Tuyển điều dưỡng viên đi Đức lương có cao không

0
2330

Bộ Kinh tế và Năng lượng Liên bang (BMWi) vừa triển khai một dự án thí điểm với Việt Nam mang tên “ Tuyển điều dưỡng đi đức 2018 ”. Theo chương trình này, thanh niên Việt Nam được đào tạo tại Đức để trở thành chuyên gia điều dưỡng. Dự án thí điểm tuyển điều dưỡng viên đi Đức 2018 đang được tiến hành với sự hợp tác của GIZ.

Mục tiêu của nó là để Đức xây dựng hơn nữa khi hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực y tế. Cơ quan tuyển dụng liên bang đang hỗ trợ GIZ trong dự án. Dự án thí điểm tuyển điều dưỡng đi Đức đã được điều chỉnh phù hợp với chương trình đào tạo của chương trình đào tạo điều dưỡng cải cách nhằm đảm bảo sự chuyển tiếp suôn sẻ sang hệ thống đào tạo điều dưỡng tổng quát mới của Đức.

Từ năm 2016, hai vòng của dự án đã được triển khai tại Việt Nam, chuẩn bị cho các ứng viên trẻ Việt Nam tham gia đào tạo như các chuyên gia điều dưỡng ở Đức. Các ứng cử viên trải qua một chương trình trình độ do chính phủ tài trợ, được thực hiện với sự hợp tác của trung tâm tư vấn du học Trabi tại Hà Nội. Các thí sinh tham gia khóa học tiếng Đức kéo dài 13 tháng, trong đó họ cũng học ngôn ngữ kỹ thuật. Họ trải qua đào tạo liên văn hóa và được cung cấp thông tin về các khía cạnh quan trọng của việc làm chuyên gia chăm sóc điều dưỡng ở Đức. Một khi họ đã vượt qua bài kiểm tra ngôn ngữ, các ứng cử viên đi du lịch đến Đức để được đào tạo ở đó.

Dự án tuyển điều dưỡng đi Đức Triple Win

Mục tiêu của dự án này là tuyển điều dưỡng đi Đức từ nước ngoài đến làm việc. Dự án được dựa trên các thỏa thuận đã được thực hiện giữa Cơ quan Việc làm Liên bang và các cơ quan tuyển dụng của các nước đối tác, cụ thể là Bosnia-Herzegovina, Serbia, Philippines và Tunisia. Các cơ quan tuyển dụng của các nước đối tác chịu trách nhiệm tổ chức thủ tục nộp đơn tại quốc gia của họ. Họ cũng kiểm tra các ứng dụng cho một số tiêu chí chính thức. Cơ quan tuyển dụng liên bang sau đó tổ chức các cuộc phỏng vấn, trong đó nó đánh giá trình độ cá nhân, kỹ năng điều dưỡng và trình độ ngôn ngữ của các ứng viên. Thí sinh cũng cần phải vượt qua một bài kiểm tra ngôn ngữ như là một phần của thủ tục lựa chọn.

GIZ giúp các chuyên gia điều dưỡng có được các kỹ năng ngôn ngữ cần thiết (cấp B1 theo Khung tham chiếu của Châu Âu bao gồm ngôn ngữ kỹ thuật chăm sóc điều dưỡng), chuẩn bị cho cuộc sống làm việc tại Đức và cung cấp các khóa học hội nhập và hỗ trợ các chuyên gia điều dưỡng, bằng cấp được công nhận ở Đức. Cho đến khi trình độ chuyên môn của họ đã được công nhận, các chuyên gia chăm sóc điều dưỡng làm việc như y tá phụ trợ. Họ được yêu cầu để có được sự công nhận của trình độ chuyên môn của họ trong năm đầu tiên của họ ở Đức. Các chuyên gia điều dưỡng có thể làm việc trong các bệnh viện, chăm sóc ngoại trú và chăm sóc người già.

Trở thành một chuyên gia điều dưỡng chuyên nghiệp

Vào tháng 7 năm 2017, chính phủ Đức đã cải cách hệ thống tư vấn du học tuyển điều dưỡng đi Đức để cập nhật chương trình giảng dạy. Cải cách sẽ được thực hiện vào năm 2020. Điều này có nghĩa là người học nghề bắt đầu đào tạo điều dưỡng trước ngày 1 tháng 1 năm 2020 sẽ phải tuân thủ các quy tắc và quy định khác với những người bắt đầu đào tạo sau ngày 1 tháng 1 năm 2020.

Chương trình tuyển điều dưỡng viên đi Đức 

Những người muốn trở thành chuyên gia điều dưỡng có thể lựa chọn giữa ba chương trình đào tạo nghề khác nhau. Họ có thể đào tạo để trở thành ‘y tá’, ‘y tá lão khoa’, hoặc ‘y tá nhi khoa’. Cả ba chương trình đào tạo nghề này đều mất ba năm để hoàn thành. Phần lý thuyết của việc đào tạo diễn ra tại một trường dạy nghề hoặc trường điều dưỡng, trong khi phần thực tế diễn ra tại nơi làm việc. Các ứng viên cần có giấy chứng nhận rời trường sau 10 năm học; nếu họ đã hoàn thành đào tạo nghề trong lĩnh vực hỗ trợ điều dưỡng hoặc hỗ trợ điều dưỡng, giấy chứng nhận nghỉ học sau 9 năm là đủ. Cho dù họ muốn đào tạo như y tá, y tá lão khoa hay y tá nhi khoa, ứng viên cần mang một số kỹ năng quan trọng vào công việc. Họ cần phải siêng năng, nhấn mạnh, chịu trách nhiệm, cảm xúc ổn định và có hình dạng vật chất tốt để đáp ứng nhiều nhiệm vụ mà họ sẽ phải đối mặt. Người sử dụng lao động tiềm năng là bệnh viện và nhà điều dưỡng, nhưng cũng tùy thuộc vào loại hình đào tạo đã hoàn thành, dịch vụ chăm sóc ngoại trú, nhà ở cho người già, bệnh viện dành cho trẻ em và nhiều hơn nữa.

>>> Tìm hiểu thêm: học tiếng Đức 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here