Du học nghề Đức 2020 từ A-Z đảm bảo thu nhập “khủng” từ 70 triệu

0
1053

Du học nghề Đức đang trở thành một lựa chọn “lý tưởng” cho học sinh và phụ huynh bởi mức thu nhập “khủng”, khả năng định cư cao sau khi tốt nghiệp. Thêm vào đó là điều kiện an sinh xã hội cực tốt và chính sách ưu đãi của chính phủ Đức với các lao động có tay nghề. 

Du học nghề Đức là gì? Du học nghề Đức dành cho ai?

Hệ thống giáo dục Đức, cũng như Áo thực hiện phân luồng học sinh từ khá sớm. Ngay từ lớp 5 đã có sự định hướng nghề nghiệp. Học sinh giỏi sẽ học đại học. Còn lại đều được định hướng học nghề. 

Đào tạo đại học ở Đức gồm Đại học Kỹ thuật (Technische Universität) và Đại học Khoa học ứng dụng (Fachhochschule). Dưới đào tạo đại học là đào tạo nghề. Khi học nghề bên Đức, học sinh được đào tạo để trở thành kỹ thuật viên, công nhân viên lành nghề.

Đi học đại học ở Đức là điều tuyệt vời, từ cơ sở vật chất hiện đại đến môi trường học tập tiên tiến, hoàn toàn miễn học phí. Nhưng học đại học ở Đức vô cùng khó. 

Du học nghề Đức
Môi trường học tập bậc nhất thế giới

Mỗi trường đại học ở Đức chỉ có 10% học sinh nước ngoài. Mỗi môn học được thi lại hai lần. Nhưng lần thi thứ hai phải có xác nhận của bác sĩ. Nếu thi trượt sẽ vĩnh viễn không được phép học bất kỳ trường đại học nào của Đức có môn chuyên ngành đó nữa. 

Theo số liệu của tổ chức Mc Kinsey, 31% sinh viên đại học ở Đức bỏ học trong năm đầu tiên do không hợp, do quá khó phải chuyển ngành, chuyển trường hoặc rẽ ngang sang học nghề.

Nếu bạn thực sự có năng lực, có ý chí, chịu được áp lực cao, khả năng ngôn ngữ tốt hãy lựa chọn học đại học. Nếu có học lực trung bình khá, chăm chỉ, chịu khó, có ý thức tốt bạn nên lựa chọn đi học nghề tại Đức.

Vì sao nên học nghề ở Đức?

Đào tạo nghề ở Đức được xếp hàng đầu thế giới. Nước Mỹ vốn nổi tiếng với nền giáo dục chất lượng cũng muốn áp dụng mô hình đào tạo nghề của Đức.

Không chỉ du học sinh nước ngoài mà đa phần người Đức bản địa cũng lựa chọn học nghề để phát triển sự nghiệp của mình. Theo số liệu của Viện nghiên cứu Liên bang Đức, năm 2018, 52% dân số Đức trong độ tuổi 16 – 24 tham gia đào tạo nghề.  

Vì sao nên học nghề ở Đức?

Học nghề ở Đức có hai chương trình. Một là học toàn thời gian tại hệ thống trường nghề. Hai là tham gia chương trình Đào tạo nghề “kép”.

Có thể nói đào tạo nghề “kép” là đặc sản của du học nghề Đức. Nền kinh tế Đức phát triển được như ngày nay là nhờ các “sản phẩm” của đào tạo nghề kép: các công nhân viên, kỹ thuật viên giỏi nghề.

Đi học nghề tại Đức – vừa học vừa có lương?

Du học nghề ở Đức theo chương trình đào tạo nghề kép, học viên sẽ có 30 – 40% thời gian học lý thuyết. 60 – 70% thời gian thực hành tại các cơ sở thực hành nghề. 

Thời gian thực hành tại các cơ sở nghề thường là 40h/tuần. Bạn vừa học, vừa thực hành kiến thức vừa được nhận lương. Mức lương trung bình trong thời gian học nghề ở Đức vào khoảng 20 triệu VNĐ/tháng. Vì mức thu nhập này là mức thu nhập thấp tại Đức nên bạn không phải đóng thuế.

Du học nghề ở Đức có những ngành nào?

Nước Đức chưa bao giờ “khát” nhân lực như bây giờ. Đặc biệt là những ngành như kỹ thuật, dịch vụ chăm sóc cho con người như:

 • Du học nghề công nghệ thông tin
 • Du học nghề sửa chữa máy
 • Du học nghề sửa chữa điện nước
 • Du học nghề nhà hàng, khách sạn
 • Du học nghề chăm sóc người già, điều dưỡng, y tá……

Luật nhập cư mới của Đức có hiệu lực từ 01.3.2020 tạo điều kiện hết mức cho các lao động có tay nghề, người có nhu cầu đến làm việc và đi học nghề tại Đức. 

Theo đó, bạn được lựa chọn học và làm việc trong tất cả các ngành nghề mà mình quan tâm, không nhất thiết phải là ngành nghề mà nước Đức thiếu lao động như trước kia.

>>>> Xem thêm:  Thông tin về Luật nhập cư mới của Đức 2020

Nên chọn nghề nào khi học nghề ở Đức?

Từ kinh nghiệm và quan sát thực tế thị trường lao động tại Đức, TRABI đưa ra các nhận định dưới đây để hỗ trợ bạn dễ dàng lựa chọn ngành nghề hơn khi quyết định đi du học nghề Đức.

 • Nghề điều dưỡng – chăm sóc người già là nghề có nhu cầu cao tại Đức hiện nay. Học nghề y tá, điều dưỡng bạn cần trình độ tiếng Đức rất tốt vì chương trình học rất nặng, nhiều kiến thức y khoa. 

Để làm tốt công việc này sau khi học, bạn cần có khả năng giao tiếp, sự thân thiện, sức khỏe tốt và đặc biệt là có đủ tình yêu thương con người. 

Nghề điều dưỡng - chăm sóc người già
Nghề điều dưỡng – chăm sóc người già

TRABI đặc biệt khuyên các bạn đã tốt nghiệp cao đẳng, đại học ngành điều dưỡng tại Việt Nam, có trình độ tiếng Đức B2 nên đi theo chương trình này. Bởi khi sang Đức, các bạn chỉ cần học chuyển đổi một năm là có thể đi làm ngay. Nghề điều dưỡng có mức lương cao – khoảng 70 triệu đồng/tháng khi mới bắt đầu đi làm, cơ hội thăng tiến nghề nghiệp và khả năng định cư cao.

Đăng ký thi chứng chỉ B2 – TELC==> tại đây

 • Ngành nhà hàng khách sạn: Khi chọn ngành này bạn có khá nhiều lựa chọn. Bạn có thể học để làm việc tại bộ phận buồng phòng, lễ tân, phục vụ trong các nhà hàng, đầu bếp… Tùy từng bộ phận mà yêu cầu có khác nhau, chương trình đào tạo cũng khác nhau. 
Ngành nhà hàng khách sạn
Nghề nhà hàng khách sạn đầy thử thách

Nếu làm lễ tân bạn cần có ngoại hình, thông thạo thêm các ngoại ngữ khác ngoài tiếng Đức là một lợi thế. Làm đầu bếp là một việc vất vả nhưng rất thú vị và đầy sáng tạo. Là một người phục vụ chuyên nghiệp trong các nhà hàng, khách sạn bạn không chỉ cần khả năng tiếng Đức lưu loát mà còn cần các kiến thức về các món ăn, các loại rượu … để tư vấn cho khách hàng.

 • Chế biến thực phẩm là một ngành học thú vị bởi nước Đức có nền văn hóa ẩm thực cực kỳ phong phú. Chỉ riêng xúc xích đã có đến hơn 600 loại. Nếu lựa chọn ngành học này, bạn sẽ được học nhiều kiến thức liên quan tới hóa học, công nghệ chế biến thực phẩm.
 • Bán hàng thực phẩm: Bạn được học cách bài trí, sắp xếp sản phẩm trên các quầy hàng, kệ hàng một cách khoa học, hấp dẫn. Bạn được rèn luyện khả năng tư vấn, giao tiếp với khách hàng. 
 • Nghề cơ khí, cơ điện tử, lắp ráp, sửa chữa ô tô: Thời gian học thường là 3,5 năm. Khi tốt nghiệp, bạn có cơ hội làm việc trong các xưởng cơ khí, công ty sản xuất ô tô. 

Nước Đức nổi tiếng toàn Thế giới với ngành công nghiệp ô tô, với các hãng xe hạng sang như Audi, BMW, Porsche … Còn gì tuyệt hơn khi trở thành một nhân viên của những hãng xe này?

Bên cạnh đó, bạn có thể lựa chọn nhiều ngành nghề khác, trong đó có thể kể đến các nghề như:

 • Nhân viên sửa chữa đường sắt, lái tàu.
 • Nhân viên Logistic – quản lý kho bãi, vận đơn.
 • Thợ lắp đặt, sửa chữa đường ống
 • Xây dựng cơ sở hạ tầng, thi công đường bộ.
 • Trợ lý nha khoa: xếp lịch hẹn, chuẩn bị dụng cụ, hỗ trợ nha sĩ, đúc khuôn răng …
 • Nhân viên trường mầm non: trông nom, chăm sóc trẻ trong các trường mầm non 

Ngoài ra TRABI có thể cung cấp thông tin và tư vấn về bất kỳ ngành nghề nào khác bạn quan tâm và muốn tìm cơ hội du học nghề tại Đức 2020

Lao động chân chính ở bất kỳ đâu cũng đều rất vất vả. Nhưng khi lựa chọn du học nghề Đức, sống và làm việc tại Đức bạn có cơ hội có thu nhập cao hơn rất nhiều khi làm việc ở Việt Nam. Tất nhiên cường độ công việc cũng không hề thấp. 

du học nghề Đức

Chính sách thu hút lao động của chính phủ Đức đang “mở toang” cánh cửa cho lao động nước ngoài, trong đó có lao động Việt Nam. Đừng bỏ lỡ cơ hội được học tập, làm việc, sống tại “trái tim của Châu Âu”!

Liên hệ tư vấn du học nghề Đức miễn phí

0912 628 448 – 0979 568 448

Cơ hội sau khi học nghề ở Đức

Thời gian học nghề bên Đức thường là 3 năm hoặc ít hơn, tùy theo ngành bạn lựa chọn và có lương, được đóng các loại bảo hiểm nên được tính vào thời gian cư trú trong tổng thời gian 5 năm để được cư trú dài hạn. Và sau 08 năm bạn sẽ được quyền xin nhập quốc tịch.

Gần như 100% học viên của TRABI đi du học nghề tại Đức có việc làm ngay sau khi tốt nghiệp với thu nhập đủ sống và cơ hội thăng tiến nghề nghiệp tốt.

TRABI chân thành khuyên bạn nên lựa chọn du học nghề tại Đức. Vừa có cơ hội phát triển bản thân, vừa có cơ hội định cư tại một trong những đất nước đáng sống nhất Thế giới. Sau khi định cư, bạn hoàn toàn có thể học tiếp lên đại học, thạc sĩ, tiến sĩ nếu có khả năng và muốn học lên cao hơn. 

Liên hệ với TRABI ngay hôm nay để được cập nhật các thông tin mới nhất về thủ tục, chính sách, tất tật những gì cần biết về du học nghề Đức 2020

Nếu bạn là một người trẻ muốn xây dựng sự nghiệp, không ngại thử thách bản thân, bạn có thể đi du học nghề tại Đức. 

Nếu bạn muốn tăng thu nhập, phát triển sự nghiệp, có điều kiện chăm sóc cho người thân, gia đình tốt hơn, bạn có thể lựa chọn du học nghề tại Đức 2020.

Nếu quý phụ huynh muốn tìm một môi trường học tập chuyên nghiệp, có việc làm ngay sau khi tốt nghiệp, thu nhập cao, tiết kiệm chi phí cho con em mình, có thể tìm hiểu về du học nghề tại Đức 2020.

Nếu Quý phụ huynh và các bạn trẻ cần làm rõ thêm du học nghề Đức là gì? Hay muốn cập nhật các thông tin chi tiết về du học nghề Đức? Quý vị có thể liên hệ với TRABI theo các cách sau:

Trung tâm hợp tác Việt – Đức TRABI sẽ luôn đồng hành cùng các bạn trong mọi hoàn cảnh.

Địa chỉ: 36/36 Đào Tấn, Ba Đình, Hà Nội

Hotline: 0979.568.448 – 0912.628.448, Tel: 024 37 60 65 65

Facebook: https://www.facebook.com/TapDoanGiaoDucTRABI/

Twitter:  https://twitter.com/trabivietnam