 3 nguyên âm đã biến biến đổi ä, ü, ö. Cách phát âm các nguyên âm tiếng Đức này như sau:
 1. Nguyên âm e và o đọc lần lượt là “ê” và “ô”
 2. Nguyên âm u, e, i có cách phát âm giống như tiếng Việt và kéo dài giọng hơn một chút
 3. Nguyên âm ü phát âm thành “u-ê”
 4. Nguyên âm ö phát âm thành “ô-ê”
 5. Nguyên âm ä phát âm thành “a-ê”
 • Nguyên âm đôi: Trong bảng chữ cái tiếng Đức nguyên âm đôi bao gồm ai, ay (reisr) , ei, ay (speyer), au, eu, äu, ui
Cùng học bảng chữ cái tiéng Đức
Cùng học bảng chữ cái tiéng Đức

Cách phát âm phụ âm trong bảng chữ cái tiếng Đức có khác biệt gì?

Trong bảng chữ cái ngoài những nguyên âm kể trên thì còn lại là phụ âm. Cách phát âm phụ âm tiếng Đức tương đồng với tiếng Việt và tiếng Anh.

Dưới đây là các phụ âm có cách phát âm khác biệt:

 • Phụ âm “t” đọc là “te” và “t”: được phát âm là “th” trong đó phần “e” được kéo dài giọng một chút để thành “ê”.
 • Phụ âm “h”  có phát âm “ha”
 • Chữ “g” trong bảng chữ cái có phát âm là ‘gê” và bạn cần kéo dài phần “ê” tương tự như với âm “t”
 • Phụ âm “ß” được đọc là “εs∂t” và “ε” được phát âm là “e”, “s” phát âm là “z” và “∂” phát âm là “ơ”
 • Phụ âm “y” được đọc là ”ypsilon”, bạn có thể hiểu đơn giản “y” sẽ đọc giống như “ü” nên khi đọc sẽ trở thành “üpsilon”
 • Phụ âm “v” được đọc là “fao”
 • Phụ âm “w” được phát âm là “ve”
 • Phụ âm “r” được đọc là “εr”
 • Phụ âm “j” được đọc là “jot”

Trong phụ âm ở bảng chữ cái tiếng Đức cũng bao gồm cả phụ âm đôi và phụ âm đơn. Các phụ âm đôi bao gồm: ch mềm, ch cứng, ck, ng, sch, ss, sp (spiel), sp (wespe), st (stadt), st (ast).

Phiên âm tiếng Đức như thế nào?
Phiên âm tiếng Đức đọc thế nào bạn ơi?

Cách phát âm các phụ âm đôi trong bảng chữ cái tiếng Đức

Học bảng chữ cái tiếng Đức bạn cần lưu ý đến cách phát âm các phụ âm đôi như sau:

 • Với chữ “ch” khi được đứng sau các nguyên âm o, a,u, au cầm phát âm giống như chữ “kh” trong tiếng Việt của chúng ta nhưng hãy nâng cao vòm họng và bật hơi từ trong ra ngoài.
 • Với chữ “ch” đứng sau các nguyên âm như i, e, ö, ä, eu, ü, äu hoặc các phụ âm như n, l, r thì bạn cần phát âm nhẹ hơn hay đó chính là “ch” mềm.
 • Với chữ “ng’ khi đứng cuối một vần hãy phát âm dính liền với phần đó. Ví dụ như từ “singen” thì sẽ được phát âm thành “sing-en”.
 • Với từ “sp”, “st” khi đứng ở đầu “–”, bất kể là được đứng riêng hoặc đứng ghép đứng bên trong một từ khác như Profisport (Profi-Sport) thì sẽ được phát âm là “schp- hay scht-“ giống với chữ “s’ trong tiếng Việt của chúng ta.
Học tiếng Đức để du học Đức với TRABI
Học bảng chữ cái tiếng Đức là bước đầu tiên để học Tiếng Đức

Thuận lợi khi bạn học cách đọc bảng chữ cái tiếng Đức là chúng có cách phát âm gần giống tiếng Việt. Để có thể đọc được các từ một cách chính xác nhất thì bạn cần nghe và bắt chước lại chính xác đối với từng âm đơn lẻ.

Mẹo hay học phát âm tiếng Đức hiệu quả

Nghe tiếng Đức như một thói quen

Đừng quá lo sợ khi bạn bật những audio tiếng Đức mà không hiểu gì, bạn hãy tập trung và nghe khi có thể, thay vì nghe nhạc trên xe bus, bạn hãy đổi thành nghe truyện cười, những mẩu chuyện đơn giản bằng tiếng Đức hay bài hát Đức. Phương pháp này sẽ giúp bạn học cách phát âm tiếng Đức chính những người bản địa hiệu quả và ổn định nhất. Với cách thức này, yêu cầu ở bạn sự kiên trì vì nhiều người dễ chán nản và bỏ cuộc khi nghe những thứ mà họ nghĩ họ không hiểu. Để nâng cao khả năng phát âm tiếng Đức, bạn hãy rèn luyện và đừng nuông chiều bản thân quá nhiều!

Học phát âm tiếng Đức theo nhóm

Học nhóm là phương pháp học tiếng Đức vô cùng hiệu quả và thú vị. Các bạn sẽ giúp đỡ nhau, thấy được những ưu nhược điểm của đối phương trong quá trình học cách phát âm. Hơn nữa, không khí học nhóm sẽ giúp bạn nỗ lực và cảm thấy không chán nản như những phương pháp trên. Tuy nhiên hãy nên chú ý đặt sự tập trung, đừng để những câu chuyện ngoài lề làm giảm chất lượng học phát âm tiếng Đức bị sao lãng.

Sở hữu một cuốn từ điển chất lượng

Hãy mua cho mình một cuốn từ điển tiếng Đức chuẩn xác nhất. Bạn phải thực sự tin tưởng vào những gì mình học thì việc tập trung mới hiệu quả. Hơn nữa quyển từ điển chuẩn giúp bạn có phong độ tốt trong việc phát âm, hình thành thói quen ngôn ngữ nền tảng và chính xác ngay từ đầu.

Để học bảng chữ cái tiếng Đức hiệu quả và học tiếng Đức từ cơ bản đến chuyên sâu, bạn có thể tham gia vào khóa học tiếng Đức tại Trung tâm Đào tạo ngoại ngữ Trabi. Với đội ngũ giảng viên chuyên nghiệp, có kiến thức chuyên môn sâu rộng cùng với cách truyền tải mới mẻ và sinh động. TRABI sẽ giúp quá trình học tiếng Đức của bạn nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Đăng ký học tiếng Đức cam kết chuẩn đầu ra cho học viên ngay – Duy nhất chỉ có tại TRABI – 0912 628 448

Trung tâm đào tạo ngoại ngữ Trabi ngoài việc đào tạo ngoại ngữ tiếng Đức còn kết hợp hỗ trợ tư vấn du học nghề Đức, du học Đức 2020 cho các bạn học sinh, sinh viên tại Việt Nam.

>>> Tìm hiểu thêm: du học Đức 2020

Trung Tâm Hợp tác Việt Đức – TRABI

Số nhà 36, Ngõ 36, Phố Đào Tấn, Ba Đình, Hà Nội

Tel: 024 37 60 65 65 – Hotline: 0912 628 448

Facebook: https://www.facebook.com/TrungtamhoptacVietducTRABI/

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here