Làm thế nào để nhập quốc tịch Đức sau khi tốt nghiệp?

0
820

Chính sách nhập quốc tịch Đức đối với các du học sinh sau tốt nghiệp khó hơn nhiều so với nhập cư. Vậy làm thế nào để nhập quốc tịch Đức sau khi tốt nghiệp? Trabi sẽ giải đáp giúp bạn.

Đối với những sinh viên quốc tế khi đi du học Đức thường được hưởng một số quyền lợi từ chính phủ Đức. Trong đó, có cơ hội nhập quốc tịch Đức. Nhưng chính sách này không hề đơn giản, bản phải đáp ứng đủ các điều kiện sau.

                                                     Nhập quốc tịch Đức sau khi tốt nghiệp

Điều kiện nhập quốc tịch Đức

Thông thạo tiếng Đức, tối thiểu B1, có thể ứng xử tự nhiên trong cuộc sống hằng ngày ở Đức gồm thực hiện các cuộc hội thoại cân xứng với người cùng tuổi, học vấn, giải quyết vấn đề với các nhà chức trách. Theo luật, tiếng Đức tốt là gồm cả khả năng đọc, hiểu và thuật lại bằng tiếng Đức một đoạn văn với chủ đề bao quát.

Phải sống liên tục tại Đức trong vòng 8 năm dưới quyền cư trú giới hạn. Nhưng bạn có thể rút ngắn xuống 7 năm nếu tham gia 1 khóa hòa nhập ngôn ngữ Đức. Hiện đang mang giấy phép tạm trú (Aufenthaltserlaubnis) hay thường trú (Niederlassungserlaubnis) của Đức hoặc của EU.

Thừa nhận Hiến pháp Đức, cam kết không vi phạm pháp luật, không có tiền án tiền sự, không bị truy cứu hình sự.

Chứng minh được tài chính cá nhân, không phụ thuộc vào tiền trợ cấp xã hội theo điều §2 và điều §12 Bộ luật xã hội.

Bỏ quốc tịch gốc – trừ một số trường hợp vì một số quốc gia không cho phép công dân làm điều này.

Đạt kỳ kiểm tra nhập quốc tịch ( Einbürgerungstest) gồm 33 câu hỏi ở mức độ tiếng Đức B1 về lịch sử, con người, luật pháp của CHLB Đức. Chỉ khi qua 17/33 trở lên, bạn sẽ đỗ.

Các điều kiện trên không phải bắt buộc hoàn toàn, có thể có những trường hợp ngoại lệ. Để tìm hiểu kỹ về điều kiện nhập quốc tịch Đức, bạn có thể xin tư vấn và hướng dẫn tại Sở xét nhập quốc tịch (Einbürgerungsbehörde) thuộc Sở Ngoại kiều ở các thành phố lớn hoặc nằm trong ủy ban các huyện.

Mặt khác, người muốn xét nhập quốc tịch Đức phải tự đệ đơn ( dưới 16 tuổi sẽ do người giám hộ thay trình) và chuẩn bị đủ giấy tờ cần thiết.

Hồ sơ xét nhập quốc tịch Đức

Cơ quan xét nhập quốc tịch Đức thường yêu cầu nộp:

  • Hộ chiếu có dán tem lưu trú.
  • Lý lịch trích ngang viết tay về quan hệ gia đình, anh chị em, quá trình đào tạo và công tác.
  • Chứng nhận có và thôi quốc tịch cũ (nếu có).
  • Chứng nhận không mang quốc tịch của quốc gia gốc do đại sứ quán nước đó cấp, nếu thuộc diện không quốc tịch.
  • Công nhận tị nạn (nếu có).
  • Ảnh chứng minh thư.
  • Giấy khai sinh.
  • Học bạ 4 năm cuối cùng hoặc bằng tốt nghiệp, giấy chứng nhận đang học
  • Bằng tiếng Đức tối thiểu B1.
  • Bằng kiểm tra kiến thức nhập quốc tịch.
  • Bằng đào tạo nghề hoặc đại học (nếu có).
  • Chứng nhận bảo hiểm xã hội, hưu trí và sức khỏe.
  • Hợp đồng lao động 8 năm gần nhất
  • Giấy báo bảo hiểm hưu trí.
  • Quyết định cấp Hartz IV và giấy thỏa thuận với Sở Lao động (Eingliederungsvereinbarung).
  • Hợp đồng nhà ở.

Với những thông tin chia sẻ trên, Trabi mong có thể giúp các bạn du học sinh chuẩn bị trước nếu muốn nhập quốc tịch Đức.

>>> Xem thêm: Du học Đức 2019 từ A- Z